Độc giả hỏi, đạo diễn Lê Hoàng trả lời: Làm gì khi vợ tôi cứ hay so chồng với đàn ông giàu có thành đạt?

Đời sống 04/12/2018 - 20:03

Với phụ nữ thì người chồng lí tưởng luôn là chồng người ta, còn với đàn ông thì tất cả phụ nữ đều tuyệt vời trừ... vợ mình ra. Cuối cùng, quanh đi quẩn lại cứ tự làm khổ nhau, đau đầu nhức óc!

Nổi tiếng là một người đàn ông đặc biệt, hiểu tâm lý cả 2 phái mạnh - yếu, chuyên "gỡ rối tâm sự" với quan điểm hài hước, độc đáo, đạo diễn Lê Hoàng xứng đáng là chuyên gia tâm lý bình dân được công chúng yêu mến. Lê Hoàng luôn có cách biến tấu những tình huống quen thuộc trong đời thường theo cách riêng rất thu hút, rồi diễn giải, tranh luận vấn đề khá sắc sảo. Có lẽ vì thế, nên cả cánh mày râu cũng thích tìm đến anh để nhờ tư vấn chuyện riêng tư.

Một độc giả nam tên Trần Đức đã tâm sự với đạo diễn rằng:

"Anh Lê Hoàng thân mến,

Tôi có tâm sự này muốn gửi tới anh. Nó hơi khó nói, hơi tế nhị nhưng là nỗi day dứt của tôi nhiều năm qua.

Nguyên tôi cưới vợ đã lâu, vợ tôi là một phụ nữ tốt, chịu khó, thương chồng thương con, chuyện gì chả có gì phải bàn. Nhưng cô ấy có một thói, chả hiểu vô tình hay cố ý, là kể về bạn bè thuở xưa cùng học đại học hoặc cùng học phổ thông. Sẽ chả có gì kỳ quặc, nếu như trong những câu chuyện ấy, vợ tôi đều nói rằng các bạn có chồng chức vụ cao, làm ông nọ ông kia, nhà cửa sang trọng, con cái học nước ngoài...

Độc giả hỏi, đạo diễn Lê Hoàng trả lời: Làm gì khi vợ tôi cứ hay so chồng với đàn ông giàu có thành đạt? - ảnh 1

Tại sao các bà vợ hay có tâm lý chung rằng chồng lý tưởng là chồng của người ta nhỉ? (Ảnh minh họa)

Đầu tiên tôi còn không để ý, nhưng sau này bắt đầu bực. Hình như cô ấy hay nói vậy để chọc tức tôi, hoặc để giải tỏa nỗi ấm ức lấy chồng nghèo của mình, vì gia đình tôi luôn luôn ở trong diện sinh hoạt chắt bóp, tiết kiệm mới đủ sống.

Tôi băn khoăn quá, nói thẳng ra hết với cô ấy thì có lẽ mình nhỏ nhen, còn cứ để im thì lại cảm giác mình tồi tệ, hèn kém nhất trong các ông chồng. Vậy tôi phải làm sao hả anh Lê Hoàng?".

Sau một hồi suy nghĩ, đạo diễn Lê Hoàng đã đăng câu trả lời khiến cả chị em phụ nữ cũng bất ngờ.

"Anh Trần Đức thân mến,

Nỗi niềm tâm sự của anh không hề cá biệt. Nó luôn luôn là một ám ảnh với các ông chồng. Rõ ràng khi đàn ông chúng ta lớn lên, ra đời, trưởng thành và lấy vợ, ai cũng nghĩ và mong mình sẽ thành đạt, sẽ có gia đình hạnh phúc và tiền bạc, danh vọng đầy đủ.

Nhưng than ôi, thực tế, phần lớn chúng ta chả phải "ông nọ ông kia", đều chỉ là những nhân viên bình thường, lĩnh đồng lương eo hẹp và vất vả.

Độc giả hỏi, đạo diễn Lê Hoàng trả lời: Làm gì khi vợ tôi cứ hay so chồng với đàn ông giàu có thành đạt? - ảnh 2

Lê Hoàng: "Bị so sánh năng lực và điều kiện vật chất luôn là nỗi ám ảnh với đàn ông".

Tuy vậy, khi tán tỉnh hoặc tìm hiểu các cô gái để yêu và lấy làm vợ, hầu như chàng trai nào cũng hứa hẹn, vẽ ra một tương lai tươi sáng. Chả phải họ muốn "nổ" làm gì, nhưng không lẽ lại báo trước với các cô, lấy tôi làm chồng sẽ nghèo khổ và vất vả suốt đời?

