Đôi boots được mệnh danh nữ hoàng của các loại giày

Thời trang 22/01/2021 - 12:19

Chelsea boots là đôi giày thông dụng và được ưa chuộng suốt 200 năm qua.

Theo Beatnikshoes, Chelsea boots được gọi trang trọng với cái tên "nữ hoàng boots". Điều này đến từ lịch sử khoảng 200 năm trước, khi đôi giày này xuất hiện lần đầu tiên. Nó mang phong thái trang nhã như nữ hoàng và vốn được làm cho nữ hoàng đi.

Sự ra đời của Chelsea boots

Đó là câu chuyện diễn ra từ thời Victoria (1837-1901). Yếu tố quan trọng nhất khiến Chelsea boots có thể ra đời trong thời đại này là việc cao su lưu hóa được tạo ra. Thuật ngữ này chỉ cao su đã qua công đoạn làm tăng độ cứng bằng kỹ thuật cách gia nhiệt và kết hợp cùng lưu huỳnh. Với chất liệu này, Chelsea boots đã xuất hiện.

J. Sparkes-Hall - nhà sản xuất giày cho nữ hoàng Victoria - được ghi nhận như "cha đẻ" của đôi giày này. Bằng cách thêm cao su lưu hóa (khả năng tăng đàn hồi) vào phần mắt cá chân của chiếc ủng, ông tạo ra đôi giày chưa từng có trong lịch sử.

Nó không cần dây thắt hay khóa kéo. Thay vào đó, người đi đơn giản chỉ cần xỏ vào, còn việc cởi ra cũng rất dễ dàng. Trong hồ sơ sáng chế, Sparkes-Hall tuyên bố: "Nữ hoàng đi chúng hàng ngày và đó là minh chứng cho giá trị của phát minh này".

Đôi boots được mệnh danh nữ hoàng của các loại giày - ảnh 1

Bản gốc đôi Chelsea boots của Sparkes-Hall. Ảnh: Life Style Asia.

Ban đầu Chelsea boots không có tên như ngày nay. Người ta nghĩ nó là đôi giày hợp để cưỡi ngựa nên gọi là "Paddock Boots" (ghép từ trại nuôi ngựa và boots). Tuy nhiên, sức hút của nó với giới thời trang là điều không ai có thể lường trước.

Tới khoảng năm 1840, Chelsea boots bắt đầu trở thành xu hướng thời thượng. Nó vẫn tiếp tục như vậy cho đến khi Thế chiến thứ nhất bắt đầu vào năm 1914.

Những năm 1950, đôi giày được nhóm Chelsea Set lăng xê liên tục. Đây là một nhóm nổi tiếng ở vùng King's Road phía Tây London, Anh. Họ gồm những nghệ sĩ, nhà làm phim, nhà hoạt động xã hội và cả Mary Quant lẫn Jean Shrimpton - hai biểu tượng thời trang bấy giờ. Nhóm này hay tụ tập ở quán cà phê Fantasie số 128 King's Road.

"Chẳng có ngày nào Chelsea không xuất hiện trên báo chí. Khu vực này đã trở thành San Francisco (Mỹ), làng Greenwich (Anh) mới của Anh. Chelsea không còn là phần nhỏ của London. Tên gọi Chelsea đã mang tầm quốc tế với ý nghĩa về lối sống, cách ăn mặc nhiều hơn là một khu vực địa lý", Mary Quant nhận xét.

Nhờ vậy, truyền thông mặc định gọi những đôi giày nhóm Chelsea Set đình đám này mang với tên "Chelsea boots".

Đôi boots được mệnh danh nữ hoàng của các loại giày - ảnh 2

Đôi giày gắn liền với văn hóa đại chúng. Ảnh: Gentlemansgazette.

Sang tới thập niên 1960, đôi giày có thêm một số cải tiến như gót Cuba, cổ giày cao hơn và mũi được kéo dài. Chelsea boots trở thành một phần của văn hóa Rock 'n' Roll. Đôi giày gần như chạm đỉnh khi thường xuyên được ban nhạc huyền thoại The Beatles lựa chọn. Trong thời gian này, nhiều người còn gọi nó là "Beatles boots".

Đôi giày thông dụng

Trên website chính thức, hãng giày nổi tiếng Timberland giới thiệu Chelsea boots là đôi giày linh hoạt. Nó có thể được sử dụng trong những dịp trang trọng lẫn bình thường và kết hợp với hầu hết loại quần áo.

Nam giới đi Chelsea boots sẽ trông tuyệt hơn nếu kết hợp cùng blazer, quần chinos và suit - sự thay thế hoàn hảo cho giày Oxford hay giày lười. Ngoài ra, sự kết hợp đơn giản giữa Chelsea boots, jeans và áo măng tô... cũng đem đến vẻ ngoài ấn tượng.

Đôi boots được mệnh danh nữ hoàng của các loại giày - ảnh 3

Chelsea boots là đôi giày có tính ứng dụng cao cho nhiều phong cách. Ảnh: Dmarge.

Theo Blund Stone - một thương hiệu giày Chelsea boots nổi tiếng ở Australia, các cô gái sẽ trông thật tuyệt vời khi phối đôi giày này cùng quần jeans skinny hay jeans boyfriend. Điều duy nhất họ cần làm là xắn chút gấu hoặc nhét ống vào trong để khoe phần cổ giày.

Để có vẻ ngoài đậm chất "boho" phóng khoáng, những bộ đồ rộng rãi và váy suông là lựa chọn hoàn hảo.

So với hình dáng ban đầu, Chelsea boots hiện đại có nhiều biến đổi, đặc biệt ở phần đế. Đế giày cao, mạnh mẽ hơn hoặc thậm chí làm bằng da để tăng độ sang trọng.

Trong khi đó, tờ Life Style Asia cũng nhận xét Chelsea boots đã giữ vị trí chắc chắn trong đại sảnh danh vọng của làng thời trang. Chúng đã tồn tại gần 200 năm và vẫn liên tục được lăng xê nhờ tính linh hoạt trong cách phối đồ.

"Sự linh hoạt, tối giản trong phong cách đã biến đôi giày thành một thứ trường tồn với thời gian", tờ này viết.

6 gợi ý phối đồ sành điệu cho phái đẹp ở văn phòng Những bộ cánh tôn dáng, hợp thời trang giúp các cô gái thu hút ánh nhìn ở nơi làm việc.