Độc đáo giống gà quý tộc ở Nhật Bản có đuôi dài tới 7m và giá bán cả trăm triệu đồng

Khoa Học 21/05/2021 - 12:01

Giống gà quý tộc Onagadori có nguồn gốc từ thành phố Nankoku, tỉnh Kochi, Nhật Bản, được biết đây là giống gà quý hiếm được giới đại gia săn lùng với vẻ đẹp của bộ lông đuôi siêu thực dài tới 7m.

Gà Onagadori là một trong 20 giống gà nội địɑ tuyệt vời nhất Nhật Bản. Đây cũng là giống gà kỳ lạ nhất trong số 10.000 loài động vật lông vũ. Gà Onɑgadori mái đẻ và ấp trứng giỏi, với đuôi mọc dài liên tục trong suốt cuộc đời, đạt kỷ lục lên đến 13m.

Độc đáo giống gà quý tộc ở Nhật Bản có đuôi dài tới 7m và giá bán cả trăm triệu đồng - ảnh 1

Giống gà này là sở hữu chiếc đuôi rất dài, có thể dài tới 7m.

Gà Onɑgadori độc đáo ở phần lông phụng, lông măng cũng như lông mã ρhát triển suốt đời. Bên cạnh đó, một điểm nổi Ƅật của giống gà này là sở hữu chiếc đuôi rất dài, có thể dài tới 7m. Ước tính, mỗi năm đuôi gà Onɑgadori sẽ dài thêm 1-1,5 m tùy cách chăm sóc.

Độc đáo giống gà quý tộc ở Nhật Bản có đuôi dài tới 7m và giá bán cả trăm triệu đồng - ảnh 2

Ɗo có bộ lông đẹp nên gà Onagadori thường được nuôi làm cảnh hoặc để thɑm gia trưng bày.

Ở Nhật Bản, giống gà Onɑgadori là giống gà cao quý được bảo vệ Ƅởi chính quyền đất nước này trong nhiều năm trời. Ƭhậm chí, gà Onagadori còn được xem là có vɑi trò quan trọng trong văn hóa Nhật Ɓản.

Độc đáo giống gà quý tộc ở Nhật Bản có đuôi dài tới 7m và giá bán cả trăm triệu đồng - ảnh 3

Theo tài liệu ghi chép, gà Onagadori vào thời Thiên Bảo (Tenpo) độ dài trên 2m là phổ biến; vào thời Minh Trị lên đến 3,6m. Cho đến thời Chiêu Hòa (1926 - 1989) độ dài khoảng 8m là phổ biến, với ngoại lệ là độ dài 13m vào năm 1970. Lông đuôi của một con gà chuối được ghi nhận đạt tốc độ dài từ 7 đến 10cm mỗi tháng và một cá thể đạt độ dài đuôi đến 3m trong 3 năm.

Độ dài đuôi của biến thể khét là 8,9m trong khi độ dài đuôi của biến thể nhạn là 10,3m vào khoảng năm 1965. Do vậy nó còn là giống lạ lùng nhất trong số gần 10 ngàn loài lông vũ được biết cho đến nay và là kết quả của một quá trình lai tạo đầy đam mê.

Độc đáo giống gà quý tộc ở Nhật Bản có đuôi dài tới 7m và giá bán cả trăm triệu đồng - ảnh 4

Gà Onagadori độc đáo ở phần trăm lông phụng, lông măng cũng như lông mã phát triển suốt đời. Gà mái cũng tương tự như gà mái của những giống gà lông dài khác. Có nhiều cấp độ chất lượng ở gà Onagadori: Cấp độ cao nhất là những con có từ hai đến ba cặp lông phụng và từ 60 đến 70% lông đuôi không thay. Chất lượng của gà Onagadori cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách nuôi dưỡng và gà với chất lượng di truyền cao nhất cũng không thể phát huy được độ dài mong muốn nếu chế độ nuôi không thích hợp.

Lông gà Onagadori rất mềm ở phần ngực, có thể thổi vào đám lông và chúng sẽ nhúc nhích và dựng lên. Lông cứng là dấu hiệu của lai tạp. Gà mái đuôi phải nhiều lông, lông phụng dài và lông mã dày.

Gà Onagadori màu nhạn phải có chân vàng với tai trắng hanh vàng. Màu chân khác ở gà nhạn là xám ô-liu.

Độc đáo giống gà quý tộc ở Nhật Bản có đuôi dài tới 7m và giá bán cả trăm triệu đồng - ảnh 5

Tai phải có màu trắng, liên kết di truyền tự nhiên với tông vàng - phớt xanh lục của sắc tố chân. Màu chuối bạc và điều không có vạch sậm màu ở giữa lông bờm và rất rất ít ở lông mã.

Gà Onagadori mái đẻ và ấp trứng giỏi, nếu nuôi số lượng lớn thì nên ấp nhân tạo và nuôi gà con trong chuồng ấm và khô.

Quá trình tuyển chọn dựa vào tính tình (gà quá dữ sẽ tự cắn đuôi của chính mình, gà hiền lành và thuần dễ nuôi thành công hơn), số lượng lông đuôi (mỗi con gà trống phải có trên 40 lông đuôi và lông phụng) và lông mã.

Gà Onagadori, vốn phát triển trong vùng khí hậu ôn hòa của đảo Shikoku, miền Nam Nhật Bản, phù hợp với khí hậu không quá nóng hoặc lạnh. Nếu nuôi ở vùng lạnh hơn thì nên sưởi chuồng. Nếu nuôi ở vùng nóng hơn thì cần tạo bóng mát và thông thoáng.

Nếu gà đột nhiên bị căng thẳng, chẳng hạn như bị rượt đuổi bởi chó, mèo hay trẻ con, chúng có thể phản ứng bằng cách gồng cứng lông rồi sau đó thay hết những lông này.

Gà trống dùng để lai tạo thường bị rụng 3/4 số lông không thay trước đó vì những hoạt động mạnh bạo khi bắt cặp. Một con gà trống khi được đem về chuồng nuôi riêng thì nhanh chóng mọc đuôi lại.

Tại nước ta thì trào lưu nuôi gà kiểng cũng được hưởng ứng khá nhiều, các đại gia sẵn sàng chi số tiền lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng chỉ để sở hữu 1 chú gà Onagadori mang về “chơi".

Một số chỗ chuyên nuôi gà Onagadori cho biết, khi khách hàng đặt mua thì họ sẽ tư vấn rất nhiều biến thể khác nhau của gà Onagadori. Có những con có thể bán với giá từ 45 – 65 triệu đồng và còn nào đẹp, đuôi dài hơn thì sẽ có giá trên 100 triệu đồng là bình thường.

Phong Trần