Đóng cửa không phận: Israel lạnh giọng với Iran

Thế giới 17/09/2019 - 07:53

() - Israel đóng cửa không phận ở biên giới với Lebanon sau Trump đe dọa tấn công Iran.

Hôm 16 tháng 9, nhà chức trách Israel tuyên bố rằng, họ đã đóng cửa không phận trong khu vực 6 km sát biên giới với Lebanon. Không phận sẽ đóng cửa cho đến sáng 17 tháng 9.

Thông báo được đưa ra 2 ngày sau khi các phương tiện truyền thông chính thống và các quan chức của Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được thực hiện bởi lực lượng Houthis tại Yemen vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả-Rập Xê-Út vào ngày 14 tháng 9.

Mỹ cũng như Israel và Ả-Rập Xê-Út đổ lỗi cho Iran về sự bất lực của liên minh do Ả-Rập Xê-Út dẫn đầu trong cuộc chiến tại Yemen.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn đe dọa sẽ tấn công Iran để đáp trả lại “cuộc tấn công tưởng tượng của Tehran” với Ả-Rập Xê-Út.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự gia tăng căng thẳng ở khu vực Trung Đông đó là chính sách xâm lược của Israel được tuyên truyền quy mô lớn trên các phương tiện truyền thông chính thống của cả Israel và Mỹ.

Đóng cửa không phận: Israel lạnh giọng với Iran - ảnh 1
Israel không ngừng mở rộng lãnh thổ từ năm 1946

Một mặt, giới lãnh đạo Israel đổ lỗi cho Iran, Hezbollah và Hamas đe dọa lợi ích của Israel hàng ngày.

Mặt khác, Tel Aviv tiếp tục chính sách bành trướng của mình trong khu vực bằng tuyên bố kế hoạch sáp nhập thêm các khu vực của người Palestine, tiến hành chiến dịch quân sự ở Dải Gaza và thậm chí là gián tiếp nhận trách nhiệm về một loạt vụ nổ tại các vị trí của các lượng lực do Iran hậu thuẫn tại Iraq.

Các hành động và thái độ của Israel thậm chí quyết liệt hơn bởi chiến dịch bầu cử đang diễn ra. Do, các chính trị gia và các đảng chính trị hàng đầu của Israel đang cạnh tranh và hứa hẹn sẽ đánh bại tất cả kẻ thù của Israel.

Trong điều kiện hiện tại, Trung Đông trông giống như một thùng thuốc súng đã sẵn sàng nổ bất cứ lúc nào.

Một cách rất rõ ràng là, có thế lực chính trị quan tâm đến sự căng thẳng như vậy tại Trung Đông để đạt được lợi ích về kinh tế và chính trị.

  • Như Ý