"Đòn vây" chống lại Mỹ: Điều gì bí ẩn trong quan hệ Nga và Trung Quốc?

06/11/2018 - 15:39 - Nguồn: toquoc.vn Yêu cầu xóa tin

Gợi mở quan hệ thân thiết giữa Nga và Trung Quốc

Tờ Stratfor đưa ra đánh giá về lộ trình quan hệ giữa Nga và Trung Quốc trong những năm tới thông qua việc phân tích các lĩnh vực: kinh tế, chính trị và quân sự.

Đòn vây chống lại Mỹ: Điều gì bí ẩn trong quan hệ Nga và Trung Quốc? - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin. Ảnh: REUTERS / SERGEI KARPUKHIN

Theo tờ Stratfor (Mỹ), Nga đang tăng gấp đôi trục xoay châu Á trong bối cảnh tăng cường can thiệp quân sự tại Ukraine từ năm 2014 và liên tục chịu các đòn trừng phạt của Mỹ và châu Âu. Mục tiêu của Moscow nhằm thúc đẩy thương mại song phương và thu hút đầu tư. Với Trung Quốc, lợi nhuận lớn nhất của trục chính nằm trong lĩnh vực năng lượng. Một mạng lưới đường ống dẫn dầu và khí đốt ngày càng phát triển và khiến Nga trở thành nhà cung cấp năng lượng hàng đầu của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh cũng mở rộng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực khai thác năng lượng. Một đường ống dẫn khí tự nhiên chính đến Trung Quốc, có tên là Power of Siberia sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Một lĩnh vực khác trong quan hệ kinh tế, Nga đang trở thành quốc gia nhận được nhiều đơn đặt hàng mua vũ khí từ các quốc gia khác. Các công ty Trung Quốc cũng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Nga. Vào tháng Chín, các thành viên tham gia Diễn đàn kinh tế phương Đông đã ký 175 thỏa thuận, trị giá 42 tỷ đôla. Phần lớn các thỏa thuận đến từ Trung Quốc mặc dù chưa rõ quá trình hiện thực hóa.

Thêm vào đó, sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc cũng như Liên minh Kinh tế Á -Âu của Nga là những hoạt động kinh tế sôi động của hai nước. Cả hai dự án đều nhằm mục đích cũng cấp cho các nhà tài trợ của họ một lợi thế chiến lược. Sáng kiến "Vành đai và Con đường" là một dự án kết nối toàn cầu vì mục tiêu đôi bên cùng có lợi với sự tham gia của đa quốc gia. Liên minh Kinh tế Á-Âu luôn thúc đẩy tầm ảnh hưởng của Nga.

Trung Á hiện là khu vực mang lại lợi ích cho cả Trung Quốc và Nga. Khu vực này giàu có về tài nguyên và là cầu nối đến các khu vực, chẳng hạn như Afghanistan – khu vực chứa đựng nhiều lo lắng về an ninh cho cả Moscow và Bắc Kinh.

Điều đó có đúng?

Trung Quốc và Nga có ảnh hưởng nhất định tại Trung Á. Nga tập trung vào việc đảm bảo an ninh trong khi Trung Quốc là nhân vật chính về kinh tế tại đây. Tổ chức Hợp tác Thượng Hải sẽ thúc đẩy cơ hội hợp tác liên tục của Nga và Trung Quốc tại Trung Đông trong thời gian tới.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại xung đột cạnh tranh vào thời điểm hiện tại. Cả Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho các quốc gia Trung Á là một ví dụ. Trong khi cuộc cạnh tranh này chưa chứng minh được các bất lợi trong sự thỏa hiệp thực tế của Moscow và Bắc Kinh nhưng việc tăng cường giao dịch quốc phòng Trung Quốc tại Trung Á đang cắt giảm đi ít nhiều sự thống trị của Nga trong việc buôn bán vũ khí tại khu vực này. Các kế hoạch cho căn cứ quân sự Trung Quốc tại tỉnh Badakhshan của Afghanistan có thể là khởi đầu cho tín hiệu an ninh Trung Quốc rõ ràng hơn trong khu vực và điều này khiến Nga lo lắng.