Đòi nợ không đúng luật, nam thanh niên đánh mất tương lai vì mang trọng tội

Pháp Luật 15/08/2020 - 09:27

Đòi không được khoản tiền cho vay, Nguyễn Khánh Duy, SN 1989 ở ngõ Cống Trắng, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã rủ bạn đi tìm con nợ bắt viết giấy vay tiền mà không ngờ rằng việc làm của mình đã cấu thành tội cướp tài sản. Những ngày trong tù, Duy vô cùng ân hận vì không hiểu biết mà khiến bố mẹ chịu điều tiếng và muộn phiền.

Tâm sự với chúng tôi, Duy cúi đầu lí nhí: “Dân lao động nghèo như tôi, một nghìn còn quí huống hồ 50 triệu đồng. Số tiền ấy với gia đình tôi là quá lớn”. Bị kết án 7 năm 6 tháng tù, hiện Duy đang cải tạo ở trại giam Nam Hà, Bộ Công an.

Chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật

Theo cáo trạng, tối ngày 7-3-2019, Duy rủ hai người bạn là Lê Tuấn Anh và Tống Quang Vinh sang nhà Bùi Quang Thành, SN 1989 ở ngõ Toàn Thắng, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội để nói chuyện về việc Thành vay nợ Duy không trả. Tuy nhiên, do Thành không có nhà nên cả ba người đã đi tìm Thành sau đó gọi điện thoại hẹn gặp ở quán nước nói chuyện. Đến khoảng 20g cùng ngày, Duy, Tuấn và Vinh cùng ra quán nước trên đường Khâm Thiên gặp Thành. Tại đây, Vinh chửi Thành về việc nợ tiền Duy không trả nên giữa Thành và Vinh ra xô xát.

Do có đông người qua lại nên Tuấn bảo Duy, Vinh và Thành ra chỗ khác nói chuyện và cả bốn người đi xe máy đến khu vực  cổng công viên Thống Nhất, trên đường Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng thì dừng lại. Tại đây, cả bốn người tiếp tục nói chuyện về việc vay nợ. Thành và Vinh cãi nhau và do thấy Thành có thái độ không chịu trả nợ nên Tuấn bảo Duy đi mua giấy bút, hộp mực lăn tay để bắt Thành viết giấy vay nợ. Trong khi Duy đi mua giấy bút thì Thành rút điện thoại iPhone 6 để trong túi quần ra. Vinh tưởng Thành gọi người đến hỗ trợ nên đã hất tay Thành khiến chiếc điện thoại rơi xuống đất vỡ màn hình.

Sau khi mua được giấy bút và hộp mực, Duy đem về chỗ ba người đứng. Tuấn yêu cầu Thành viết giấy vay nợ cho Tuấn với số tiền 38 triệu đồng. Do Thành viết không đúng số tiền đã nợ của Tuấn nên bị thanh niên này tát 2 cái vào mặt và bắt viết lại. Sau khi viết xong giấy vay nợ cho Tuấn, Duy yêu cầu Thành viết giấy vay nợ Duy. Tuy nhiên, do Thành viết số tiền vay nợ không đúng số tiền đã nợ Duy nên bị Vinh yêu cầu Thành viết lại và Thành đã sửa con số đã viết thành 50 triệu đồng. Viết xong giấy vay nợ, Thành lấy ngón tay nhúng mực rồi điểm chỉ vào góc tờ giấy vay nợ sau đó đưa cho Tuấn và Duy cầm. Xong việc, bốn người tự đi xe máy về nhà mình. Tổng số tiền mà Thành viết giấy vay nợ cho Duy và Tuấn là 88 triệu đồng.

Đến ngày 8-3-2019, anh Bùi Quang Thành ra CA phường trình báo sự việc và giao nộp chiếc điện thoại đã bị vỡ màn hình. Kết quả giám định thương tích cho thấy Thành bị gãy xương gò má trái, tổn hại 0,8% sức khỏe.

Với hành vi này, Duy, Tuấn và Vinh bị TAND quận Đống Đa tuyên phạt từ 6 đến 7 năm tù giam về tội cướp tài sản. Nguyễn Khánh Duy về trại giam Nam Hà thi hành bản án còn Vinh và Tuấn đi trại giam khác cải tạo lao động.

