Doanh nghiệp vẫn e dè với báo chí

27/01/2010 - 22:46 - Nguồn: vietnamnet.vn Yêu cầu xóa tin

 - Rất cần nhau trong nhiều quan hệ  song doanh nghiệpbáo chí vẫn còn giữ thái độ khá e dè khi tiếp xúc với nhau.

Mười mấy năm làm việc trong lĩnh vực báo chí về mảng kinh tế, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng ban Kinh tế Báo Thanh Niên nhận xét:  doanh nghiệp đã bắt đầu biết làm truyền thông khi cho ra đời các Phòng Đối ngoại, Phòng Truyền thông,… để "làm việc với báo chí”. Tuy nhiên, cũng theo ông Sơn, doanh nghiệp hiện chỉ đưa thông tin một chiều, có lợi cho mình mà “chưa quan tâm đến nhu cầu của báo chí, và cũng là nhu cầu của bạn đọc về những thông tin khác.”

Cũng như ông Sơn, nhiều nhà báo khác cũng đã bay tỏ nhiều ý kiến về mối quan hệ báo chí và doanh nghiệp tại một cuộc toạ đàm ngày 26/1/2010. 

Doanh nghiệp vẫn e dè với báo chí
Ông Đặng Tâm Chánh, TBT Báo SGTT nói rằng báo chí và doanh nghiệp nên cùng theo đuổi mục tiêu hình thành một thế hệ khách hàng có hiểu biết, độc lập và tự chủ.” Ảnh: V.B

Bà Dương Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại của BigC, đưa ra ví dụ của chính công ty mình: từ thông tin đọc được trên báo về một loại sản phẩm có vấn đề, BigC đã cho kiểm tra lại nguồn hang, phát hiện loại bỏ đúng sản phẩm đó ra khỏi hệ thống của mình. “Thông tin từ báo chí đã giúp chúng tôi phục vụ người tiêu dùng tốt hơn”, bà Trang cho biết.

Tuy nhiên, sự e dè vẫn là xu thế chủ đạo. Ông Lê Tiền Tuyến, Phó TBT Báo SGGP “than” rất khó có thể gặp lãnh đạo doanh nghiệp để có được những nguồn tin chính thống, đáng tin cậy. “Cho nên, báo chí thiếu thông tin nên viết sai, viết sai thì doanh nghiệp sợ, doanh nghiệp sợ thì lại càng ít cung cấp thông tin cho báo chí. Cái vòng luẩn quẩn đó không chỉ gây thiệt hại cho hai bên mà còn gây thiệt hại cho cả xã hội”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Ông Đặng Tâm Chánh, Tổng biên tập báo SGTT cho rằng để trở thành mối quan hệ hai bên cùng có lợi, báo chí và doanh nghiệp  “nên cùng theo đuổi một mục đích: phát triển nhận thức của người tiêu dùng – người đọc nhằm hình thành một thế hệ độc giả - khách hàng có hiểu biết, độc lập và tự chủ.”

  •  Gia Bảo
,