Bước vào cuộc sống thật, có lẽ 10 điều chúng ta hứa hẹn với vợ thì phải 7 - 8 điều luôn luôn sẽ ở phía trước, nhiều lúc nó lơ lửng cho tới hết đời. Phần lớn chúng ta sẽ là các ông chồng nghèo, tốt bụng nhưng luôn luôn thiếu thốn. Phần lớn các bà vợ không xấu. Họ vẫn sống với chúng ta, rất ít người bỏ chồng vì nghèo, vì không có chức danh. Nhưng bảo rằng họ phải lấy thế làm vui, làm tự hào thì có thể hơi quá. Tôi nghĩ vậy có đúng không anh Trần Đức?

Phụ nữ lại có một thói quen là hay kể chuyện. Bắt một bà vợ không được kể chuyện có lẽ khó khăn chả kém gì bắt một ông chồng không uống bia. Đã vậy, khi kể, đa số phụ nữ không bàn về tình hình Trung Đông, tình hình lạm phát hoặc tội phạm bên Mỹ hay tình hình nạn Ebola ở châu Phi. Họ thường kể về chồng con kẻ khác, đặc biệt là các bạn gái cũ.

Và khốn khổ thay, họ còn không kể đồng đều. Những bạn gái lấy chồng tầm thường, vớ vẩn thì sống bình yên, gặp khó khăn thường ít được chú ý. Đa số các phụ nữ thích để ý tới các xu hướng nổi bật, ví dụ như cô nào bị chồng đánh thường xuyên hoặc cô nào được chồng thường xuyên tặng quà.

Chắc anh cũng đồng ý với tôi, trong tình hình kinh tế, xã hội ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực thì việc chồng đánh vợ ngày càng ít đi, đặc biệt là đánh tới mức khiến dư luận xôn xao. Do đó, các đề tài kiểu này vừa hiếm lại vừa ít, thậm chí tới mức tuyệt chủng. Từ đấy suy ra, các bà vợ chỉ còn cách nói về chủng loại gái lấy chồng giàu, được mua đồ tha hồ, được lên xe xuống ngựa và ăn ngon mặc đẹp.

Độc giả hỏi, đạo diễn Lê Hoàng trả lời: Làm gì khi vợ tôi cứ hay so chồng với đàn ông giàu có thành đạt? - ảnh 3

Phụ nữ thích nói xấu chồng mình, và thầm ngưỡng mộ chồng bạn bè, chồng hàng xóm! (Ảnh minh họa)

Khi kể về các "tấm gương" ấy, phụ nữ thường kèm theo nhiều tâm trạng: ngưỡng mộ có, ghen tị có, mừng vui có, cay đắng có vì ngầm so sánh, buồn cho thân phận mình cũng có luôn. Và đa số đàn ông chúng ta đều có tâm trạng nhạy cảm khi anh Trần Đức đây. Họ nghe kể về những đàn ông giàu một cách khó chịu, có cảm giác tê tê, nhột nhột hoặc nóng râm ran trong người.

Nói cô im đi thì họ không dám, không nổ và cũng không tìm được lý do chính đáng, mà cứ để vợ kể mãi về chuyện người ta sang ra sao, giàu có ra sao thì cũng bực bội. Càng trí thức, sự bực bội và sự khó nói càng tăng.

Theo tôi, nếu bạn Trần Đức quát lên, vợ sẽ không phục, và còn biết tỏng là anh đang tự ti, mặc cảm. Vợ sẽ không kể nữa, nhưng trong lòng không phục, lâu ngày có thể dẫn tới coi thường. Còn nếu bạn gọi vợ ra một góc, nói năng ôn hòa, phân tích cứ vô tình hoặc cố ý so sánh như vậy mãi là không nên, thì về lý rõ ràng bạn đúng nhưng chị vợ vẫn có thể nghĩ là rốt cuộc bạn cũng mặc cảm, cũng ghen tị thì mới ra lệnh cấm, hình ảnh ông chồng cao thượng mà bạn xây dựng bao lâu hay có khả năng sứt mẻ.

Tóm lại, khi bạn phản ứng về thói quen so sánh của vợ, bạn có thể bị "bắt quả tang" là mình đang ghen. Không có lợi cho thương hiệu của bạn chút nào.

Tốt nhất, theo Lê Hoàng bạn nên "biến đau thương thành hành động", mỗi khi vợ kể về những gia đình sung túc thì bạn nghiến răng lại, âm thầm chịu đựng, sau đó cố gắng hết sức mình để bạn được như thế. Việc ấy cực khó, cực gian nan, nhưng có lẽ là cách duy nhất để các ông chồng chúng ta thoát khỏi chuyện này một cách danh dự.

Chúc bạn Trần Đức thành công, và leo được lên đỉnh vinh quang".

