Đón tín hiệu tốt từ chứng khoán Mỹ, nhà đầu tư đừng quên áp lực margin đang đè nặng lên thị trường

26/10/2018 - 12:47 - Nguồn: cafef.vn Yêu cầu xóa tin

Với phiên giảm điểm thứ 6 liên tiếp, VnIndex đã lùi về 910 điểm. Đây là điểm số thấp nhất kể từ chuỗi ngày sụt giảm kinh hoàng hồi tháng 5, tháng 6 năm 2018 và bằng điểm số khoảng cuối tháng 12/2017.

Nói ngắn gọn hơn, với đà sụt giảm kinh hoàng mấy ngày gần đây thì chứng khoán đã lấy sạch những thành quả tăng điểm của năm 2018. Nhiều nhà đầu tư đang chìm trong thua lỗ.

Đón tín hiệu tốt từ chứng khoán Mỹ, nhà đầu tư đừng quên áp lực margin đang đè nặng lên thị trường - Ảnh 1.

Biến động VnIndex 1 năm qua

Nhưng, điều đáng sợ hơn thua lỗ là "cháy" tài khoản hoặc tài khoản liên tục bị margin call. 

Dư nợ cho vay margin của công ty chứng khoán đang khá cao

Thống kê chưa đầy đủ và theo giới thạo tin tính toán, dư nợ cho vay margin tại các công ty chứng khoán hiện lên đến con số 34-36 nghìn tỷ đồng. Đây là một con số khá cao trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Kết quả kinh doanh quý 3/2019 của các công ty chứng khoán cũng cho thấy thực tế là, tiền từ các công ty chứng khoán đổ mạnh vào thị trường thông qua hình thức cho vay margin. Đơn cử như FPTS ghi nhận 48,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế quý 3, tăng 20% so với cùng kỳ và Doanh thu hoạt động đạt 93,6 tỷ đồng, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm trước. Đóng góp nhiều nhất vào doanh thu là lãi cho vay margin 51,6 tỷ đồng, tăng 46,3% so với cùng kỳ; tiếp đến mới là doanh thu từ là hoạt động môi giới với 33,6 tỷ đồng, tăng nhẹ 5%.

Hay như HSC, lãi từ cho vay và các khoản phải thu quý 3/2018 lên đến 113,3 tỷ đồng, đóng góp 27% doanh thu trong kỳ. Nguồn thu này đóng góp phần quan trọng cho kết quả kinh doanh trong kỳ của HSC khi mà các hoạt động khác không có chuyển biến đáng kể.

Lãi từ các khoản cho vay và phải thu quý 3/2018 của SSI cũng lên đến 156 tỷ, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài đẩy mạnh cho vay, SSI còn đẩy mạnh các dịch vụ khác nên đóng góp từ nguồn thu lãi cho vay margin của SSI không cao như HSC nhưng cũng lên đến 18%...

Theo dữ liệu chúng tôi có được, giai đoạn cuối tháng 7, 8, 9 năm nay, thị trường hồi phục hồi phục mạnh sau chuỗi ngày giảm sâu hồi tháng 6. Việc thị trường hồi phục vượt qua điểm số 1.000 điểm đã từng đạt được đầu năm đã khiến nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào tương lai của thị trường chứng khoán.Nhiều nhà đầu tư đã mạnh tay dùng vốn vay tại công ty chứng khoán với kỳ vọng kiếm lợi nhuận nhiều, nhanh hơn trong giai đoạn tháng 8, tháng 9 vừa qua. Với nhu cầu vay vốn ngày càng cao của nhà đầu tư, các công ty chứng khoán cũng tích cực huy động nguồn vốn để cho vay, hưởng lãi.

Áp lực margin call đang tăng mạnh

Thống kê sơ bộ phía trên cho thấy, dư nợ cho vay margin của các công ty chứng khoán hiện đang ở mức cao bậc nhất từ trước đến nay. Điều này có nghĩa là, nếu thị trường chứng khoán chuyển biến xấu hơn trong các phiên tới đây, áp lực margin call sẽ đè nặng lên tài khoản của rất nhiều nhà đầu tư. Thậm chí, nhiều tài khoản đã phải bán ra để đảm bảo đủ tỷ lệ an toàn từ cách đây mấy phiên.

Diễn biến đảo chiều hồi phục cuối hôm qua cho thấy cầu bắt đáy đã gia nhập thị trường nhưng thanh khoản mới chỉ tăng nhẹ. Theo quan điểm của chứng khoán BSC, cầu bắt đáy chỉ thực sự được kích hoạt khi VN-Index giảm gần về đáy thị trường tháng 7 tại 885 điểm, vùng 885-900 điểm sẽ tiếp tục là hỗ trợ mạnh của thị trường trong các phiên tiếp theo. Tức là, có khả năng VnIndex sẽ giảm sâu hơn điểm số hiện tại thì mới đủ kích hoạt lòng tham của nhà đầu tư và lôi kéo dòng tiền mới vào thị trường.

Diễn biến hồi phục mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ tối qua đã cho nhà đầu tư một tia sáng mong manh cho sự "ăn theo" của VnIndex phiên hôm nay. Tuy vậy, mọi sự vội vàng có thể sẽ khiến nhà đầu tư thua lỗ kép vì áp lực margin call đang đè nặng lên vai thị trường chứng khoán hiện tại.

Dow Jones phục hồi hơn 400 điểm sau phiên sụt giảm thảm hại, tín hiệu tốt cho chứng khoán châu Á