Doanh nhân ủng hộ Trump đòi lại 2,5 triệu USD quyên góp

Kinh tế 01/12/2020 - 00:23

Fredric Eshelman, người sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Eshelman Ventures, cho biết ông đã quyên góp 2 triệu USD vào ngày 5/11 và 500.000 USD vào 13/11 cho True the Vote, một nhóm ủng hộ Trump ở ...

Fredric Eshelman, người sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Eshelman Ventures, cho biết ông đã quyên góp 2 triệu USD vào ngày 5/11 và 500.000 USD vào 13/11 cho True the Vote, một nhóm ủng hộ Trump ở Texas khi nhóm này hứa sẽ đệ đơn kiện ở 7 bang như một phần của nỗ lực "điều tra, kiện tụng, và vạch trần việc nghi ngờ bỏ phiếu bất hợp pháp và gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020".

Nhưng theo đơn kiện mà Eshelman đệ trình tuần trước tại Houston, True the Vote đã từ bỏ các hành động pháp lý và ngừng chiến dịch Validate the Vote 2020, sau đó từ chối gọi lại khi doanh nhân Eshlman yêu cầu giải thích. Doanh nhân Eshelman cho hay ông đã yêu cầu được cập nhật "thường xuyên và liên tục" nhưng ông chỉ nhận được "những câu trả lời mơ hồ và những lời hứa suông".

Doanh nhân ủng hộ Trump đòi lại 2,5 triệu USD quyên góp - ảnh 1

Doanh nhân Fredric Eshelman. Ảnh: BJ.

Sự bế tắc của True the Vote chỉ là một trong số những thất bại của nhóm pháp lý của Tổng thống Trump.Nhóm pháp lý của ông Trump đã thua 38 vụ kiện tại tòa án kể từ cuộc bầu cử ngày 3/11, gần đây nhất là ở Pennsylvania, khi tòa án cấp cao bang này bác đơn kiện của phe Cộng hòa ở bang này vì không đưa ra được bằng chứng nào thuyết phục.

True the Vote đã không phản hồi yêu cầu bình luận về vụ việc trước truyền thông, nhưng đã đăng một tuyên bố trên trang web của mình, trong đó, đổ lỗi cho các thế lực bên ngoài về sự thất bại của chiến dịch.

"Mặc dù chúng tôi đứng về phía những lời khai của cử tri đã được đưa ra, nhưng những rào cản trong việc thúc đẩy lập luận của chúng tôi, cùng với những ràng buộc về thời gian, khiến chúng tôi cần phải theo đuổi một con đường khác", thông báo trên website của True the Vote viết và cho biết họ đã rút lại các hồ sơ pháp lý ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Tại cả 4 bang này, ông Joe Biden đều giành chiến thắng.

"Nhiệm vụ của chúng tôi lớn hơn nhiều so với một cuộc bầu cử. Đó là việc sửa chữa hệ thống cho tất cả cuộc bầu cử tương lai", thông báo này viết.

Tuy nhiên, giống như các hồ sơ pháp lý của chiến dịch Trump, vốn chỉ dựa trên bằng chứng ít ỏi, True the Vote không đưa ra bất kỳ bằng chứng chi tiết nào hỗ trợ cho các cáo buộc gian lận bầu cử.

Trong khi đó, doanh nhân Eshelman, cựu giám đốc điều hành của một công ty dược phẩm, tuyên bố trong vụ kiện của mình rằng True the Vote đã đề nghị hoàn trả 1 triệu USD nếu ông từ bỏ kế hoạch kiện tổ chức này. Tuy nhiên, ông Eshelman muốn được trả lại đầy đủ 2,5 triệu USD mà ông đã chuyển cho tổ chức này.

Sơn Nam (Theo Guardian)