Dời lư hương tượng đài Trần Hưng Đạo: Khẳng định hợp lý

Xã hội 19/02/2019 - 07:31

() - Bí thư Quận 1 cho biết việc dời lư hương ở tượng đài Trần Hưng Đạo là hợp lý và phù hợp với nhiều yếu tố.

Trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân sáng 18/2, Bí thư Quận ủy quận 1 Trần Kim Yến cho biết nhiều thông tin liên quan đến việc di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo về đền thờ Đức Thánh Trần trên đường Võ Thị Sáu (phường Tân Định, quận 1).

Bà Yến cho biết ngày 17/2, quận 1 đã hoàn thành việc trang trí lại khu vực khuôn viên tượng đài Trần hưng Đạo để phục vụ người dân tham quan. Trong hoạt động đó có bao gồm việc di dời lư hương.

"Quận 1 có ghi nhận việc người dân có thờ cúng, dâng hương hoa vào lư hương này. Nhưng theo chủ trương của chúng tôi, lư hương đưa về đền thờ Đức Thánh Trần để việc thờ cúng được đúng nơi đúng chỗ, trang nghiêm, chỉnh chu hơn" - bà Trần Kim Yến cho biết.

Dời lư hương tượng đài Trần Hưng Đạo: Khẳng định hợp lý - ảnh 1
Tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi được chỉnh trang, sửa chữa

Bà Yến nhấn mạnh hiểu việc di dời này là nhạy cảm với một số bộ phân nhân dân, tuy nhiên theo bí thư Quận 1, đây là việc hoàn toàn bình thường và phù hợp với mọi quy định của nhà nước và thuần phong mỹ tục.

Bà Yến khẳng định lư hương sẽ được đặt trang nghiêm ở một vị trí phù hợp trong đền thờ Đức Thánh Trần ở đường Võ Thị Sáu. Còn việc đặt lư hương ở giữa công viên có phần không đúng với tâm linh và tín ngưỡng của người Việt. Việc đặt lại lư hương này sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 20/2.

Cũng theo bà Yến, vào dịp Tết mỗi năm, quận đều trang trí nơi công cộng để người dân thưởng lãm trong những ngày xuân, trong đó có tượng đài Trần Hưng Đạo. Sau Tết, các nơi đều được chỉnh trang, trồng hoa mới. Sẵn dịp này, quận cho di dời lư hương vào đền Đức Thánh Trần.

Trước đó, giữa tháng 1, UBND TP đã đồng ý cho tu sửa, chỉnh trang lại tượng đài Trần Hưng Đạo và Thánh Gióng theo đề xuất của Sở Văn hóa - Thể thao.

Dời lư hương tượng đài Trần Hưng Đạo: Khẳng định hợp lý - ảnh 2
Lư hương trong khuôn viên tượng đài được di dời về đền Đức Thánh Trần trên đường Võ Thị Sáu

Theo Sở Văn hóa - Thể thao, tượng đài Trần Hưng Đạo (tại công trường Mê Linh, quận 1) cao 4 m được đặt trên bệ hình 3 cạnh cao 12 m, ốp đá màu nâu, 3 mặt đế tượng có 6 mảng phù điêu diễn tả các trận tiêu diệt giặc ngoại xâm. Tượng đài Thánh Gióng (tại vòng xoay ngã 6 đường Cách mạng Tháng Tám, quận 1) với tượng và bệ cao 6 m, ngoài tô đá rửa và được quét sơn nhiều lần.

Hai tượng đài này được xây dựng từ trước năm 1975 bằng bê tông cốt thép là chất liệu không bền vững, đến nay đã xuống cấp cần được tu sửa để đảm bảo an toàn. Hai tượng đài hiện chưa được xếp hạng di tích và không thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn.

Cả hai công trình đều có quá trình lịch sử hình thành gắn với người dân, hiện đã xuống cấp, do đó việc tu sửa, tôn tạo là cần thiết để đảm bảo an toàn và cảnh quan trung tâm TP.

Minh Nguyệt (Tổng hợp)