Động cơ phản lực cỡ lớn PD-35 của Nga sắp hoàn thành

Thế giới 24/05/2020 - 10:17

DNVN - Nga đang nỗ lực từng bước thoát khỏi sự phụ thuộc vào động cơ phản lực của Ukraine.

Người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Thương mại liên bang Nga - ông Denis Manturov đã đến thăm làm việc tại Prikamye vào ngày 22 tháng 5. Mục đích chính chuyến công tác của Bộ trưởng Công Thương Nga là đến thăm UEC Perm Motors và tham quan cơ sở sản xuất cũng như gặp gỡ các nhà sản xuất máy bay.

Đặc biệt, trong cuộc trò chuyện giữa ông Manturov và doanh nghiệp, các bên đã đi đến một quyết định chiến lược - họ sẽ bắt đầu xây dựng một tổ hợp thử nghiệm trong khuôn viên của nhà máy. Một trong những hệ thống động lực hàng không đầu tiên được thử nghiệm trên nó sẽ là động cơ máy bay PD-35 đầy hứa hẹn.

Động cơ phản lực cỡ lớn PD-35 của Nga sắp hoàn thành - ảnh 1

Động cơ PD-35 sẽ được lắp đặt trên nhiều máy bay phản lực cỡ lớn của Nga. Ảnh: TASS.

 

Việc phát triển động cơ cỡ lớn này - có khả năng phát triển lực đẩy lên tới 35 tấn, đã được các chuyên gia của UEC - Aviadvigatel tiến hành từ năm 2016. Perm Motors hoạt động như nhà sản xuất mẹ.

Dự kiến ​​vào năm 2023, công ty sẽ có thể trình bày nguyên mẫu đầu tiên. Việc hoàn thành cuối cùng của dự án dự kiến ​​vào năm 2025. Ba năm sau, quá trình sản xuất hàng loạt siêu động cơ này sẽ được diễn ra. Theo các nhà sản xuất, động cơ PD-35 sẽ được lắp đặt trên Il-96-400M và máy bay chở khách chung giữa Nga và Trung Quốc CR929.

Chi phí xây dựng một cơ sở thử nghiệm, thiết kế sẽ bắt đầu trước cuối năm nay, ước tính khoảng 26 tỷ Ruble, nó sẽ bao gồm 8 khu phức hợp, trong đó 3 cơ sở đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động sớm nhất là vào năm 2022. Chúng tôi đang nói về thử nghiệm buồng đốt, máy nén và máy tạo khí. Đồng thời, cơ sở hạ tầng của căn cứ sẽ có tiềm năng thử nghiệm động cơ với lực đẩy 50 tấn.

Phong Vũ (Tổng hợp)