Doanh nghiệp muốn ''rót'' 3 tỷ USD làm dự án Thanh Đa - Bình Quới

Xã hội 01/11/2018 - 20:17

Trong 4 nhà đầu tư muốn tham gia xây dựng khu đô thị sinh thái ở TP.HCM bị ''treo'' 26 năm, có đơn vị xin ứng trước gần 70.000 tỷ đồng.

Ngày 1/11, liên quan việc đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị Thanh Đa - Bình Quới (quận Bình Thạnh) đã 'treo' 26 năm, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết có ít nhất 4 doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký cho Sở Kế hoạch - Đầu tư. Trong đó, một nhà đầu tư sẵn sàng ứng 3 tỷ USD (gần 70.000 tỷ đồng) để triển khai dự án. Thành phố đang tập hợp, đưa ra những tiêu chí cụ thể chọn nhà thầu.

'Việc lựa chọn nhà đầu tư qua phương pháp đấu thầu thường rất lâu, nhanh nhất cũng khoảng 800 ngày. Để giải quyết khó khăn cho người dân, thành phố đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng, cho phép bà con chủ động sửa sang nhà cửa chứ không cấm như trước', ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, ý tưởng về Khu đô thị Thanh Đa hiện đại đã có từ rất lâu, thành phố cũng kiên trì thực hiện. Việc dự án chậm triển khai là do doanh nghiệp trong nước không đủ năng lực. Chuyển hướng kêu gọi đầu tư từ quốc tế, TP.HCM chọn doanh nghiệp đến của Dubai, tiềm năng kinh tế rất lớn và có kinh nghiệm, nên đề xuất Thủ tướng cho làm.

'Nhà đầu tư đặt 3 câu hỏi: tổng mức bồi thường là bao nhiêu, khi nào giao được đất sạch và đơn giá sử dụng đất như thế nào. Chúng ta không trả lời được. Doanh nghiệp nước ngoài rất sợ những việc chưa rõ ràng, chui vào sẽ sập bẫy và rút ra không được, nên đã xin rút khỏi dự án', ông Hoan thông tin.

Doanh nghiệp muốn ''rót'' 3 tỷ USD làm dự án Thanh Đa - Bình Quới - ảnh 1

Bán đảo Thanh Đa bị quy hoạch treo đến nay đã 26 năm. Ảnh: Quỳnh Trần.

Dự án 30.000 tỷ đồng

Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa được TP.HCM phê duyệt năm 1992. Đến năm 2004 thành phố thu hồi, giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư nhưng vì nhiều lý do dự án không thể triển khai. Sau đó, thành phố giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng, mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án với số vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự kiến 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Giữa năm 2017, TP.HCM thông báo Công ty Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) đã xin rút khỏi dự án và thành phố đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Suốt hơn 20 năm qua, hàng nghìn hộ dân bán đảo Thanh Đa phải sống lay lắt trong những ngôi nhà sập xệ. Họ không thể xây mới nhà, sửa cũng không xong. Tại kỳ họp HĐND TP.HCM hồi tháng 7, trước ý kiến chất vấn của các đại biểu, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm dự án án này, không để kéo dài thêm.

Đến ngày 18/10, Sở Xây dựng đề xuất UBND thành phố rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để xác định tính khả thi của dự án. Từ đó điều chỉnh hoặc hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm, làm cơ sở để người dân được tách thửa và được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn (theo Quyết định 60/2017 và 26/2017).

Phương án này sẽ giải quyết được nhu cầu, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch kéo dài. Việc rà soát lại quy hoạch còn giúp cơ quan quản lý đánh giá tính khả thi về quy mô của dự án; làm cơ sở để đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực phù hợp.