Doanh nghiệp Cần Thơ kiến nghị ''cái nào giảm được thì giảm''

Kinh tế 18/06/2020 - 13:11

TTO - Ngày 18-6, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp UBND TP Cần Thơ gặp gỡ, lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Phương Lam - giám đốc VCCI Cần Thơ - cho biết dịch COVID-19 đã có những tác động nghiêm trọng đến tinh hình sản xuất kinh doanh trong quí I- 2020. Trong đó, giảm mạnh nhất là lượng đơn đặt hàng mới (80,7%), tổng doanh thu (77,8%), lượng mua nguyên vật liệu đầu vào (61,6%) và hiệu suất sử dụng máy móc thiết bị (61,1%).

Về mức độ doanh nghiệp hoàn thành kế hoạch kinh doanh đã đề ra trong quý I-2020, theo VCCI Cần Thơ, doanh nghiệp hầu hết đánh giá chỉ hoàn thành dưới 50% kế hoạch kinh doanh đề ra. Với tỷ lệ dao động 41,3% doanh nghiệp ở kế hoạch doanh thu và cao nhất 55,5% ở kế hoạch phát triển thị trường.

Các doanh nghiệp hoàn thành 50 - 75% kế hoạch có tỷ lệ cao tiếp theo với tỷ lệ dao động từ 20,2% ở kế hoạch phát triển sản phẩm tới 28,7% ở kế hoạch doanh thu.

Ông Ngô Văn Chơn - giám đốc điều hành Công ty CP May Tây Đô - cho biết dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng doanh nghiệp vẫn không cho công nhân nào phải nghỉ việc. Lần đầu tiên công ty phải vay ngân hàng để trả lương và cũng không chia cổ tức cho cổ đông để giữ chân 1.400 lao động.

"Giãn các loại thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp. Thành phố hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại để tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa" - ông Chơn đề xuất.

Trong khi đó, ông La Minh Hồng - tổng giám đốc Công ty CP Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ - cho rằng doanh nghiệp còn "yếu lâu dài" nên đề xuất ngành thuế "giảm được thì giảm", đồng thời giảm thuế trên 5% cổ tức chia cổ đông.

Ông Hồng cho biết dịch COVID-19 đã tác động đến tâm lý mua sắm của người tiêu dùng dẫn đến sức mua thực phẩm thiết yếu giảm 20 - 30%.