''Dọn dẹp'' chính sách nhập cư cứng rắn, Tổng thống Biden muốn tái thiết quan hệ với Mexico

Thế giới 03/03/2021 - 00:16

Khi Tổng thống Joe Biden hướng đến ''dọn dẹp'' các chính sách nhập cư cứng rắn từ chính quyền người tiền nhiệm, ông cũng hướng tới xây dựng quan hệ đối tác với người đồng cấp láng giềng Andrés Manuel López Obrador.

''Dọn dẹp'' chính sách nhập cư cứng rắn, Tổng thống Biden muốn tái thiết quan hệ với Mexico - ảnh 1

Tổng thống Biden và ông López Obrador. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin vào ngày 1/3, Tổng thống Biden và ông López Obrador đã trao đổi qua cuộc họp trực tuyến song phương xoay quanh các nội dung về dịch COVID-19, nhập cư và khí hậu. Điều được quan tâm là hai nhà lãnh đạo sẽ hợp tác như thế nào trong mối quan hệ ngày càng phức tạp.

Khởi đầu cuộc họp trực tuyến, Tổng thống Biden thừa nhận: “Chúng ta đã không còn là láng giềng hoàn hảo của nhau”.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Mexico López Obrador nói rằng ông cảm ơn vì người đồng cấp Mỹ “sẵn sàng duy trì quan hệ tốt vì lợi ích của người dân Mexico tại Bắc Mỹ”.

Tổng thống Mexico tham dự cuộc họp với danh sách riêng gồm nhiều ưu tiên bao gồm đề nghị người đồng cấp Biden tạo điều kiện để công ty dược Pfizer bán vaccine phòng COVID-19 sản xuất tại Mỹ cho Mexico.

Vài giờ trước khi tham dự cuộc họp song phương, ông Lopez Obrador phát biểu trước các phóng viên: “Chúng tôi muốn có một câu trả lời về đề nghị đã đưa ra”.

Trước thềm cuộc họp, các quan chức Nhà Trắng tái đề cập rằng Tổng thống Biden vẫn tập trung vào mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 cho công dân Mỹ trước khi chuyển hướng đến hỗ trợ những quốc gia khác.

Sau cuộc gặp, hai bên đã đưa ra tuyên bố chung kêu gọi hợp tác sâu hơn về xử lý nhập cư, dịch COVID-19, biến đổi khí hậu. Chính phủ Mexico trong một tuyên bố riêng còn bổ sung rằng hai bên nhất trí giải quyết giảm tình trạng buôn lậu người nhập cư.

Các nhà phân tích cho rằng mối quan hệ giữa Tổng thống Lopez Obrador và người đồng cấp Biden sẽ mở rộng và phức tạp hơn so với ông Donald Trump.

Ông López Obrador trở thành Tổng thống từ năm 2018, nhà lãnh đạo này đã nỗ lực củng cố vị trí của công ty dầu mỏ quốc gia, ngành điện và ưu tiên các công ty năng lượng hóa thạch. Ngoài ra, trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ ông cũng tăng cường chiến lược chống ma túy, tập trung vào giảm nghèo.

''Dọn dẹp'' chính sách nhập cư cứng rắn, Tổng thống Biden muốn tái thiết quan hệ với Mexico - ảnh 2

Người nhập cư tại tường biên giới với Mỹ tại Tijuana, Mexico. Ảnh: Reuters

Nỗ lực tái thiết quan hệ Mỹ-Mexico của Tổng thống Biden diễn ra ở thời điểm dòng người nhập cư đổ về biên giới kể từ chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Tổng thống Biden vốn ủng hộ dự luật tạo điều kiện cho 11 triệu người nhập cư trái phép có thể trở thành công dân Mỹ. Ông còn quan tâm đến Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh vào Mỹ khi còn nhỏ (gọi tắt là DACA). DACA bảo trợ những người nhập cư được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ, tránh cho việc họ bị trục xuất. Đài BBC (Anh) cho biết hiện nay chương trình DACA đang “bảo vệ” khoảng 800.000 người, hầu hết là người gốc Mexico và các quốc gia Mỹ Latinh khác, được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ.

Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ cho biết trung bình có trên 200 trẻ em cố gắng vượt biên để vào lãnh thổ nước này mà không có bố mẹ đi kèm. Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas ngày 1/3 đã bác bỏ ý kiến cho rằng tình hình biên giới Mỹ-Mexico đang mất kiểm soát.

Trước cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Mỹ, ông López Obrador cũng đề xuất về một chương trình thị thực việc làm cho 600.000-800.000 người lao động Mexico và Trung Mỹ hàng năm theo phong cách Bracero. Chương trình Bracero vốn có từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai và kéo dài được vài thập niên sau đó, cho phép người Mexico lao động tạm thời tại Mỹ để lấp khoảng trống lao động. Tổng thống López Obrador lập luận rằng Mỹ cần người lao động Mexico bởi “sức khỏe và tuổi trẻ của họ”.

Khi được hỏi về đề xuất của Tổng thống Mexico, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng việc khôi phục chương trình Bracero sẽ cần sự thông qua của Quốc hội.

Hà Linh/Báo Tin tức