“Tôi ít học, hiểu biết pháp luật thì hạn chế nên cứ nghĩ tiền mình cho vay thì bắt viết giấy nợ thôi, ai ngờ lại ra thế này. Tôi đi trại đã đành rồi, chỉ thương bố mẹ già ở nhà không nơi nương tựa”, Duy bộc bạch.

Đòi nợ không đúng luật, nam thanh niên đánh mất tương lai vì mang trọng tội - ảnh 1
Một phạm nhân có nghề cắt tóc đang chỉnh trang tóc cho cán bộ. Ảnh: N.Vũ

Mong sớm có cơ hội trở về phụng dưỡng bố mẹ già

Là con trai duy nhất trong nhà nhưng từ bé Duy đã không nhận được sự cưng chiều bởi bố mẹ anh ta đều là những lao động nghèo, thu nhập bấp bênh. Học xong lớp 9 nhưng không thi đỗ vào trường công lập, Duy quyết định nghỉ học vì biết nếu đi học trường tư thục thì số tiền kiếm được từ bơm vá xe đạp hàng ngày của bố và tiền bán vài gói hàng rong của mẹ không đủ để trang trải. May mắn được sự hỗ trợ của chú bác hai bên nội ngoại nên mặc dù lỡ dở con đường học hành, song Duy cũng học được nghề cắt tóc và mở tiệm cắt tóc, gội đầu ngay tại nhà.

Từ ngày có nghề và kiếm được tiền, Duy trở thành người có thu nhập chính, là chỗ dựa của bố mẹ và người chị gái tính nết không được bình thường. Nam thanh niên này bảo, một số đại lý gần nhà thương hoàn cảnh của Duy nên cho anh ta mối chở hàng thuê và những lúc không có khách hoặc giờ nghỉ trưa, Duy lại ra bến xe nhận hàng hoặc đi đưa hàng giúp họ. Ki cóp, nhặt nhạnh từng đồng tiền lẻ nên khoản tiền 50 triệu đồng cho bạn vay không đòi được khiến Duy xót của.

“Tôi với Thành chơi với nhau từ nhỏ và cho đến bây giờ tôi vẫn không lý giải nổi vì sao cơ sự lại đi đến kết cục này. Chỉ thương bố mẹ già yếu giờ không biết trông cậy vào đâu”, Duy tâm sự.

Về trại giam Nam Hà cải tạo lao động. Thời gian đầu, nam phạm nhân này được làm việc ở đội trồng rau. Nhưng khi biết Duy có tay nghề cắt tóc, anh ta được chuyển về đội cắt tóc và ngày ngày cùng anh em trong đội đi cắt tóc cho các phạm nhân trong phân trại. Duy bảo rất cảm ơn Ban giám thị và các quản giáo đã tạo điều kiện để anh ta được tiếp tục công việc trước đây của mình. Duy bảo, khi bước chân vào trại giam, anh ta không nghĩ vẫn còn có cơ hội để theo đuổi nghề tóc mà mình yêu thích.

“Ở trong này cắt tóc cho phạm nhân đơn giản hơn vì ở đây đều là phạm nhân nam, không cầu kỳ và đa dạng kiểu tóc. Nhưng với tôi như thế là đã mừng lắm rồi  vì tay nghề không bị mai một”, Duy bảo.

Hỏi về dự định sau này, nam phạm nhân cho biết, chưa dám nghĩ nhiều mà chỉ xác định cải tạo thật tốt để không bỏ lỡ cơ hội được giảm án nào. Trước lúc chia tay chúng tôi, Duy nhắn nhủ: “Tôi chỉ biết cầu trời khấn phật cho bố mẹ ở nhà được mạnh khỏe dù biết là lúc này không có tôi bên cạnh, cuộc sống của những người ở nhà khó khăn, vất vả lắm. Nhưng biết làm sao được vì sự đã lỡ rồi. Xin bố mẹ tha lỗi cho con”.

Nói đến đây, giọng nói của Duy như nghẹn lại. Nam thanh niên này khẽ quay mặt đi hướng khác. Có lẽ anh ta đang khóc.

Nguyễn Vũ – Hà My