Doanh nhân người Anh liên quan đến vụ chìm tàu Titanic?

Thế giới 27/03/2021 - 19:50

Đến nay, vụ chìm tàu Titanic năm 1912 vẫn để lại nhiều bí ẩn cho hậu thế. Trong số này một quan điểm cho rằng, doanh nhân người Anh J. Bruce Ismay có liên quan đến thảm kịch hàng hải kinh hoàng này.

Doanh nhân người Anh liên quan đến vụ chìm tàu Titanic? - ảnh 1

Vào đêm 14 rạng sáng ngày 15/4/1912, vụ chìm tàu Titanic xảy ra đã cướp đi sinh mạng của 1.517 người trong tổng số 2.224 hành khách và thủy thủ đoàn. Nguyên nhân khiến tàu Titanic gặp thảm kịch chìm tàu được công bố là do đâm vào tảng băng trôi ở Bắc Đại Tây Dương.

Doanh nhân người Anh liên quan đến vụ chìm tàu Titanic? - ảnh 2

Thế nhưng, trong những năm qua, một số giả thuyết cho rằng, vụ chìm tàu Titanic xảy ra vì những nguyên nhân khác. Trong số này, một giả thuyết nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận khi cho rằng doanh nhân người Anh J. Bruce Ismay có liên quan đến thảm kịch kinh hoàng của tàu Titanic.

Doanh nhân người Anh liên quan đến vụ chìm tàu Titanic? - ảnh 3

Doanh nhân J. Bruce Ismay (1862 - 1937) là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của hãng White Star Line. Tàu Titanic thuộc sở hữu của hãng này.

Doanh nhân người Anh liên quan đến vụ chìm tàu Titanic? - ảnh 4

Trong chuyến hải hành đầu tiên và cũng là cuối cùng của tàu Titanic, doanh nhân Ismay là một trong số 2.224 người có mặt trên tàu. Ông cũng có tên trong danh sách những người may mắn sống sót trong thảm kịch chìm tàu tháng 4/1912.

Doanh nhân người Anh liên quan đến vụ chìm tàu Titanic? - ảnh 5

Theo giả thuyết này, sau khi tàu Titanic đâm vào tảng băng trôi, thuyền trưởng và các thành viên thủy thủ đoàn xác định được rằng con tàu có nguy cơ bị chìm. Vì vậy, họ lên kế hoạch sơ tán hành khách rời khỏi tàu Titanic bằng các xuồng cứu hộ.

Doanh nhân người Anh liên quan đến vụ chìm tàu Titanic? - ảnh 6

Tuy nhiên, ông Ismay khi ấy không chấp nhận kế hoạch trên vì không muốn tàu Titanic đứng yên giữa biển và chờ cứu hộ tới. Vì vậy, ông ra lệnh cho tàu tiếp tục di chuyển. Trước mệnh lệnh của ông Ismay, thuyền trưởng buộc phải cho tàu Titanic tiếp tục chạy. Điều này khiến sự cố trên tàu Titanic càng trầm trọng hơn.

Doanh nhân người Anh liên quan đến vụ chìm tàu Titanic? - ảnh 7

Lỗ thủng trên tàu Titanic ngày càng lớn khiến nó từ từ chìm xuống đáy biển. Khi biết con tàu không thể trụ vững trên mặt nước, ông Ismay cùng với những hành khách khác xuống xuồng cứu hộ và thoát nạn.

Doanh nhân người Anh liên quan đến vụ chìm tàu Titanic? - ảnh 8

Sau khi được giải cứu và đưa về đất liền, ông Ismay trải qua nhiều cuộc điều tra về nguyên nhân khiến tàu Titanic chìm. Dù không bị giới chức năng kết tội có lỗi gây ra vụ chìm tàu Titanic nhưng danh tiếng của ông Ismay bị nhiều người hoài nghi.

Doanh nhân người Anh liên quan đến vụ chìm tàu Titanic? - ảnh 9

Một năm sau khi xảy ra thảm kịch trên, ông nghỉ việc ở hãng White Star Line. Ông sống ở nhà riêng tại London cho đến khi qua đời năm 1937.

Doanh nhân người Anh liên quan đến vụ chìm tàu Titanic? - ảnh 10

Đến nay, việc ông Ismay có thực sự liên quan đến vụ chìm tàu Titanic hay không vẫn chưa được giải mã một cách chính xác. Vì vậy, nhiều chuyên gia vẫn đi tìm câu trả lời cho bí ẩn này.

Mời độc giả xem video: Tàu chiến Mỹ phát nổ và cháy dữ dội ngay tại Cảng. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (theo Grunge)