Doanh số PC tiếp tục sụt giảm bất chấp Windows 8.1

Công nghệ 30/08/2013 - 12:05

Theo nghiên cứu của IDC, thị trường máy tính sẽ tiếp tục suy yếu hơn nữa trong năm nay, và hệ điều hành Windows 8.1 sắp tới của Microsoft sẽ không thể đảo ngược sự sụt giảm này.

(ictworld.vn) - Theo nghiên cứu của IDC, thị trường máy tính sẽ tiếp tục suy yếu hơn nữa trong năm nay, và hệ điều hành Windows 8.1 sắp tới của Microsoft sẽ không thể đảo ngược sự sụt giảm này.

Báo cáo cho biết, một phần khiến thị trường PC tiếp tục suy yếu là do sự tăng trưởng của các thiết bị di động trên toàn cầu và sự sụt giảm trong doanh số bán hàng máy tính ở Trung Quốc với doanh số giảm 9,7% trong năm 2013, cao hơn so với mức dự đoán trước đó là giảm 7,7%.
no image
Ảnh minh họa.

Giới phân tích cho rằng, Windows 8 là một trong những nguyên nhân khiến thị trường máy tính bị sụt giảm. Và bản Windows 8.1 dự kiến ra mắt vào tháng 10 tới đây hy vọng sẽ giải quyết những rắc rối mà người dùng gặp phải khi sử dụng Windows 8. Tuy nhiên theo nhà nghiên cứu cao cấp Jay Chou của IDC thì doanh số PC vẫn sẽ giảm trong năm tới và chỉ phục hồi với sự tăng trưởng 1 con số vào năm 2015.

Với Windows 8, Microsoft đã đặt một giao diện người dùng cảm ứng tablet như trên PC, gây ra một vách ngăn dành cho người dùng mua máy tính không có màn hình cảm ứng. Máy tính xách tay cảm ứng hiện vẫn còn đắt tiền. Những lý do này đã khiến người dùng đã dần xa lánh với sản phẩm Windows để hướng đến một thiết bị khác rẻ tiền hơn, chủ yếu là Android.

Theo IDC thì máy tính xách tay giá thấp hơn và có thiết kế chuyển đổi (vừa laptop vừa tablet) cuối cùng sẽ giúp thị trường máy tính phục hồi. Để làm được điều này, cần có những cải tiến trong phần cứng máy tính như hiệu suất bộ vi xử lý x86, sẽ có tác động tích cực cho thị trường PC.

Cũng theo IDC, thị trường PC Trung Quốc yếu kém sẽ là một yếu tố quan trọng trong sự sụt giảm doanh số bán hàng PC toàn cầu. Các nhà sản xuất máy tính như Lenovo đã ghi nhận sự tăng trưởng doanh số PC tại Trung Quốc trong quý trước, nhưng theo dự báo của IDC thì doanh số PC ở Trung Quốc sẽ giảm 2 con số trong năm nay. Thống kê từ IDC cho thấy, doanh số PC đã giảm 11,4% trong quý II-2013, đạt tổng 75,6 triệu máy, trong đó tình trạng thiếu thành phần linh kiện cũng góp một phần trong sự suy giảm này.
Thu Phương (Pcworld)