Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: ĐBQH “truy” trách nhiệm cơ quan quản lý

Kinh tế 27/10/2018 - 15:42

Dẫn chứng sự việc anh Nguyễn Cà Rê chịu mức xử phạt hành chính lên tới 90 triệu đồng khi thực hiện đổi 100 USD tại một cửa hàng vàng ở Cần Thơ, ĐBQH Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc giúp người dân nhận diện nơi đổi ngoại tệ hợp pháp, trong bối cảnh các điểm đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều.

“Nhà nước phải thu dẹp điểm đổi ngoại tệ bất hợp pháp trước”

Chiều 27.10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: ĐBQH “truy” trách nhiệm cơ quan quản lý - ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội)

Theo ĐBQH Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội), trong một nền kinh tế phát triển theo cơ chế thị trường phải minh bạch về sở hữu, rõ ràng về quyền lợi. Dù là DN trong hay ngoài Nhà nước phải bình đẳng, không phân biệt đối xử.

Thêm vào đó, quyền lợi hợp pháp của người dân tham gia trong nền kinh tế phải được bảo đảm. Về phía Chính phủ, phải quan tâm hơn nữa tới công tác tư pháp trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới.

Theo ông Chiến, việc hoàn thiện thể chế tư pháp là điều kiện để cơ hội đầu tư kinh doanh, các hiệp định thương mại tự do được thực thi hiệu quả. Ngoài ra, một trong những yếu tố để duy trì tăng trưởng kinh tế là phải tăng năng suất lao động. Để làm được điều này, phải tăng cường đầu tư, không chỉ từ NSNN, nguồn vốn vay nước ngoài mà phải chú ý tới việc huy động nội lực là nguồn vốn trong dân.

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến cho biết: “Sự việc vừa qua ở Cần Thơ, người thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là điển hình của sự thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý Nhà nước, làm dư luận không đồng tình.

Việc xóa bỏ trình trạng đô-la hóa trên thị trường phải được thực thi, nhưng những quy định cứng, không có định lượng, đổi ngoại tệ không đúng nơi được cấp phép phải bị phạt. Nhưng chúng ta đã giúp người dân nhận diện nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi? Sự tồn tại của các điểm đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều. Điều đó trước hết là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước.

Mức phạt cũng phải xem xét lại, vì đổi 10 USD, 100 USD hay 1.000 USD đều phạt từ 80 triệu đồng tới 100 triệu đồng là không phù hợp. Cơ chế thị trường có cung ắt có cầu, thị trường buôn bán, chuyển đổi ngoại tệ đen vẫn hoạt động công khai, hầu như không bị xử phạt. Thiết nghĩ, Nhà nước phải thu dẹp trước để người dân không còn vi phạm như anh thợ điện”.

“Vi phạm hành chính mà công an phải họp báo là điều xưa nay hiếm”

Trước đó, trong buổi thảo luận kinh tế - xã hội chiều 26.10, ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung (Long An) đã đưa ra nhận xét: “Một vụ xử phạt hành chính là 90 triệu đồng của một người đi đổi 100 USD tại một cửa hàng kinh doanh vàng bạc mà không được cấp giấy phép đổi ngoại tệ. Khi vào cuộc khảo sát thì đa số người dân không biết đến quy định cụ thể này. Do đó, một vụ việc xử phạt vi phạm hành chính mà công an phải họp báo thì điều này xưa nay cũng hiếm”.

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: ĐBQH “truy” trách nhiệm cơ quan quản lý - ảnh 2

ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung (Long An)

Theo ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung, thực tế có tình trạng Luật ra phải chờ Nghị định, Nghị định chờ Thông tư, Thông tư rồi cũng còn vướng mắc thì địa phương làm văn bản hỏi và chờ trả lời.

Tình trạng chờ hướng dẫn, chờ trả lời địa phương đã không kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh. Trong khi có nhiều trường hợp đã làm cho doanh nghiệp mất cơ hội, gây bức xúc cho nhân dân, thậm chí dẫn đến những điểm nóng.

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, năm 2017, đã có 5.639 văn bản trái pháp luật, trong đó có 1.236 văn bản trái thẩm quyền và nội dung.

“Ở đây tôi muốn nói đến là việc xem xét, đánh giá trách nhiệm và thực hiện như thế nào? Trong thời gian qua có nhiều văn bản mới ban hành đã gặp phản ứng không đồng tình mạnh mẽ của nhân dân, truyền thông quan tâm đăng tải phản ánh thế là văn bản dừng thi hành, hủy bỏ, bãi bỏ khi chưa có hiệu lực hoặc có hiệu lực không bao lâu.

Do đó, tôi kiến nghị đối với những quy định quan trọng liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân cần phải lấy ý kiến rộng rãi, cách lấy ý kiến phải thực chất, đánh giá tác động một cách sâu sắc, chặt chẽ, cầu thị tiếp thu các ý kiến đóng góp, cơ chế giải trình, tuyên truyền từ trong giai đoạn soạn thảo”, ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung kiến nghị.