Đội nam Việt Nam vẫn ở nhóm đầu Olympiad cờ vua

Thể thao 26/09/2010 - 16:02

Đội tuyển cờ vua nam VN hôm qua thắng trận thứ 4 liên tiếp tại giải đồng đội thế giới (Olympiad lần thứ 39), qua đó bất ngờ giành vị trí chỉ sau đội Nga 2 và Gruzia. Nhưng sáng nay đội đã tụt khỏi top 10 sau thất bại đầu tiên.

Đội tuyển cờ vua nam VN hôm qua thắng trận thứ 4 liên tiếp tại giải đồng đội thế giới (Olympiad lần thứ 39), qua đó bất ngờ giành vị trí chỉ sau đội Nga 2 và Gruzia. Nhưng sáng nay đội đã tụt khỏi top 10 sau thất bại đầu tiên.

Ở trận đấu với Estonia (hạt giống số 48) hôm qua, Việt Nam (hạt giống số 27) có sự thay đổi ở vị trí bàn 4, khi Đức Hòa thế chỗ Thiên Hải. Và Hòa đã thành công ngay ở trận ra mắt tại Đại hội bằng chiến thắng trước Seeman có hệ số elo cao hơn 35 điểm. Tại bàn số 1 và 2, trụ cột Quang Liêm cùng Trường Sơn cũng giành chiến thắng dù cầm quân đen, khi gặp các đối thủ bị đánh giá dưới cơ. Tại bàn 3 Anh Dũng chỉ giành được kết quả hòa, nhưng cũng đủ để Việt nam giành thắng lợi 3,5-0,5. Với 12 điểm sau 4 lượt trận đầu toàn thắng, đội tuyển nam Việt Nam bất ngờ vươn lên đứng sau chỉ đội Nga 2 và Gruzia (cùng 14 điểm). Trước đó các nam kỳ thủ của chúng ta đã thắng Botswana, Azerbaijan, và Uzbekistan.

Nhưng tại vòng tiếp theo sáng nay, Việt Nam phải gặp đội mạnh Gruzia (hạt giống số 20). Đội này hôm qua đã đánh bại Na Uy (23), trong đó đáng chú ý nhất là thất bại của Magnus Carlsen tại bàn số 1. Siêu đại kiện tướng người Na Uy này hiện là kỳ thủ có hệ số elo cao nhất thế giới: 2.826. Và không có gì bất ngờ khi các kỳ thủ của chúng ta chịu thua đậm 0,5-3,5 trước Gruzia. Anh Dũng hòa ở bàn 3, trong khi Quang Liêm, Trường Sơn và Thiên Hải đều thua. Ở vòng 6 Việt Nam sẽ gặp Mỹ - hạt giống số 9, và hiện đứng ngay trên Việt Nam.

Sau vòng 5 Gruzia chiếm ngôi đầu với 17,5 điểm, tiếp sau là Hungary, Armenia, Ukraina, Hà Lan, Nga 2,... Việt Nam hiện đứng thứ 11 với 13 điểm.

Tuyển nữ Việt Nam hôm qua chịu thất bại thứ hai tại giải, với tỷ số 1,5 - 2,5 trước CH Czech. Thanh An (bàn 3) giành thắng lợi, nhưng Thảo Nguyên (bàn 1) bị cầm hòa, còn Mai Hưng (bàn 2) và Như Ý (bàn 4) đều thất bại. Ở vòng 5 nữ Việt Nam tiếp tục thua 1-3 trước Pháp. Mai Hưng và Thanh An cùng hòa, còn Bảo Trâm và Như Ý cùng thua. Sau trận thua thứ ba, nữ Việt Nam đứng thứ 67.

Các đội sẽ phải đấu tất cả 11 vòng (từ ngày 21/9 đến 3/10). Olympiad cờ vua đồng đội thế giới năm nay có sự tham gia của các kỳ thủ đến từ 155 nước và vùng lãnh thổ, diễn ra tại Khanty Mansiysk thuộc Nga.

Đội tuyển nam của Việt Nam tham dự với các kỳ thủ Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Anh Dũng, Đào Thiên Hải, Nguyễn Đức Hòa. Đội tuyển nữ gồm các kỳ thủ Hoàng Thị Bảo Trâm, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hưng, Nguyễn Thị Thanh An, Hoàng Thị Như Ý.

Đội tuyển Việt Nam tới Olympiad lần này với quyết tâm đạt được thành tích cao hơn kỳ Đại hội lần thứ 38 tổ chức tại Đức năm 2008. Khi đó đội tuyển nam bất ngờ giành được vị trí thứ 9 trong tổng số 154 đội tham dự, và đội tuyển nữ giành vị trí thứ 26 trong 100 đội.

T.T.