Đổi 100 USD, phạt 90 triệu đồng: Thống đốc trả lời nóng

26/10/2018 - 14:54 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Sáng 26/10, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng xác nhận đã nắm được thông tin liên quan đến việc UBND TP Cần Thơ vừa quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.

Doi 100 USD, phat 90 trieu dong: Thong doc tra loi nong
Thống đốc Lê Minh Hưng bên hành lang Quốc hội ngày 26/10. Ảnh: VnE

Trên cơ sở thông tin nắm bắt, Thống đốc Lê Minh Hưng đã giao cho Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó có tư vấn cho UBND TP Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, các cơ quan chức năng đang nghiên cứu sửa đổi Nghị định 96/2014 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ trong thời gian tới.

"Việc phân loại mức vi phạm cũng là một cách khi sửa nghị định này", ông nói.

Trao đổi thêm, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, việc xử phạt đối với ông Re là quá nặng, không hợp lý.

Ông Nghĩa nhấn mạnh, việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng "đánh" cần có trọng tâm, trọng điểm.

Cụ thể, đối với vụ việc này, nếu phát hiện quá trình kinh doanh của tiệm vàng vi phạm quy định của pháp luật thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác.

Đại biểu TP HCM nói thêm, nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD thì chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó. Có người sẽ đặt vấn đề còn nếu bao nhiêu vụ lớn hơn mà cơ quan chức năng bỏ lọt thì phải chịu trách nhiệm thế nào?

“Trước đây, đã có những vụ như bắt trộm con gà, vịt hay bánh mỳ bị xử lý hình sự gây nhiều ý kiến trái chiều. Còn với vụ việc này, theo tôi, trong luật có quy định, nếu tác động, mức độ nguy hiểm quá bé nhỏ, hành vi cá biệt sẽ xử nhưng chỉ xử nhẹ thôi", ông Nghĩa nói.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng cho rằng việc một người dân đổi 100 USD mà bị phạt tới 90 triệu USD "đúng quy định nhưng chưa hợp lý".

Ông cho hay, theo Nghị định số 96/2014 việc xử phạt anh Cà Rê là đúng theo quy định. Tuy nhiên thực tế đa số người dân, thậm chí cán bộ công chức cũng chưa biết việc có Nghị định xử phạt nêu trên.

Nếu người đi đổi là chuyên nghiệp và số tiền lớn lên tới một vài nghìn hay chục nghìn USD, thậm chí hơn, có thể xem xét đây là kinh doanh, mua bán trái phép và phải xử phạt nghiêm người vi phạm.

Với 100 USD của người công nhân đi đổi trong vụ việc, xét ra không lớn và là tài sản của họ chứ không phải đi chiếm đoạt hay dùng tiền của người khác. Chưa kể, việc đi đổi chỉ với mục đích phục vụ tiêu dùng, do vậy, việc bị phạt 90 triệu là không hợp lý chút nào.

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Nghị định đưa ra mang tính răn đe, giáo dục, cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu sẽ tạo dấu ấn hoặc một điều gì đấy không hay.

Người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu xin miễn tiền phạt

Tại diễn biến khác, trưa 26/10, báo Người lao động dẫn lời ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi; thợ điện; người bị UBND TP Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng vì vi phạm trong việc mua bán ngoại tệ trái phép) cho biết đã có đơn gởi ngành chức năng xin xem xét miễn số tiền phạt này.

Cũng theo ông Cà Rê, khi hay tin bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực hồi cuối năm 2017, ông rất bàng hoàng và lo lắng.

Trong gia đình ông là lao động chính, thu nhập mỗi ngày khoảng 150.000 – 200.000 đồng nhưng không phải ngày nào cũng có. Vì vậy, số tiền phạt lên đến 90 triệu đồng là quá sức đối với gia đình ông.

"Hôm qua, tôi có nhờ người bạn viết đơn gởi ngành chức năng xem xét lại hoàn cảnh gia đình của tôi mà miễn số tiền phạt. Tôi không biết chữ nên nhờ bạn viết đơn giùm và đã gởi hôm qua rồi", ông Cà Rê chia sẻ.

Như trước đó Đất Việt đưa tin, ngày 23/10, UBND TP Cần Thơ đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã mang đổi 100 USD tại tiệm vàng. Đồng thời, ông Rê còn bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được.

Ông Rê cho biết 100 USD là tiền của người thân gửi cho. Cuối năm 2017, ông mang đến tiệm vàng đổi thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Sau nhiều lần làm việc, đến ngày 13/8, cơ quan chức năng mới có biên bản vi phạm.

"Trước đây tôi từng đem USD đến các tiệm vàng đổi ra tiền Việt xài mà không gặp rắc rối nào", ông Rê nói. Ông cũng cho biết, với mức lương thợ điện khoảng 4 triệu đồng mỗi tháng, ông không biết lấy đâu ra 90 triệu đồng để nộp phạt.

Thái An (Tổng hợp)