Đòn tổng lực diệt IS của Mỹ tại Syria vấp ''gió ngược'' từ Thổ

Thế giới 01/11/2018 - 16:22

Nhóm Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã tuyên bố tạm dừng chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo IS sau các cuộc đụng độ giữa SDF và Thổ Nhĩ Kỳ, theo hai quan chức quân sự Mỹ và một tuyên bố từ SDF. Liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS, trong đó có SDF, đã tiến hành nhiều cuộc không kích và pháo kích trong những tuần gần đây để đánh bật IS ra khỏi những thành trì cuối cùng tại phía đông sông Euphrates ở Syria. SDF đang là lực lượng chủ lực chống ...

Nhóm Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã tuyên bố tạm dừng chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo IS sau các cuộc đụng độ giữa SDF và Thổ Nhĩ Kỳ, theo hai quan chức quân sự Mỹ và một tuyên bố từ SDF.

Liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS, trong đó có SDF, đã tiến hành nhiều cuộc không kích và pháo kích trong những tuần gần đây để đánh bật IS ra khỏi những thành trì cuối cùng tại phía đông sông Euphrates ở Syria.

Đòn tổng lực diệt IS của Mỹ tại Syria vấp ''gió ngược'' từ Thổ - ảnh 1

SDF đang là lực lượng chủ lực chống IS tại Syria. (Nguồn: AFP/Getty)

ISđã bị đẩy lùi, co cụm tại một vài thị trấn trong khu vực và Mỹ và đồng minh đã tiến hành 184 cuộc không kích và pháo kích tuần trước nhắm vào lãnh thổ còn lại của IS, các trung tâm chỉ huy và kiểm soát, vũ khí và xe cộ.

Lúc này, việc tạm dừng chiến dịch của SDF là một bước lùi lớn đối với Hoa Kỳ và các đồng minh. Động thái này diễn ra khi Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa mở một chiến dịch quân sự mới nhắm vào SDF do người Kurd dẫn đầu.

  • Nhân sự mới của LHQ về Syria: Cơ hội nào xóa sổ chảo lửa?

  • Syria – Nga "nóng" về sức mạnh Thổ tại Ildib

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson nói với CNN ngày 30/10 rằng Mỹ đang khuyến nghị "tất cả các bên tránh leo thang và tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất đánh bại IS," nói thêm rằng "chiến dịch chống lại IS chưa kết thúc và cuộc chiến vẫn rất khó khăn."

"Chúng tôi nhận thức được các tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về một cuộc tấn công theo kế hoạch vào Đông Bắc Syria và đã liên lạc với Thổ Nhĩ Kỳ và SDF để giảm căng thẳng", ông nói thêm.

Hai quan chức quân đội Mỹ xác nhận rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bao vây các vị trí SDF ở miền bắc Syria trong những ngày gần đây.

Lực lượng SDF, gồm khoảng 50.000 người bao gồm các tay súng người Kurd và Ả Rập, đang là lực lượng chính trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Mỹ có khoảng 2.000 quân ở Syria và nhiều người trong số họ đang làm việc với SDF.

SDF cho biết trong một tuyên bố, "chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án những động thái leo thang Thổ Nhĩ Kỳ trong các khu vực an toàn ở Syria, và chúng tôi yêu cầu các đối tác của mình trong liên minh quốc tế thể hiện thái độ rõ ràng và ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực".

An Bình