“Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung đều muốn ở lại đến khi hết dịch”

Xã hội 05/08/2020 - 14:41

Trước việc chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng cho đến khi hết dịch, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, đây là nghĩa vụ cũng là mong muốn hết sức bình thường của đội ngũ thầy thuốc được bộ Y tế cử đến miền Trung giúp đẩy lùi dịch bệnh tại khu vực này.

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng đã thông tin tới báo chí một số vấn đề xung quanh công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hoạt động của đoàn công tác của bộ Y tế tại Đà Nẵng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, báo cáo của sở Y tế và bộ Y tế trong giai đoạn một đã mua đầy đủ trang thiết bị. 

“Một số cơ sở sản xuất trong nước đang được huy động để sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ cho nhân viên y tế. Bên cạnh đó, những cá nhân và tổ chức đã hỗ trợ nhập các trang thiết bị từ nước ngoài ủng hộ cho công tác phòng chống dịch. 

Nhiều đơn vị trong nước đã tăng cường sản xuất để giúp đỡ ngành y đảm bảo đầy đủ trang thiết bị y tế”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

“Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung đều muốn ở lại đến khi hết dịch” - ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn.

Thông tin về kế hoạch điều trị cho các cán bộ y tế mắc Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói: “Đối với các y, bác sĩ mắc Covid-19, bộ Y tế cũng chỉ định điều trị như các bệnh nhân Covid-19 khác. Tuy nhiên, các cơ sở điều trị sẽ bố trí khu cách ly riêng để đảm bảo thời gian điều trị, hồi phục đảm bảo phục hồi sức khỏe cho các bác sĩ để sớm tiếp tục quay lại phục vụ công tác phòng chống dịch”.

Về tầm quan trọng của việc xây dựng bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết:

“Đối với việc xây dựng bệnh viện nói chung và bệnh viện dã chiến nói riêng mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho người bệnh trong đó có quy trình tiếp nhận, xử lý và thu dung điều trị.

Ngoài ra, còn phải bố trí phân luồng bệnh nhân và nhân viên y tế một cách hợp lý nhất, đảm bảo môi trường y tế an toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên khi thực hiện các quy trình về y tế cho người bệnh. 

Bộ Y tế đã thị sát bệnh viện dã chiến ở Cung thể thao Tiên Sơn, đây là một quyết định kịp thời và đúng đắn của lãnh đạo TP. Đà Nẵng. Cơ sở này rất thoáng mát, có nhiều cửa để thông khí tránh việc virus phát tán”.

“Đội ngũ y tế được cử đến chi viện miền Trung đều muốn ở lại đến khi hết dịch” - ảnh 2

Xây dựng bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn.

Đặc biệt, khi nhắc đến việc chủ động xin Thủ tướng ở lại Đà Nẵng chiến đấu đến khi hết dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: 

“Không chỉ tôi mà là chúng tôi, bao gồm tất cả các thầy thuốc được bộ Y tế cử đến miền Trung đều có nguyện vọng muốn ở lại tham gia công tác phòng chống dịch cho đến khi hết dịch. 

Đây là nghĩa vụ, cũng là mong muốn hết sức bình thường của thầy thuốc để đảm bảo giúp đẩy lùi dịch bệnh tại miền Trung”.