Đồng đô la liệu có tiếp tục tăng trong tuần tới?

Kinh tế 20/01/2019 - 18:45

Đồng đô la liệu có tiếp tục tăng trong tuần tới? Phạm Ngọc Trường(*) Đồng đô la có tuần tăng giá tích cực trên thị trường thế giới với mức tăng 0,7% so với các đồng tiền chủ chốt (chỉ số đồng đô la - US dollar index, đóng cửa cuối tuần ở mức 96,33 điểm). Tỷ giá ổn định trong một vài tuần tới Thanh khoản ổn định, lãi suất có dấu hiệu tăng Biểu đồ thể hiện sự biến động của tỷ giá. Nguồn: Refinitiv Eikon Sự phục hồi của lợi suất trái ...

Đồng đô la liệu có tiếp tục tăng trong tuần tới?

Phạm Ngọc Trường(*)

Đồng đô la có tuần tăng giá tích cực trên thị trường thế giới với mức tăng 0,7% so với các đồng tiền chủ chốt (chỉ số đồng đô la - US dollar index, đóng cửa cuối tuần ở mức 96,33 điểm).

Tỷ giá ổn định trong một vài tuần tới

Thanh khoản ổn định, lãi suất có dấu hiệu tăng

Biểu đồ thể hiện sự biến động của tỷ giá. Nguồn: Refinitiv Eikon

Sự phục hồi của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ các kỳ hạn, những tài sản an toàn như vàng và đồng yên Nhật bị chốt lời cùng số liệu kinh tế châu Âu kém khả quan (tăng trưởng kinh tế Đức chỉ đạt 1,5% trong năm 2018, mức thấp nhất trong 5 năm qua) là những lý do chính tác động lên biến động của đồng đô la.

Bên cạnh đó, một số căng thẳng thương mại có vẻ như được xoa dịu sau khi thông tin Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ thăm Mỹ vào hai ngày cuối tháng 1 để cố gắng đạt được một thỏa thuận về việc tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ. Đáp lại, Đại diện Thương mại Mỹ cũng cân nhắc sẽ loại trừ một số mặt hàng ra khỏi danh sách áp thuế.

Tâm điểm thị trường tuần này sẽ là kết quả cuộc họp về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm. ECB đã kết thúc chương trình nới lỏng định lượng 2.600 tỉ euro trong 4 năm (mua vào trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp, bơm tiền vào hệ thống tài chính, giảm lãi suất). Tuy nhiên các lo ngại tăng trưởng toàn cầu và tăng trưởng chung của cả khu vực châu Âu có thể chậm lại (nhất là sau số liệu kinh tế Đức công bố tuần rồi) có thể khiến ECB tiếp tục thận trọng và chưa tăng lãi suất trong cuộc họp lần này (giữ nguyên ở mức 0%).

Các tín hiệu mới nhất (quan điểm, tốc độ tăng nhanh/chậm, số lần) từ phía ECB sẽ tác động mạnh lên giá trị đồng euro, gián tiếp tác động sức mạnh đồng đô la (euro chiếm tỷ trọng 57,6% trong rổ tính sức mạnh đồng đô la). Dự kiến tỷ giá euro/đô la sẽ giằng co mạnh trong tuần (từ ngày 21 đến 25-1). Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy chỉ số US dollar index đã vượt trở lại ngưỡng trung bình, xu hướng kỹ thuật đang nghiêng về tăng.

So với đầu năm, đồng đô la mới chỉ tăng 0,2% so với các đồng tiền chủ chốt và đây là một trong những yếu tố tác động đến sự ổn định của tỷ giá trong nước.

Dự kiến tỷ giá đô la/tiền đồng tiếp tục diễn biến tích lũy đi ngang khi nguồn cung ngoại tệ vào mùa vụ dồi dào từ kiều hối, nhập khẩu yếu trong tháng đầu năm (cán cân thương mại thặng dư trong tháng 1 ở 3 năm gần đây). Bên cạnh đó là lực mua vào tại mức giá cố định (23.200 đồng/đô la) từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) (mục tiêu ổn định thị trường & gia tăng dự trữ ngoại hối).

Bối cảnh chung của thị trường tiền tệ hiện vẫn được kiểm soát khá tốt khi tỷ giá ổn định (nguồn cung đô la dồi dào), và NHNN bơm tiền đồng qua kênh thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản trước Tết Nguyên đán.

Tuần qua NHNN đã bơm ròng khoảng 4.962 tỉ đồng và lũy kế từ đầu năm NHNN mua vào hơn 1,3 tỉ đô la từ thị trường. Trong bối cảnh các doanh nghiệp có thể quay lại chu kỳ sản xuất sau Tết, nhu cầu nhập khẩu cải thiện sẽ tác động lên tỷ giá, các doanh nghiệp nhập khẩu có thể tận dụng cơ hội giai đoạn tỷ giá đi ngang/giảm để tiến hành thực hiện hợp đồng phái sinh (mua kỳ hạn) để bảo hiểm các rủi ro biến động tỷ giá.

(*)Chuyên gia tài chính