Đọc sách là bài tập giúp não khỏe hơn

Đời sống 09/07/2020 - 03:06

Nicholas Carr, nhà văn Mỹ nổi tiếng, tác giả cuốn sách “Trí tuệ nông cạn. Internet tác động thế nào đến não”, cho rằng, đọc sách giấy truyền thống mang lại hiệu ứng tuyệt vời đối với sức khỏe. Theo kết quả công trình nghiên cứu của tập thể các nhà khoa học Mỹ thuộc ĐH Stanford, đọc sách khỏe não vì những lý do sau đây.

Đọc sách là lao động nặng nhọc, bởi nó buộc người đọc phải suy nghĩ nghiêm túc. Nỗ lực đưa mắt dõi theo những con chữ trên trang giấy chưa đủ, cần phải hiểu mình đọc cái gì. Theo đó, nếu đọc sách văn học, lịch sử... chúng ta sẽ khám phá nhiều vùng đất mới, những nền văn hóa mới, những phong tục, tập quán xa lạ và các truyền thống lịch sử chưa từng nghe nói. Qua đọc sách, chúng ta học nhiều kỹ năng mới. Đó là bài tập tuyệt vời cho não bộ.

Đọc sách là bài tập giúp não khỏe hơn - ảnh 1 Ảnh minh họa.
 

Thường xuyên đọc sách có thể giảm thiểu tới 32% nguy cơ xuất hiện rối loạn trung tâm chỉ huy của não, gia tăng năng lực não bộ. Chăm đọc sách dẫn đến sự xuất hiện những kết nối tế bào thần kinh mới trong não và kích hoạt vùng hải mã (chịu trách nhiệm trí nhớ về cảm xúc và nhận thức). Não phát triển nhờ đọc sách, chúng ta trở nên thông minh hơn.

Hơn thế, đọc sách còn là cơ hội rèn luyện trí nhớ. Bỗng chốc chúng ta buộc phải ghi nhớ số lượng khổng lồ thông tin, làm quen với vô số sự kiện và tình tiết. Chúng ta buộc phải nhớ để hiểu vấn đề.

Đọc sách giúp cải thiện cơ chế hoạt động của cơ thể, năng lực phản xạ, khả năng nhận biết và tự lập trong giải quyết các vấn đề nảy sinh trong đời thường. Cải thiện trí tuệ cùng các quá trình khám phá, nhất là cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Cuối cùng chúng ta phải tập trung vào một hoạt động. Không thể đọc sách trong trạng thái thiếu tập trung. Bằng cách đọc sách, chúng ta có thể giảm thiểu tới 2,5 lần nguy cơ xuất hiện bệnh Alzheimer (mất trí nhớ).

Đọc sách là hoạt động kích hoạt hiện thực - kích thích những địa bàn não bộ chịu trách nhiệm về các tri giác và các tế bào gương - qua đó chúng ta có thể hòa nhập vào tình huống của nhân vật. Não bộ chúng ta phản ứng giống như chúng ta thật sự sống với những trải nghiệm đó. Chúng ta cùng khóc hoặc cùng cười với nhân vật ảo. Đôi lúc chúng ta thật lòng căm ghét họ. Và trạng thái này có thể kéo dài vài ngày.

Đọc sách còn khơi gợi trí tưởng tượng. Thực tế cho thấy, trong lúc đọc, những dòng chữ mô tả về hương thơm, mùi vị... lập tức khởi động tất cả những khu vực vỏ não hoạt động tích cực trong đời thực, khi chúng ta thưởng thức hương thơm nước hoa hoặc ăn thử món khoái khẩu. Không loại phim ảnh nào có thể mang lại hiệu ứng tương tự với tri giác. Đó là kết luận các nhà khoa học Tây Ban Nha rút ra từ công trình nghiên cứu mới công bố.

Đọc sách là cách hòa nhập xã hội hiệu quả, tự thích nghi và chấp nhận thực tế. Chúng ta trở nên “con người” hơn, thông cảm và kiên nhẫn hơn. Bởi sự hư cấu làm cho chúng ta mẫn cảm hơn. Học các chuẩn mực, hành vi ứng xử qua đọc sách, chúng ta trở nên thận trọng hơn, sống thông minh hơn và cũng tháo vát hơn.

Và đơn giản, đọc sách mang lại hiệu ứng thư giãn. Đọc sách giảm thiểu tới 68% dư lượng cortisol (hormone làm tăng huyết áp, tăng đường huyết) trong cơ thể. Không có gì cắt giảm stress, trạng thái nóng nảy và tức giận như vài chục phút đọc sách.

Đọc sách, chúng ta sẽ quên mọi phiền muộn và lo lắng. Nỗ lực đọc sách mang lại hiệu ứng kích hoạt những địa bàn não bộ chịu trách nhiệm tạo cảm giác sung sướng và giải trí. Cơ thể được bao phủ làn sóng endorphin (hormone hạnh phúc). Đọc sách là sự nghỉ ngơi khỏi áp lực công việc hàng ngày và là một dạng thiền. Vì những lý do tích cực như vậy, đọc sách giúp chúng ta dễ ngủ và ngủ ngon giấc.

Các nhà khoa học chỉ định, đọc sách nên được coi là công việc hàng ngày. Thay vì dành thời gian xem tivi, thay vì dành thời gian cho smartphone, máy tính bảng hoặc thậm chí máy đọc e-book, hãy đọc sách giấy! Não sẽ khỏe hơn.

Đọc sách là phát minh mới tinh trong lịch sử nhân loại. Con người mới đọc sách khoảng 5.000 năm. Đọc sách là sự thách đố mang tính cách mạng. Não bộ của chúng ta tự cài đặt bộ phận nhất định địa bàn đảm trách năng lực mới. Đọc sách không phải hoạt động buồn tẻ, nó đánh thức năng lực sáng tạo và đổi mới. Bản thân thói quen đọc sách có thể phát triển và gây hứng thú.

Thế nên, dứt khoát phải dành thời gian nhất định mỗi ngày dành cho đọc sách!

Theo Phụ nữ Việt Nam