Đôi khi, đàn ông thật mâu thuẫn

Văn hoá 23/05/2020 - 09:54

Cuối giờ làm việc buổi chiều, TGĐ giao việc cho nhóm của Hạ Vy, yêu cầu phải hoàn thành trong đêm nay. Sau khi phân công mọi việc trong nhóm, cô ngập ngừng một chút rồi bấm điện thoại gọi cho chồng: “A lô, anh à, chiều nay anh đón con giúp em nhé. Con tan học lúc 5g30 chiều”.

Giọng của Thắng tỏ rõ sự khó chịu: “Thế cô làm gì mà không đón được con?”. Hạ Vy nhẹ nhàng: “Đội của em phải hoàn thành một tài liệu trong đêm nay để sáng mai trình sếp”. Thắng gắt lên: “Lại làm thêm, thôi cô về đón con rồi quay lại làm nhé, tôi bận lắm”. Không để Hạ Vy nói thêm câu nào, chồng cô dập máy luôn. Một đồng nghiệp trẻ trong phòng nhìn vẻ buồn buồn của Hạ Vy liền bảo: “Thôi, chị cứ tranh thủ về đón con đi rồi quay lại làm việc”. Cô chào cả đội rồi tất tả quay về trường đón con.

Đường phố giờ tan tầm đông nghìn nghịt, Hạ Vy mất khá nhiều thời gian để đón được con. Cô đèo cậu bé gửi về nhà mẹ đẻ rồi vội quay lại cơ quan làm việc tiếp. Kết thúc công việc lúc 23g đêm, cả đội rủ nhau đi ăn khuya nhưng Hạ Vy xin phép về luôn vì còn phải qua mẹ đón con về nhà. Thằng bé đang ngủ gà gật ở phòng khách nhà bà ngoại, thấy tiếng xe mẹ về tới, vội choàng dậy, chạy ra chào mẹ ríu rít. Cậu bé khoe: “Hôm nay con được phiếu bé ngoan mẹ ạ”. Cô vui vẻ nựng con: “Con trai cưng của mẹ giỏi quá, yêu con”.

Đôi khi, đàn ông thật mâu thuẫn - ảnh 1
Ảnh tư liệu

Hai mẹ con về tới nhà đã gần 12g đêm, chồng cô vẫn chưa về, gọi điện thoại thì báo ngoài vùng phủ sóng. Cho con ngủ xong, Hạ Vy lặng lẽ nhìn ra cửa sổ, đường phố đã vắng người đi lại, chồng cô vẫn đang ở đâu đó. Những ký ức bỗng dội về theo từng tiếng tích tắc của đồng hồ trong đêm vắng.

Sau khi sinh con, Hạ Vy quay cuồng trong vòng xoáy việc nhà. Hết thời gian nghỉ thai sản, chồng của Hạ Vy động viên cô nghỉ không lương, chăm cho con cứng cáp và không phải thuê người giúp việc.

Chính trong thời gian nghỉ kéo dài đã khiến Hạ Vy nhận ra, mình cần phải có công việc độc lập, có con đường đi riêng của mình. Thời gian đầu, cô vẫn có lương thai sản thì không có vấn đề gì lắm. Sau này, khi nghỉ không lương, Hạ Vy cảm thấy rất ngại ngần mỗi khi mở lời nói với chồng đưa tiền để chi tiêu. Con mọn nên tốn kém đủ thứ tiền không đâu nhưng có lẽ chồng cô không hiểu và thông cảm. Đôi khi, anh tỏ ra khó chịu khi phải đưa nhiều tiền hơn vì cô nghỉ việc ở nhà. Có lần, anh còn nói thẳng: “Em mua gì thì ghi vào quyển sổ, không lại quên. Tháng này chi tiêu gì mà nhiều thế nhỉ?”. Tết đến, cô muốn may một bộ quần áo mới cho bản thân cũng phải đắn đo. Thi thoảng muốn mua chút quà biếu bố mẹ mình cũng khó nghĩ. Hạ Vy quyết định đưa con đi học mẫu giáo sớm để có thể quay lại làm việc. Chính điều này khiến chồng cô khó chịu và bất hợp tác khi cô nhờ giúp đỡ việc nhà.

Hạ Vy thầm nghĩ: “Đàn ông thật mâu thuẫn, khi vợ ở nhà không kiếm ra tiền thì coi thường, khó chịu khi phải đưa tiền. Nhưng vợ đi làm để có thêm thu nhập thì lại tỏ thái độ bực mình. Từ trước khi cưới, anh đã biết rõ, do tính chất công việc khá đặc biệt, đội của Hạ Vy thường xuyên phải làm muộn. Vậy mà, nay dù có con nhỏ, bận rộn hơn mà anh không hỗ trợ, chia sẻ việc nhà. Phải chăng, anh muốn gây sức ép để buộc cô phải nghỉ việc?”. Ngày mai, Hạ Vy sẽ nói chuyện nghiêm túc với chồng của cô về chuyện này.

Vy Anh