Đội robot bóng đá của Việt Nam suýt tạo nên kỳ tích ở đấu trường thế giới

20/11/2018 - 18:46 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Đội robot bóng đá của Việt Nam suýt tạo nên kỳ tích ở đấu trường thế giới - 1

Đội Unifesh của Việt Nam đã giành được giải thưởng dành cho ý tưởng đột phá và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Theo thông tin vừa nhận được từ Samsung Vina (một trong các đơn vị đồng hành cùng cuộc thi Robotacon), đoàn Robotacon Việt Nam đã mang về những thứ hạng cao từ cuộc thi Robotics Quốc tế (WRO) Thái Lan 2018. Đây là cuộc thi dành cho học sinh từ 8 đến 20 tuổi, được tổ chức từ ngày 16 - 18/11 tại Chiang Mai, Thái Lan.

Theo đại diện đoàn Robotacon Việt Nam, với chủ đề “Vấn nạn về lương thực”, đoàn Việt Nam với 16 đội thi đã mang đến những ý tưởng thú vị. Trong đó nổi bật là ý tưởng xử lý rác trong các tòa nhà chung cư của đội Unifesh đến từ trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

Đội robot bóng đá của Việt Nam suýt tạo nên kỳ tích ở đấu trường thế giới - 2
Đội robot bóng đá của Việt Nam suýt tạo nên kỳ tích ở đấu trường thế giới - 3

Đội Việt Robot B6 - 02 xếp hạng 8 ở bảng Bóng đá.

Năm nay, cuộc thi đã đón hơn 2.200 thí sinh đến từ 66 quốc gia. Đoàn Việt Nam gồm 16 đội dự thi ở hạng mục bảng Thông thường, bảng Mở rộng và bảng Bóng đá. Sau 6 vòng thi thuyết trình ý tưởng, trình diễn giải pháp robot, đội Unifesh đã giành được giải thưởng Future Innovator - giải thưởng dành cho ý tưởng đột phá và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Còn ở bảng Bóng đá, bảng đòi hỏi kỹ năng lập trình cao để các robot có thể biểu diễn các thao tác tấn công, cản phá… trên sân bóng như con người, đội Việt Robot B6 - 02 đã dừng chân ở vòng 1/16. Dù chưa đoạt được danh hiệu nhưng Việt Robot B6 - 02 được xếp thứ 8 trong bảng đấu này cũng là một thành tích tự hào cho đoàn Việt Nam.

Được biết, bảng Bóng đá tại WRO 2018 có tất cả 53 đội tham gia, chia làm 8 bảng (có bảng 6 đội, có bảng 7 đội, Việt Nam nằm trong bảng 7 đội). Sau vòng đấu bảng theo hình thức thi đấu vòng tròn giữa các đội, Việt Robot B6 - 02 đứng nhì bảng nên được bước tiếp vào vòng, và thắng đội robot của Hàn Quốc để tiến tới vòng 1/16. Ở trận đấu loại trực tiếp gặp đội của Macau, Việt Robot B6 - 02 chỉ thua sát nút với tỉ số 2 - 3, đành phải dừng chân ở vị trí thứ 8 toàn bảng.

Đồng hành cùng các đội thi ngay từ những ngày đầu tiên tại cuộc thi WRO 2018, thầy Lê Duy Tân - Phó phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP.HCM) chia sẻ: “Thành tích của các tại cuộc thi là niềm khích lệ cho việc học và nỗ lực của các em. Tuy nhiên, dù có đoạt giải thưởng hay không thì cuộc thi vẫn là một cơ hội trải nghiệm quý báu để các em thể hiện và kiểm chứng những kiến thức và kỹ năng mình đã học được với bạn bè quốc tế. Qua đó, các em sẽ được củng cố hơn nữa niềm đam mê học hỏi và đặc biệt sẽ thấy được tầm quan trọng của việc học và ứng dụng STEM vào những vấn đề trong cuộc sống”.

Cuộc thi WRO chính thức ra đời vào năm 2003, được tổ chức bởi các tổ chức từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore, đây cũng được coi là các nước đồng sáng lập. Tại cuộc thi, học sinh, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới có cơ hội để gặp gỡ các bạn học sinh, sinh viên khác nhằm gắn kết những người trẻ tuổi trên khắp thế giới lại với nhau để cùng phát triển sự sáng tạo, kỹ năng thiết kế và giải quyết vấn đề của họ thông qua các phần thi robot đầy thách thức và mang đậm tính giáo dục.