Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực nhựa sinh học và giải pháp bảo vệ môi trường

Kinh tế 27/03/2019 - 10:32

Theo chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), mỗi năm trên toàn thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa được trút xuống biển. Còn Việt Nam đứng thứ tư về lượng chất thải nhựa gây ô nhiễm biển, theo nghiên cứu năm 2015 của Đại học Georgia, Mỹ. Lượng rác thải nhựa này làm chết nhiều sinh vật biển. Nguy hiểm hơn, nhựa còn từ đây có khả năng quay lại bàn ăn của con người.  Điều này đặt ra yêu ...

Theo chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), mỗi năm trên toàn thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa được trút xuống biển. Còn Việt Nam đứng thứ tư về lượng chất thải nhựa gây ô nhiễm biển, theo nghiên cứu năm 2015 của Đại học Georgia, Mỹ. Lượng rác thải nhựa này làm chết nhiều sinh vật biển. Nguy hiểm hơn, nhựa còn từ đây có khả năng quay lại bàn ăn của con người. 

Điều này đặt ra yêu cầu với doanh nghiệp hay các cá nhân phải thay đổi thói quen sử dụng tràn lan sản phẩm nhựa thông thường trong sinh hoạt và sản xuất; đồng thời thúc đẩy các hướng đi mới trong sản xuất các sản phẩm thay thế đồ nhựa dùng một lần – nguyên nhân lớn gây ô nhiễm môi trường sống hiện nay.

Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực nhựa sinh học và giải pháp bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Doanh nghiệp thế giới đang thay đổi

Ghi nhận trên toàn thế giới, nhiều tập đoàn và doanh nghiệp đã và đang nỗ lực giảm thiểu số lượng rác thải nhựa trong chuỗi sản xuất của họ, dù việc này có thể làm giảm lợi nhuận.

Mỗi năm, Coca-Cola sản xuất ra khoảng hơn 38,000 tấn bao bì nhựa ở Anh và ước tính công ty này bán ra hơn 110 tỷ chai nhựa sử dụng một lần trên khắp toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực nhựa sinh học và giải pháp bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Gần đây, Coca-Cola cam kết sẽ tăng gấp đôi số lượng chất liệu tái chế trong số lượng chai nhựa mà hãng này dùng ở Anh và thử nghiệm loại chai sử dụng nhiều lần. Hai năm trước Coca-Cola đưa vào sản xuất PlantBottle cho bao bì sản phẩm nước giải khát, một loại nhựa PET làm từ cây mía Brazil.

Cùng với Coca-Cola, nhà sản xuất thức uống Pepsi, công ty đa quốc gia về thực phẩm và sản phẩm tẩy rửa Unilever, nhà sản xuất thực phẩm Nestle và công ty mỹ phẩm L'Oreal đã cùng cam kết sẽ đảm bảo bao bì họ sử dụng có thể sử dụng lại được, tái chế hoặc tự phân hủy từ năm 2025.

Và hầu hết các doanh nghiệp này đang nỗ lực tìm cách đạt được mục tiêu mà họ đặt ra.

Doanh nghiệp Việt: Tham vọng mang đến một giải pháp thay thế đồ nhựa thông thường bằng sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn

Cùng với những thay đổi trong chiếc lược kinh doanh nhằm hướng tới một doanh nghiệp xanh bền vững, cuối năm 2015, Tập đoàn An Phát Holdings (APH) đã nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất thành công dòng sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn (compostable) AnEco.

Dòng sản phẩm đầu tiên bao gồm Túi vi sinh đựng thực phẩm, Túi có quai vi sinh và Túi vi sinh đựng rác, được sản xuất dựa trên nguồn nguyên liệu chính là PLA - một loại nguyên liệu sinh học có nguồn gốc từ tinh bột bắp (ngô) – an toàn cho người dùng. Dòng sản phẩm này đảm bảo đáp ứng khả năng thay thế hoàn toàn túi nilon thông thường trong sinh hoạt hằng ngày.

Khác với các sản phẩm mang nhãn mác "tự hủy sinh học" trên thị trường, sản phẩm AnEco có khả năng phân hủy hoàn toàn theo tiêu chuẩn của châu Âu, đảm bảo khả năng không gây hại bảo vệ môi trường.

Ngay trong thời gian đầu ra mắt, sản phẩm đã được đại bộ phận người tiêu dùng cũng như các đơn vị du lịch, nhà hàng, khách sạn, quần thể sinh thái cao cấp… đón nhận rất nhiệt tình.

Hơn thế nữa, những sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn AnEco đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, được cấp chứng nhận OK Home Compost và Ok Compost Industrial. Đây là chứng nhận được cấp bởi TUV (tại Áo) - tổ chức kiểm định và chứng nhận được Hiệp hội Nhựa sinh học Châu Âu ủy quyền để đưa ra kiểm định và chứng nhận mọi vấn đề liên quan đến an toàn kỹ thuật, chất lượng và bảo vệ môi trường. Mỗi sản phẩm vượt qua được vòng kiểm định của TUV Austria sẽ nhận được cấp chứng nhận vi sinh phân hủy hoàn toàn (compostable) cho mỗi điều kiện phân hủy riêng, ví dụ: OK HOME COMPOST (khả năng phân hủy tại môi trường chôn lấp tự nhiên, tại nhà), OK COMPOST Industrial (khả năng phân hủy trong môi trường ủ công nghiệp). Bên cạnh đó, APH là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất là thành viên của Hiệp hội Nhựa sinh học Châu Âu.

Không dừng lại ở đó, đầu năm 2019, bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Tập đoàn đã nghiên cứu và sản xuất thành công các bộ sản phẩm dao – thìa – nĩa, cốc giấy, ống hút vi sinh phân hủy hoàn toàn. Găng tay dùng một lần sẽ là bước đi tiếp theo của AnEco trong thời gian tới.

Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực nhựa sinh học và giải pháp bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Các sản phẩm AnEco compostable của Tập đoàn An Phát Holdings.

Các dòng sản phẩm trên được kỳ vọng sẽ thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa thông thường đang trở nên "tràn lan" tại các cửa hàng ăn nhanh, chuỗi đồ uống cafe – trà sữa hay phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày của người dân.

Toàn bộ các sản phẩm này đều không chứa HDPE, LDPE và bất kỳ phụ gia độc hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống. Quan trọng hơn cả, chúng sẽ phân hủy hoàn toàn thành mùn nuôi cây, CO2 và nước trong vòng 6 tháng đến 1 năm trong điều kiện chôn lấp tự nhiên hoặc ủ công nghiệp.

Trước khi ra mắt ở thị trường Việt Nam, sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn đã được Tập đoàn An Phát Holdings sản xuất và cung ứng cho nhiều thị trường quốc tế, bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nhật…

Từ một đơn vị 100% xuất khẩu thị trường nước ngoài, Tập đoàn An Phát Holdings đã từng bước gây dựng được chỗ đứng ở thị trường nội địa, khẳng định hướng đi đúng đắn trong việc sản xuất sản phẩm xanh theo xu hướng của thế giới. Đồng thời, đây cũng là cách mà An Phát Holdings thể hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, chia sẻ gánh nặng trong việc xử lý rác thải nhựa với chính phủ và cộng đồng.

Hà Giang