Đội MBH cho trẻ em: Truyền thông để con trẻ ''nhắc nhở'' cha mẹ

Xã hội 02/11/2018 - 06:25

Theo thống kê, mỗi năm ở nước ta có gần 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT. Điều đáng báo động là tỷ lệ trẻ em được đội MBH khi tham gia ...

Theo thống kê, mỗi năm ở nước ta có gần 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT. Điều đáng báo động là tỷ lệ trẻ em được đội MBH khi tham gia GT chỉ 35 - 40%.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Theo khảo sát của phóng viên VOV Giao thông tại một số trường học trên địa bàn TP.Hà Nội, các bậc phụ huynh cũng rất lơ là và chủ quan trong vấn đề này.

Đội MBH cho trẻ em: Truyền thông để con trẻ ''nhắc nhở'' cha mẹ - ảnh 1

Phụ huynh không đội MBH cho con em là hình ảnh không hiếm gặp trên đường phố 

Một bà mẹ điều khiển xe máy bằng một tay, tay còn lại ôm vòng bụng đứa con chừng 2-3 tuổi, đằng sau chở theo một học sinh tiểu học nhưng không được đội MBH.

Một ông bố chở con trai chừng 10 tuổi đi qua ngã tư, người này có mang theo 2 chiếc MBH nhưng lại treo ở xe, không dùng. Khi chờ đèn đỏ, anh ta thản nhiên vượt qua vạch dừng, áp sát đường cắt tại giao lộ, bất chấp thắc mắc của con: “Sao bố lại vượt đèn đỏ?”.

Đó là những hình ảnh không khó bắt gặp trên đường phố Thủ đô, phản ánh ý thức kém của một bộ phận phụ huynh về an toàn của bản thân và chính con em mình khi tham gia giao thông. Anh Lưu Văn Trung (sinh sống tại quận Hai Bà Trưng) cho biết, anh không lạ lẫm gì với những trường hợp như vậy:

 

“Tôi đã gặp rất nhiều người vượt đèn đỏ ở các ngã tư mà trên xe chở theo vợ và con nhỏ, lại không đội mũ bảo hiểm nữa. Điều này quá nguy hiểm, mọi người phải suy nghĩ rằng, tiếc gì vài giây đợi đèn đỏ đâu mà phải vội vàng như vậy, vì chẳng may nhỡ xảy ra tai nạn thì hậu quả rất tai hại. Tôi thấy, người làm cha, làm mẹ khi chở theo con nhỏ phải là người tuân thủ luật giao thông nghiêm túc nhất”.

Với các em nhỏ, khi được hỏi lý do cha mẹ không đội MBH cho các em, phóng viên nhận được những câu trả lời rất ngây ngô, hồn nhiên, nhưng đáng suy ngẫm:

 

“Mẹ con chẳng bao giờ đội MBH ạ/ Con không được đội MBH khi đi học, thỉnh thoảng mới được đội thôi ạ/ Tại vì cho mát ạ, tóc nó bay cho bọn con hóng gió/ Vì nó chật, mọi người bảo đội nó bí ạ”.

Theo Nghị định 46 năm 2016 và Luật Giao thông đường bộ 2018 (sửa đổi), trẻ em từ 6 tuổi trở lên ngồi trên các phương tiện mô tô, xe máy, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm; người lớn không chấp hành được cho là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Như vậy, quy định thì đã có, thế nhưng thực tế việc chấp hành còn chưa nghiêm túc.

Ông Lưu Xuân Bình - Phó Chánh văn phòng Ban ATGT Tp. Hà Nội, cho rằng: Bên cạnh việc tăng cường xử lý vi phạm, công tác giáo dục nhóm đối tượng đích (là trẻ em, học sinh) về ATGT từ ghế nhà trường đóng vai trò rất quan trọng, để từ đó, các em tác động ngược lại ý thức của các bậc phụ huynh. Hiện nay, từ cấp trường học mầm non trở lên đều đã có tài liệu hướng dẫn ATGT, và trong đó, đều có quy tắc và tình huống sinh động, thực tế, mang tính gợi mở cho các em trước khi lên xe cùng cha mẹ mình.

Ông Lưu Xuân Bình nói:

 

“Các thầy cô giáo, và đặc biệt là các chuyên gia giao thông ở lớp học có đưa ra rất nhiều hình ảnh để khuyến cáo các bậc phụ huynh và căn dặn các em. Họ khuyến cáo, khi các em lên xe thì đều nhắc bố mẹ đội mũ bảo hiểm cho các em. Một hình ảnh rất sinh động thế này, họ hỏi các con nếu ốm thì bố mẹ mua thuốc thật hay thuốc giả. Các con đồng thanh trả lời, phải mua thuốc thật, chứ nếu mua thuốc giả thì rất nguy hiểm. Một chuyên gia hỏi tiếp, thế thì tại sao bố mẹ lại mua mũ bảo hiểm rởm cho các em? Câu nói này thì tất cả các em đều im lặng”.

Trong khi đó, Giáo sư Hoàng Chương – Chủ nhiệm Dự án văn hóa giao thông thuộc Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định, đây là cách làm hay của Hà Nội. Tuy nhiên, điều tiên quyết vẫn là ý thức tự giác chấp hành quy định khi tham gia giao thông của các bậc phụ huynh. Hơn ai hết, người bạn, người thầy gần gũi nhất của trẻ em chính là cha mẹ mình.

 

“Trước hết, người làm cha làm mẹ phải làm gương cho con em mình, chứ không để đến lúc con em mình nhắc nhở, điều khiển hành vi của mình. Đây là hiện tượng dễ thấy trên các thành phố lớn, nhiều tai nạn xảy ra vì bố mẹ không chủ động và ý thức được, không biết cách quản lý con cái, chiều con quá. Vì vậy, cần tuyên truyền, giáo dục kỹ lưỡng, chu đáo cho những bậc phụ huynh về văn hóa tham gia giao thông an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Theo tôi, cần chế tài xử phạt nghiêm minh đối với những hành vi chủ quan như thế”.

Tại các địa phương như Hà Nội, Tp.HCM, lực lượng chức năng thường xuyên có sự phối hợp với CSGT, phía nhà trường để tuyên truyền, tập huấn thói quen sử dụng MBH cho trẻ em khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nỗ lực từ chính quyền, từ ngành giáo dục là chưa đủ, muốn tạo được văn hóa đội MBH cho trẻ em, hạn chế TNGT cho lứa tuổi này, rất cần sự chung tay, thay đổi nhận thức và hành vi của các bậc phụ huynh.