Doanh trại đẹp nhờ bàn tay bộ đội

Văn hoá 27/01/2021 - 20:28

Đến Lữ đoàn Phòng không 210 (Quân khu 1), chúng tôi bất ngờ trước cảnh quan, doanh trại của đơn vị.

Ngay từ ngoài cổng nhìn vào, nét đẹp chính quy đã được thể hiện bởi sự quy hoạch khoa học, hợp lý của các khu nhà, từ sở chỉ huy, nhà làm việc, sinh hoạt đến khu vui chơi giải trí... Hầu như đến bất cứ góc nào trong khuôn viên doanh trại, chúng tôi cũng gặp màu xanh của hàng cây, thảm cỏ hay bất ngờ trước vẻ đẹp xinh xắn của những chậu tiểu cảnh, bon sai được cắt tỉa gọn gàng, thẩm mỹ. Có lúc, chúng tôi cảm giác như mình đang lạc vào một khu nghỉ dưỡng chứ không phải doanh trại của bộ đội pháo phòng không vốn được coi là khá “khô khan”.

Doanh trại đẹp nhờ bàn tay bộ đội - ảnh 1

Chiến sĩ đơn vị phát huy nội lực chăm sóc vườn hoa, cây cảnh.

Nhận thấy vẻ thích thú của chúng tôi khi ngắm nhìn khuôn viên doanh trại, Đại tá Tô Quang Vinh, Chính ủy lữ đoàn giới thiệu: "Có được cơ ngơi như bây giờ là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn cùng với nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong thực hiện Phong trào thi đua (PTTĐ) “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Anh Vinh cho biết thêm, thời gian đầu triển khai thực hiện PTTĐ, lữ đoàn gặp không ít khó khăn do kinh phí hạn hẹp, một số cán bộ, chiến sĩ, nhân viên chưa nhận thức đúng ý nghĩa của phong trào. Nhờ làm tốt công tác giáo dục, động viên tư tưởng nên mọi người trong đơn vị đã xây dựng được tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, cùng chung sức phát huy nội lực để cải tạo, xây dựng doanh trại theo các tiêu chí của PTTĐ, quyết tâm tạo diện mạo mới về cảnh quan, môi trường. Quá trình thực hiện PTTĐ, đơn vị chủ động gắn kết, lồng ghép các nội dung xây dựng doanh trại với PTTĐ Quyết thắng và các phong trào, cuộc vận động khác, tạo thành khí thế sôi nổi, rộng khắp, tích cực trong toàn lữ đoàn. Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã huy động tổ chức quần chúng cùng “vào cuộc” với khí thế cao nhất. Hằng tuần, lữ đoàn đều tổ chức chấm điểm chéo để các cơ quan, phân đội, bộ phận rút kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.

Thiếu tá Phạm Đình Linh, Chủ nhiệm Hậu cần lữ đoàn cho biết thêm: "Để doanh trại ngày càng chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn xác định phải chọn các công trình, sản phẩm để đột phá, tạo điểm nhấn, không đầu tư dàn trải, làm qua loa, cho có. Những công trình đã cũ nhưng vẫn còn cải tạo, sử dụng được đơn vị đều huy động công sức, bàn tay, khối óc bộ đội để chỉnh trang, làm đẹp hơn lên. Đồng thời, đơn vị cũng huy động sự đóng góp tự giác của mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ theo khả năng của mình. Với tinh thần tự giác, vì tập thể, nhiều trường hợp cán bộ, chiến sĩ khi về phép, tranh thủ đã sưu tầm, mang những sản phẩm “cây nhà lá vườn” đến để làm đẹp hơn cho đơn vị. Hoặc trong các đợt phong, thăng quân hàm hằng năm, thay vì tổ chức liên hoan, cán bộ, nhân viên cùng nhau đóng góp mua đồ dùng, vật dụng bổ sung, thay thế những ghế đá, trồng thêm các chậu hoa, cây cảnh, hàng cây mới... Với cách làm “mưa dầm thấm lâu” ấy, chẳng bao lâu, cảnh quan đơn vị như đã được khoác lên mình một tấm áo mới xanh mát, tươi đẹp, khang trang hơn.

Cùng chỉ huy lữ đoàn đi dạo một vòng doanh trại, chúng tôi càng thêm cảm phục nỗ lực, quyết tâm và sự tài hoa của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị. Đặc biệt, khi ghé thăm khu công viên mới được hoàn thành có diện tích hơn 1ha được xây dựng từ nội lực đơn vị, đi trên cây cầu vồng uốn cong nối hai bên hồ nước, dưới những tán cây xanh mát, ai cũng thấy lòng mình thư thái, nhẹ nhàng hơn. Quanh đó, những con vật xinh xắn do bộ đội đơn vị tự tay đắp, nặn càng làm cho cảnh vật sinh động, đáng yêu. Chính nhờ cảnh quan đơn vị ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp khiến cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nơi đây thêm gắn bó, yêu mến đơn vị hơn, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ kết quả hết sức sống động này, vừa qua, Lữ đoàn Phòng không 210 vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng “Cờ thưởng đơn vị tiêu biểu, xuất sắc” vì có thành tích xuất sắc trong PTTĐ “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020.

Bài và ảnh: HỒNG KHÁNH