Donald Trump: ''NBA là sự sỉ nhục''

Thể thao 06/08/2020 - 17:36

Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng với hành động quỳ gối trong nghi lễ cử quốc ca của các cầu thủ giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA.

"Đây là một sự sỉ nhục", Tổng thống Trump trả lời FOX News hôm 5/8, khi được hỏi về phong trào quỳ gối tại NBA. "Chúng tôi đã làm việc và hỗ trợ tối đa để NBA có thể trở lại. Tôi đã thúc đẩy quá trình ấy. Giờ thì mọi người đều quỳ gối khi hát quốc ca. Điều đó không thể chấp nhận được. Khi thấy họ quỳ gối, tôi tắt tivi, không còn hứng thú xem bóng rổ".

Từ khi NBA trở lại sau Covid-19, hầu hết cầu thủ, HLV đều quỳ gối khi hát quốc ca Mỹ. Người tham gia phong trào muốn phản đối bất công xã hội, sự phân biệt chủng tộc và hành xử tàn bạo của cảnh sát tương tự vụ George Floyd - người đàn ông da màu 46 tuổi mất mạng hồi cuối tháng 5.

Donald Trump: ''NBA là sự sỉ nhục'' - ảnh 1

Kể từ khi Donald Trump làm Tổng thống Mỹ, các đội vô địch NBA không tới thăm Nhà Trắng. Ảnh: Yahoo.

"Chưa có vị Tổng thống nào hành động cho cộng đồng da màu nhiều hơn tôi", ông Trump nói tiếp. "Tỷ lệ tội phạm, cơ hội việc làm đều ở mức tốt nhất trong lịch sử. Đó là những gì tôi đã làm được. Không ai làm được như thế, trừ Abraham Lincoln. Thành thực mà nói, không có ai làm tốt hơn tôi cả".

"Khi nhìn thấy có người quỳ xuống, không tôn trọng lá cờ và quốc ca của đất nước này, tôi sẽ tắt ti-vi", Tổng thống Mỹ nói thêm. "Tỷ lệ người xem bóng rổ đang sụt giảm, và tôi nghe nói bóng chày cũng vậy. Chúng ta cần đứng vì quốc kỳ, đứng vì quốc ca, đứng vì đất nước này. Chắc chắn nhiều người đồng ý với tôi. Dù có thua cuộc bầu cử, tôi vẫn sẽ đứng thẳng người".

VĐV đầu tiên quỳ gối trong nghi lễ quốc ca Mỹ là cầu thủ bóng bầu dục Colin Kaepernick, năm 2016. Kể từ đó, phong trào này lan rộng ở Giải Bóng bầu dục Nhà nghề Mỹ (NFL) cũng như các giải đấu bóng chày, bóng rổ chuyên nghiệp.

Khi chứng kiến các cầu thủ NFL quỳ gối, Tổng thống Trump đã hối thúc ông chủ các đội bóng đuổi việc những ai dám thực hiện hành động này khi hát quốc ca. Kaepernick bị sa thải vào tháng 3/2017 và đến giờ vẫn thất nghiệp.

NBA trở lại hôm 31/7. 13 đội miền Tây và chín đội miền Đông quy tụ tại Disney World ở Orlando, Florida từ đầu tháng Bảy để đấu nốt mùa giải chính, và chuẩn bị cho vòng play-off cho tám đội hay nhất mỗi miền. Vòng play-off dự kiến diễn ra cuối tháng Tám.

Nhân Đạt (theo FOX News)