Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, VN-Index tăng gần 9 điểm

Kinh tế 01/10/2020 - 23:28

Phiên hôm nay thị trường đã thể hiện phản ứng rất tích cực với tin Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất chiều muộn hôm qua. Dòng tiền chảy vào thị trường đã gia tăng khá tốt đẩy VN-Index tăng gần 9 điểm.

Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, VN-Index tăng gần 9 điểm - ảnh 1

Ngân hàng không mạnh, nhóm Vin kéo chỉ số

Do tin giảm lãi suất đươc ém lại đến sau giờ giao dịch mới công bố nên chỉ số ít nhà đầu tư nhạy tin mới biết trước. Thị trường đến hôm nay tất cả các nhà đầu tư mới thật sự thể hiện quan điểm của mình. Một phiên giao dịch khá sôi động nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng đã phải nhường vai trò dẫn dắt cho các mã lớn khác.

Cổ ngân hàng cũng tăng, nhưng mức độ nhẹ: VCB tăng 0,83%, TCB tăng 0,88%, VPB tăng 1,47%, HDB tăng 2,9% là nổi bật nhất. Còn lại CTG chỉ tăng nhẹ 0,19%, BID tăng 0,37%, EIB tham chiếu, MBB tăng 0,51%, STB giảm 0,36%. Bên sàn HNX cả ACB lẫn SHB chỉ tham chiếu.

Tin giảm lãi suất huy động về lý thuyết là tốt cho ngân hàng vì giảm được chi phí đầu vào. Tuy nhiên do trước khi có quyết định này, các ngân hàng đã giảm lãi suất huy động đáng kể, thậm chí đa số ngân hàng còn duy trì biểu lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng thấp hơn cả quy định (4%/năm) nên tin giảm lãi suất không mới.

Nhóm tăng đẩy VN-Index mạnh nhất hôm nay là VHM tăng 2,12%, VIC tăng 1,09%, GAS tăng 1,54%, HPG tăng 2,27%. Trong số này VIC, VHM và GAS đều đã giảm mấy ngày qua và phiên tăng bật tăng trở lại. HPG nhận được lực mua cực mạnh, thanh khoản tăng 32% về khối lượng so với phiên trước. HPG đang trong xu thế tăng mạnh mẽ và áp sát giá đỉnh cao nhất kể từ tháng 6/2018.

VN30-Index đóng cửa với mức tăng 1,05% và có khá nhiều cổ phiếu tăng trên 1% như SSI, SBT, REE, PNJ, FPT ngoài các trụ lớn nói trên. Trong khi đó VN-Index tăng 0,98%. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bùng nổ: Midcap tăng 1,56%, Smallcap tăng 1,15%.

Cả sàn HSX có 11 cổ phiếu tăng kịch trần thì ngoài SBT thuộc nhóm VN30, còn lại đều là các mã nhỏ như HAP, SCR, ASM, DPG, VCI, ASG, HAR, EVE, ATG.

Hôm nay nhóm chứng khoán cũng giao dịch rất khả quan. Có lẽ việc giảm lãi suất có hiệu ứng tốt cho nhóm này khi thanh khoản chung đang ở mức cao. Ngoài VCI kịch trần, SSI cũng tăng 5,01%, HCM tăng 5,48%, MBS tăng 3,88%, VND tăng 5,56%, SHS tăng 6,67%, VDS tăng 5,81%, BSI tăng 5,38%...

VN-Index tăng tốt nhất 4 tuần

Mức tăng 8,88 điểm phiên này đã giúp VN-Index san bằng được phiên giảm ngày 29/9 vừa qua. Chỉ số đóng cửa đạt 914,09 điểm. Như vậy xu thế đi lên từ cuối tháng 7 vẫn đang được nối dài hơn, thay vì điều chỉnh ngắn hạn.

Thông tin giảm lãi suất được thị trường đón nhận khá hào hứng là điều tích cực. Lúc này thị trường đang khát tin hỗ trợ. Dù việc giảm lãi suất trên thực tế cũng không giúp ích gì nhiều vì trước khi có tin này, các ngân hàng đã giảm lãi suất huy động trước. Dù vậy điều quan trọng không phải là các lợi ích mang tính định lượng, mà quan trọng hơn là cách thị trường đón nhận thông tin.

Nhà đầu tư đã mua tốt hơn và đẩy thanh khoản lên 6.568 tỷ đồng khớp lệnh, tăng gần 9% so với hôm qua. Tổng giá trị chỉ tăng khoảng 6% do thỏa thuận giảm đi. Tuy vậy cũng phải lưu ý là sự gia tăng thanh khoản dồn vào các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ, nơi các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ chiếm ưu thế tuyệt đối. Đây cũng thường là nhóm nhà đầu tư phản ứng mạnh nhất với thông tin hỗ trợ.

Nhóm Smallcap hôm nay ghi nhận mức gia tăng thanh khoản tới 34,4% so với hôm qua. Giao dịch tại DBC là nguyên nhân chính khi mã này khớp lệnh tới gần 6 triệu cổ phiếu trị giá 290,8 tỷ đồng. Một mình DBC chiếm hơn một phần ba giá trị giao dịch cả rổ Smallcap. Khối lượng giao dịch hôm nay của tương đương gần 6,6% tổng lượng niêm yết của DBC được sang tay.

Trong khi đó nhóm VN30 phiên này giao dịch khá ít, thậm chí giá trị khớp lệnh còn giảm nhẹ so với hôm qua dù HPG – cổ phiếu thanh khoản nhất rổ và nhất thị trường – tăng giao dịch 32%. STB đã giao dịch yếu đi nhiều, thanh khoản chỉ bằng một nửa hôm qua còn giá thì giảm nhẹ.

Khả năng duy trì điểm số tích cực, mức điều chỉnh nếu có đều ngắn và nhẹ là một biểu hiện thị trường mạnh. Nhà đầu tư đang thể hiện kỳ vọng rất lớn khi mặt bằng lãi suất ngày càng thấp, lượng tiền nhàn rỗi không biết đầu tư vào đâu lúc này.

Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường, VN-Index tăng gần 9 điểm - ảnh 2

Khánh Nhi