Độc giả hỏi, đạo diễn Lê Hoàng trả lời: Làm gì khi vợ tôi cứ hay so chồng với đàn ông giàu có thành đạt? - ảnh 4

Đàn ông thành đạt là người khiến vợ mình tự hào, còn các bà vợ khác ghen tị ao ước. (Ảnh minh họa)

Chắc chắn nhiều ông chồng sẽ lao vào đọc ngấu nghiến câu trả lời của Lê Hoàng, nhưng rồi đáp án "chốt hạ" nhận được khiến họ... chưng hửng. Tưởng anh Hoàng bày cho cách "cao tay" trị thói nói nhiều hay so đểu để mang về dạy vợ thế nào, ngờ đâu, cách của anh lại khó như lên giời! Đã thế, cách đấy với đa phần đàn ông lại được gọi dưới tên là "ước mơ" - chỉ thành đạt trong mơ mà thôi, chứ hiện thực thì phũ phàng lắm...

Tuy nhiên, giải pháp mà Lê Hoàng nêu ra hoàn toàn đúng, chẳng bàn cãi vào đâu được. Muốn không bị so, thì hãy trở thành tiêu chuẩn để người khác phải lấy ra để so! Muốn không tự ái nhục nhã khi nghe vợ kể về người đàn ông thành đạt khác, thì chỉ có mỗi một giải pháp là mình cũng vươn lên thành công thôi. Khi ấy, chả có cớ gì để vợ càu nhàu ám chỉ nọ kia nữa.

Việc bị đem ra so sánh thường xuyên lặp đi lặp lại cũng khiến cho quan hệ vợ chồng bất đồng, mâu thuẫn khó có thể giải quyết nhẹ nhàng. Đó là sai lầm của nhiều bà vợ khiến cho chồng mặc cảm, tự ái, nảy sinh tâm trạng khó chịu ức chế, nguy cơ dẫn đến đổ vỡ hôn nhân. Dù gì thì phận làm trai cũng sinh ra để làm công to việc lớn, giờ đến vợ cũng khinh mình không làm được trò trống gì đáng tự hào, thì làm sao mà vui vẻ được! Trách các bà vợ không khéo léo 1 phần, thì cũng phải tự trách bản thân 9 phần các anh ạ, nếu không vì chính các anh kém hơn chồng người ta về địa vị lẫn con số trong tài khoản, thì làm sao vợ có thể coi thường?

Các bà vợ thích đứng núi này trông núi nọ, không chê thẳng chồng mình nhưng chọn cách "chửi khéo" chồng tầm thường bằng cách "tâng bốc" chồng của hàng xóm của bạn bè lên. Cùng là đàn ông mà bao năm chẳng ngóc lên nổi bằng chồng - nhà - người - ta, chẳng mua được nhà to xe đẹp, đưa vợ con đi du lịch, mua hàng hiệu quà cáp đắt đỏ này kia. Lương ba cọc ba đồng, quần áo mặc thì toàn hàng chợ, vợ sắm cho gì mặc nấy, sáng cháo lòng lót dạ đi làm chiều về ngõ bắn thuốc lào chém gió, thì có tư cách gì để mà "bật" lại khi bị vợ lôi lên thớt so với đàn ông giàu với giỏi ngoài kia? Cay lắm ấy chứ chẳng phải cay vừa, các anh nhỉ!

Độc giả hỏi, đạo diễn Lê Hoàng trả lời: Làm gì khi vợ tôi cứ hay so chồng với đàn ông giàu có thành đạt? - ảnh 5

Muốn không bị so sánh, thì hãy trở thành người giàu có thành đạt. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ ai mà chẳng thích được chiều chuộng hạnh phúc, tận hưởng những thứ ngon đẹp, giữ bản thân mình trẻ xinh, và muốn được như thế thì một phần do họ tự cố gắng, phần khác khá quan trọng là nhờ cả vào chồng. Không kiếm được tiền hay có địa vị cao thì tiếng nói trong nhà cũng kém hơn loa tivi hẳn chục nấc. Không dư dả vật chất thì dù người vợ có tốt đến đâu, nhẫn nhịn đến đâu cũng chẳng thể cười viên mãn suốt cả đời. Lúc cưới thì nắm tay thề thốt "sẽ khiến em cả đời hạnh phúc, em chỉ việc sinh con còn lại cứ để anh lo", song để hiện thực hóa nó lên thì các ông chồng phải cố gắng nhiều.

Các ông chồng ạ, phải hiểu một điều rằng nếu phụ nữ có tiền để tiêu thoải mái, có xe đẹp để đi không cần ngó sang nhà hàng xóm, có thừa quần áo đẹp để đau đầu chọn mặc, có hoa quà mỗi dịp quan trọng, hoặc thậm chí chả cần lý do gì chồng cũng tặng quà, thì họ sẽ chẳng rảnh rỗi thừa hơi đi so chồng với ai cả. Nếu có người phụ nữ nào không liếc mắt xuýt xoa khen chồng nhà người ta lãng mạn, giàu có, yêu chiều vợ nọ kia, thì chắc đấy là người tu rồi!