''Đổi rác lấy cây'' - Lan tỏa lối sống xanh

Công nghệ 28/04/2021 - 12:41

Nhiều người dân đã có mặt từ sáng sớm ngày 18/4/2021 tại vườn hoa Bác Cổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để tham gia sự kiện ''Đổi rác lấy cây'' trong chương trình ''Sạch và Xanh'' của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam.

''Đổi rác lấy cây'' - Lan tỏa lối sống xanh - ảnh 1

Chương trình “đổi rác lấy cây” nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân

“Đổi rác lấy cây” là một hoạt động hằng tháng thuộc Dự án Green Life - dự án về môi trường do các bạn học sinh, sinh viên xây dựng. Các loại rác thải được thu gom bao gồm: Giấy, vở học sinh đã qua sử dụng, sách báo, bìa, vỏ hộp sữa, nhựa, kim loại, vỏ lon đã đập bẹp, pin và thiết bị điện tử. Rác mang đến sự kiện sẽ được quy đổi thành sao tương ứng với số lượng và các loại cây xanh.

Hoạt động này được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, khiến môi trường xanh và sạch hơn, khuyến khích mọi người phân loại rác tại nguồn.

Với 3kg giấy photo, vở đã qua sử dụng, người dân sẽ được nhận 1 sao; 5kg sách, bìa là 1 sao; 50 vỏ lon quy đổi thành 1 sao... Mỗi ngôi sao tương ứng với 10.000 đồng. Mọi người có thể thoải mái chọn cây xanh, các loại cây được xếp hạng từ 1 đến 10 sao, nếu không đủ số sao, người đổi cây có thể trả thêm bằng tiền mặt.

Em Nguyễn Hoàng Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Em mang đến chương trình 20kg rác thải tái chế bao gồm các chai nhựa, vỏ lon bia, giấy báo cũ. Em đã đổi được 3 chậu cây xanh. Đây thực sự là hoạt động hết sức có ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, em không chỉ đổi được cây xanh, biết cách phân loại rác thải là giấy, chai nhựa, kim loại mà còn góp phần nhỏ bé của mình để bảo vệ môi trường sống trong lành”.

Chị Hoàng Anh Thư (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi cho các con đến tham dự sự kiện nhằm giáo dục cho con ý thức về môi trường, về sống xanh. Với tôi, đây là một sự kiện vô cùng ý nghĩa, nó giúp mọi người có ý thức hơn để bảo vệ môi trường sống”.

Tại sự kiện, Đại sứ quán Israel đã khai trương hệ thống tưới nhỏ giọt chạy bằng năng lượng mặt trời tại vườn hoa Bác Cổ. Hệ thống này là phát minh của Israel, sử dụng điện từ tấm năng lượng mặt trời và trạm bơm được lập trình trước nhằm tiết kiệm nước tưới cho cây trồng, đem lại hiệu quả cao và giảm phát thải gây ô nhiễm môi trường. Đây là một món quà dành tặng thành phố Hà Nội nhằm tiết kiệm nước tưới, bảo đảm sức khỏe cho cây và hoa, giảm phát thải ô nhiễm môi trường.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết: Dự án là món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa gửi tặng chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội và truyền tải thông điệp đến thế hệ trẻ Việt Nam - lực lượng sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào môi trường xanh, sạch, đẹp và bảo vệ môi trường trong tương lai.

Hồng Hạnh