Độc giả Hải Phòng: ''Biết thì thưa thì thốt''

Đời sống 16/04/2013 - 14:56

Mong rằng những lần sau bạn có trở lại Hải Phòng thì bạn cũng có những suy nghĩ khách quan hơn và văn hóa hơn bây giờ'' (Jang Phan).

Bài viết 'Hải Phòng - Hà Nội: Sống ở đâu thích hơn?' nhận được nhiều quan tâm của độc giả.Sau bài viết đó, tòa soạn đã cho đăng tải một ý kiến phản biện, cũng đến từ Hải Phòng, của độc giảNguyễn Phương.

Tôn trọng tính đa chiều, trung thực và khách quan của sự kiện, tòa soạn tiếp tục cho đăng ýkiến của độc giả Jang Phan, một lăng kính khác về con người, văn hóa đất Cảng.

Tòa soạn mong muốn sự tranh luận được thực hiện trên nền tảng tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau.Tòa soạn không đồng ý đăng tải những bài viết mang tính phỉ báng, xúc phạm tác giả.

Độc giả Jang Phan đến từ TP Hải Phòng gửi tác giả bài viết: 'Hải Phòng - Hà Nội: Sống ởđâu thích hơn?' đăng ngày 15/4/201 trên báo Người đưa tin.

Trước tiên, tôi cám ơn bạn vì đã quan tâm đến thành phố của tôi, nơi tôi sinh ra và lớn lên. Nhưbạn đã nói: mọi sự so sánh đều khập khiễng nên tôi không có ý so sánh về con người hay lối sống ởHải Phòng và Hà Nội mà tôi chỉ muốn góp ý về tầm nhìn và suy nghĩ của bạn khi đặt bút viết nên bàibáo này mà thôi. 

no image

Một điểm du lịch hấp dẫn của Hải Phòng. Ảnh minh họa

Các cụ ta có câu 'biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe' và không hiểu sao tôi thấycâu này đúng với bạn ít nhất là trong trường hợp này. Xin phép được mạn đàm với bạn về những điềubạn đưa ra trong bài viết:

- Thứ nhất: Về con người: Bạn đưa ra một nhận xét phiến diện rằng người Hải Phòng thiếulịch sự, vì người Hải Phòng hay xăm mình, hay chửi thề và nóng tính. Tôi thấy bạn mới là ngườithiếu lịch sự, thiếu sự khách quan khi đưa ra nhận xét một cách phiến diện và hời hợt như vậy. Bởiở đâu thì cũng tồn tại những con người như thế chứ không riêng gì Hải Phòng. Sao bạn không nhìn vàonhững điều tích cực mà nhận xét mà cứ nhìn vào một góc nhỏ của cộng đồng mà đưa ra những nhận xétnông nổi và đầy tính ích kỷ như vậy.

Xin lỗi bạn, người Hải Phòng xét về mặt bằng chung: Con trai thì ăn sóng nói gió, thẳng tính,bộc trực và mạnh mẽ. Con gái thì xinh xắn có cá tính riêng. Nói chung hầu hết họ đều nhà nhữngngười "sống đẹp", sống "ga lăng" và cư xử đẹp với những ai biết sống đẹp bạn ạ! Vậy nên khi bạn đưara nhận xét về con người Hải Phòng như vậy thì tôi nghĩ phải xem xét lại suy nghĩ và cách sống củabạn?

- Thứ 2: Về giao thông: Ở bất kỳ thành phố nào thì cũng có những hạn chế về giao thôngchứ không riêng gì Hải Phòng, và một người đi nhiều biết nhiều như bạn lại đưa ra một suy nghĩ hạnchế như vậy thì tôi cũng cảm thấy đáng tiếc cho cái sự hiểu biết của bạn.

- Thứ 3: Khi nói về văn hóa, thì bạn không đủ tư cách để nhận xét về văn hóa của ngườiHải Phòng. Vì một lý do rất đơn giản chính vì bài viết so sánh của bạn về HN với HP đã là một điềuthiếu văn hóa. Bởi văn hóa là ko có sự phân biệt hay so sánh giữa nhà quê hay thành thị, giữa vùngmiền này với vùng miền khác bạn nhé, mỗi nơi chúng ta sống có một bản sắc riêng nhưng vẫn có cáichung là văn hóa cộng đồng của người Việt bạn ạ!

Thử hỏi: Nơi bạn sống người bán hàng không bao giờ chửi bậy, phụ nữ không có ai hút thuốc và bạnkhông bao giờ ăn mặn trong cuộc đời mình? Và mỗi khi ăn, bạn cứ phải dồn hết tất cả thức ăn vào mộttô mới là văn hóa…Tôi thiết nghĩ sự thiếu hụt trong văn hóa nhận thức và văn hóa của sự khách quantrong con người bạn khá trầm trọng.

Chẳng lẽ với bạn, muốn có văn hóa thì người ta cứ phải đọc sách nhiều mới là văn hóa? Vậy mà mộtngười đọc sách nhiều như bạn mà văn hóa cũng chỉ dừng lại ở sự so sánh khập khiễng và thô thiển đếnvậy sao? Đọc những suy nghĩ về văn hóa của bạn mà tôi phát phì cười, bởi bạn cho tôi thấy bạn chínhlà nhân chứng sống cho tôi thấy được không phải cứ người đọc sách nhiều sẽ là người có văn hóa. Tôithiết nghĩ, văn hóa là không bao giờ lấy cái tôi cá nhân để áp đặt lên văn hóa cộng đồng được bạnạ. Vậy nên trước khi viết hay nhận xét về văn hóa thì bạn hãy nên xem lại văn hóa của chínhmình.

Mong rằng những lần sau bạn có trở lại Hải Phòng thì bạn cũng có những suy nghĩ khách quan hơnvà văn hóa hơn bây giờ. Chúc bạn luôn thành công !

Jang Phan (độc giả từ Hải Phòng)