Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao

Kinh tế 10/06/2021 - 20:59

Sản phẩm công nghiệp được tạo thành từ hàng nghìn bộ phận, nếu thiếu một bộ phận, dây chuyền lắp ráp sẽ bị dừng. Do vậy, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần có biện pháp thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và xác định được khả năng cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thường xuyên.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao - ảnh 1

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại chủ trì hội nghị.

Đây là ý kiến phân tích của ông Akutsu Michio, chuyên gia tư vấn Hiệp hội Các nhà tư vấn kinh doanh quốc tế Nhật Bản tại hội nghị giao thương trực tuyến công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản 2021 do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm ASEAN - Nhật Bản tổ chức ngày 10-6 .

Cũng theo ông Akutsu Michio, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều thách thức. Cụ thể, năng suất của các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ địa phương còn khá thấp; thiếu nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao; việc cấp vốn để đầu tư trang thiết bị còn khó; thiếu thông tin của các nhà cung cấp nguyên vật liệu chất lượng và giá rẻ ở nước ngoài… Do đó, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm; có biện pháp hỗ trợ để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cũng tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, những năm qua, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động, chiếm 8% lao động toàn ngành chế biến, chế tạo. Doanh thu đạt hơn 900.000 tỷ đồng, đóng góp gần 11% tổng doanh thu toàn ngành chế biến, chế tạo.

Một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện Việt Nam có năng lực khá tốt tại những lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện xe đạp, xe máy; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; dây cáp điện; linh kiện nhựa - cao su kỹ thuật; săm lốp các loại. Các sản phẩm này đã đáp ứng được nhu cầu trong nước và được xuất khẩu tới các quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.

Trong khuôn khổ hội nghị, 21 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã giao thương trực tuyến với 48 doanh nghiệp Nhật Bản.

Lam Giang