“Đôi bàn tay bố mẹ” - những thước ảnh của chàng trai Quảng Trị khiến nhiều người xúc động

Giới trẻ 11/06/2020 - 19:48

Như một món quà, lời cảm ơn để tri ân công lao sinh thành, nuôi dưỡng của bố mẹ, bộ ảnh bình dị do chàng trai trẻ bấm máy đã gây “sốt” trong cộng đồng mạng nhờ thông điệp ý nghĩa.

Tâm sự xúc động phía sau bộ ảnh giản dị

Công lao sinh thành, dưỡng dục mà bố mẹ dành cho con cái là không thể nào đong đếm được. Mỗi người con luôn mong muốn thể hiện tình cảm yêu thương, sự biết ơn dành cho bố mẹ mình bằng nhiều cách.

Đối với Nguyễn Hữu Thưởng (21 tuổi, quê ở huyện Hải Lăng, Quảng Trị) thì tình cảm đong đầy dành cho bố mẹ được chàng sinh viên gói gọn trong bộ ảnh mộc mạc chụp tại quê nhà.

Bộ ảnh có chủ đề "Đôi bàn tay của bố mẹ" được Nguyễn Thưởng chụp trong khi bố mẹ anh chàng đang bận bịu thu hoạch hoa Atiso trên vườn hoa của gia đình.

Theo chủ nhân bộ ảnh tâm sự, anh chàng muốn tập trung khai thác hình ảnh đôi bàn tay đen sạm vì nắng gió, chai sần theo thời gian của bố mẹ.

Đôi bàn tay ấy tưởng chừng nhỏ bé nhưng chính nhờ đôi tay tảo tần, công sức lao động "giãi nắng dầm mưa" của bố mẹ mà anh em Thưởng mới được đi học, được lớn lên mạnh khỏe, đủ đầy.

Chàng sinh viên Quảng Trị chia sẻ: "Nhớ hồi nhỏ mỗi lần mẹ nhờ nhấc nồi cơm, mình phải chạy khắp nhà để kiếm miếng giẻ lau bưng cho đỡ nóng, ấy thế mà chẳng hiểu sao ba với mẹ đụng vào như không có gì.

Mãi lớn lên mới biết đôi bàn tay ấy đã chai sần lắm rồi còn đâu mà biết nóng biết lạnh nữa. Là đôi bàn tay ấy – từng làn gió nhè nhẹ từ chiếc mo cau đưa tôi vào những giấc mơ trưa. 

Là đôi bàn tay ấy – ba mẹ thay nhau dắt tôi đến trường, đưa đôi chân tôi qua những miền kí ức thật sâu lắng và đong đầy.

Là đôi bàn tay ấy – ngày đó cứ tưởng mình siêu nhân, buổi tối nằm ở chiếc ghế gỗ xem phim sáng dậy đã thấy mình trên giường.

Là đôi bàn tay ấy – cũng hai mươi năm chưa thấy ba mẹ đeo nhẫn lần nào, lúc nhỏ thấy người ta cưới nhau là đeo nhẫn tôi cũng tò mò hỏi nhẫn của ba mẹ đâu rồi. "Hồi đó có ai đeo nhẫn đâu con, được cặp nhẫn bạc đeo ít bữa nghèo quá bán mất tiêu rồi".

Là đôi bàn tay ấy – ba mẹ đã viết lên ước mơ, tương lai và cả cuộc đời. Từ "O tròn như quả trứng gà" và những bảng cửu chương đọc mãi không thuộc cho tới những thìa nước mắm mặn chát mẹ dặn lúc vào sinh viên ở trọ một mình.

Là đôi bàn tay ấy – tôi đã quen dần với việc nằm trong vòng tay của ba mẹ và mặc kệ thế giới ngoài kia, nó thật là an toàn."

Chia sẻ đầy xúc động cùng những hình ảnh tuy bình dị nhưng rất dỗi thân thương đã thực sự khiến nhiều người rơi nước mắt.

Quả thật, ai cũng nhìn thấy phần nào hình ảnh của chính mình, của bố mẹ mình khi đọc những dòng trải lòng chân thực của chàng trai Quảng Trị.

Bộ ảnh khiến ai xem cũng muốn về nhà ngay

Ít ai biết rằng, những thước hình sinh động, đầy cảm xúc được chụp bởi một chàng trai không chuyên về nhiếp ảnh. Được biết, hiện Nguyễn Hữu Thưởng đang là sinh viên năm hai, thuộc ngành Công nghệ thông tin.

Dù chỉ chụp ảnh bằng đam mê, nhưng có lẽ chính tình cảm chan chứa của một người con hiếu thảo đã giúp Thưởng ghi lại được nhiều khoảnh khắc đẹp.

"Mình bắt đầu chụp ảnh được khoảng 2 năm, chủ yếu chụp cảnh quê hương, đồng ruộng, vườn nhà, những người nông dân bình dị...

Hồi đó mong muốn lưu giữ cảnh quê để sau này dù thôn quê có hiện đại hoá đi nữa thì vẫn có những tấm ảnh bình dị mang màu sắc kí ức để hoài niệm nên mình bắt đầu cầm máy đi chụp khắp nơi.

Mình thường chụp và truyền tải những câu chuyện về kí ức tuổi thơ, những nét đẹp đời thường, nét đẹp lao động của người nông dân quê mình.

Bộ ảnh "Đôi bàn tay của bố mẹ" lần này cũng theo hơi hướng đó. Ý tưởng chụp cho ba mẹ mình đã ấp ủ lâu rồi, mình muốn dùng đam mê để làm điều gì đó có ý nghĩa cho ba mẹ cũng như truyền tải thông điệp đến mọi người.

Với mình, đôi bàn tay chai sần, đen sạm vì vất vả sớm khuya của ba mẹ lúc nào cũng đẹp nhất và đáng trân trọng nhất" – Chàng trai trẻ bộc bạch.

Địa điểm chụp hình là vườn hoa Atiso đỏ nơi bố mẹ Thưởng lao động hằng ngày. Được biết ban đầu, bố mẹ anh chàng khá ngại ngùng khi nghe con trai chia sẻ mong muốn được chụp một bộ ảnh dành tặng bố mẹ.

Tuy nhiên, khi "tác nghiệp" thực tế thì mọi thứ lại vô cùng suôn sẻ bởi tất cả những khoảnh khắc được ghi lại đều vô cùng chân thực, tự nhiên. Chỉ mất khoảng 20 phút bấm máy, bộ ảnh "Đôi bàn tay của bố mẹ" đã ra đời. 

Nguyễn Thưởng tâm sự: "Mình 21 tuổi, chưa bước ra khỏi ngưỡng cửa của cuộc đời - cái ngưỡng mà người ta chẳng đánh bằng roi như ba mẹ, vậy mà cũng một đôi lần vì vài chuyện nhỏ nhặt mà nản lòng và cảm thấy mệt mỏi.

Nhưng không sao vì mình còn có đôi bàn tay của ba mẹ, dù có sợ bóng đêm thì ba mẹ vẫn kéo bầu trời sáng lên thôi."

Nhiều bạn trẻ sau khi xem bộ ảnh chụp bố mẹ mà Thưởng đăng tải lên đã không giấu được cảm xúc, và chỉ sau vài giờ đăng tải bộ ảnh đã nhận được rất nhiều lượt yêu thích, chia sẻ.