Đọc sách thú vị hơn với hình ảnh 3D sống động như thật

Khoa Học 01/11/2018 - 18:17

Khi đưa màn hình thiết bị điện tử vào hình ảnh cơ thể người trên trang sách, thì gần như ngay lập tức màn hình sẽ hiện lên hình ảnh 3D, thậm chí là video mô tả về cơ thể người như thật.

Đọc sách thú vị hơn với hình ảnh 3D sống động như thật - ảnh 1

Hình ảnh về cơ thể người trên trang sách được thể hiện sống động bằng công nghệ thực tế tăng cường (AR) do Nguyễn Phước Anh Khoa thực hiện. Ảnh: NVCC.

Điều này sẽ giúp người học có thể dễ hiểu hơn và trải nghiệm kiến thức một cách thực tế hơn thay vì những trang sách và con chữ khô khan. Sản phẩm độc đáo này là của Nguyễn Phước Anh Khoa, cựu sinh viên ngành công nghệ phần mềm của ĐH FPT. Hiện nay, Khoa đang làm việc tại FPT Software.

Dự án mang tên EduAR (giáo dục thông minh với công nghệ thực tế tăng cường) của Khoa phát triển dựa trên nên tảng công nghệ của đề tài tốt nghiệp ĐH là sử dụng công nghệ để 'ướm thử' sản phẩm trước khi mua.

Song, sản phẩm lần này của Khoa đã phát triển công nghệ AR (thực tế tăng cường) được áp dụng vào giáo dục thông minh mới mục đích đem lại trải nghiệm học tập mới lạ, chân thực và thú vị với sự đa dạng về các nội dung 3D kỹ thuật số chân thực, video được hiển thị trực tiếp trên tranh ảnh của sách.

“Mọi quyển sách, tranh ảnh hiện tại đều có thể được tăng cường thêm nội dung mà không cần tốn kém chi phí mua bất kì các sản phẩm phụ trợ nào. Điều này giúp tiết kiệm chi phí tối đa, đồng thời tạo sự dễ dàng và thuận tiện khi áp dụng công nghệ vào sách giáo khoa hiện tại”- Khoa nói.

Với ứng dụng này, Khoa cũng muốn phát triển và áp dụng vào lĩnh vực du lịch. Mỗi khi du khách dùng màn hình điện thoại hay máy tính bảng quét vào hình ảnh được dán ở các khu du lịch màn hình sẽ tự phát những video, thuyết trình về địa danh của di tích lịch sử.

Với sự xuất hiện của công nghệ AR, những người quản lý khu du lịch sẽ không còn lo lắng việc người dân chạm vào các vật thể trưng bày. Vì họ có thể xem hình ảnh 3D như hiện vật thật trên các thiết bị điện tử.

Không dừng lại ở việc trải nghiệm hình ảnh 3D hay video, Khoa còn muốn phát triển dự án này ở mức thông minh hơn. Cụ thể, trong thời gian tới, Khoa sẽ tích hợp công nghệ để làm sao người sử dụng có thể tương tác, chạm vào vật thể ảo nhưng mang lại cảm giác như thật…

Đọc sách thú vị hơn với hình ảnh 3D sống động như thật - ảnh 2

Nguyễn Phước Anh Khoa (trái) đã xuất sắc giành giải Khuyến khích cuộc thi "Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh Bình Dương" vừa tổ chức tháng 10 vừa qua. Ảnh: NVCC.

Dự án về giáo dục thông minh với công nghệ thực tế tăng cường của Khoa đã giành giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng kiến xây dựng thành phố thông minh Bình Dương” tổ chức vào tháng 10 vừa qua. Khoa chia sẻ, cuộc thi có rất nhiều đội đến từ Hàn Quốc, quốc gia rất mạnh về công nghệ. Tuy nhiên, Khoa đã 'tranh thủ' học hỏi được nhiều điều bổ ích từ sân chơi này.

“Vào vòng chung kết cuộc thi có 7 nhóm đến từ Việt Nam và 7 nhóm đến từ Hàn Quốc. Mình đã được truyền lửa đam mê sáng tạo công nghệ từ những bạn trẻ cùng trang lứa. Ngoài ra, mình còn được học hỏi thêm nhiều kiến thức từ các lĩnh vực khác như IoT, nông nghiệp sạch, trí tuệ nhân tạo… từ các đội tham gia”- Khoa hào hứng chia sẻ.