Đông khán giả, chớ vội mừng

Thể thao 16/04/2013 - 07:29

 Từ sự cố giẫm đạp trên sân Vinh chiều 14-4, bài toán đảm bảo an toàn cho trận đấu và cả tính mạng khán giả đang khiến nhà tổ chức đau đầu, bởi theo thống kê, tất cả các sân tại V-League đều không đủ tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

no image
Tai nạn, sự cố luôn tiềm ẩn khi nhu cầu xem cao, chất lượng sân không đủ đáp ứng


Khán giả đông cũng… lo

Theo thống kê sơ bộ của BTC giải, sau 5 vòng đấu, số lượng khán giả đến sân tăng đột biến, cao gấp1,5 lần cùng kỳ năm ngoái. Lý giải sự tăng đột biến này, Trưởng BTC giải Trần Duy Ly cho rằng,nguyên nhân xuất phát từ việc nhiều đội bóng đá lên chân, điển hình như SLNA, Hải Phòng… Đây đều lànhững địa phương có truyền thống đến sân xem bóng đá, lại gặp các đối thủ mạnh nên người dân càngháo hức. Chuyện khán giả đến sân đông được xem như tín hiệu vui với nhà tổ chức, trong bốicảnh V-League lâu nay vẫn bị chê thiếu hấp dẫn, song đi kèm với nó là những mối lo thựcsự. 

Sân Vinh mùa giải 2008 từng rơi vào cảnh quá tải, dẫn đến hỗn loạn và ẩu đả giữa CĐV chủ nhà vớiCĐV Hải Phòng, khiến ít nhất một CĐV thiệt mạng, nhiều người phải nhập viện. Còn ở chiều 14-4, sânVinh một lần nữa rơi vào cảnh quá tải, CĐV giẫm đạp tràn vào sân, vài chục phút trước giờ bóng lăn.Rất may không có thiệt hại về người. Một phần nguyên nhân đến từ việc đội chủ nhà thắng và CĐV độikhách ít, lại không quá khích như CĐV Hải Phòng, nên không có chuyện gì lớn xảy ra. Thêm nữa, việcquá tải dẫn đến các CĐV bắc thang trèo qua tường, leo qua các hàng rào để vào sân hay đứng chênhvênh trên các thành tường để theo dõi trận đấu… luôn tiềm ẩn tai nạn. 

100% sân chưa đáp ứng nhu cầu

Sự cố sân Vinh chiều 14-4 đã chỉ ra nhiều hạn chế của V-League trong lộ trình tiến lên chuyênnghiệp, một trong số đó là các sân thi đấu không đáp ứng nhu cầu. Kết quả cuộc khảo sát đầu mùagiải 2013 cho thấy: Tất cả các sân tại V-League đều không đủ tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Về vấnđề này, Trưởng BTC giải Trần Duy Ly chia sẻ: "Duy chỉ có sân Bình Dương là tạm ổn. Các sân còn lạiđều chỉ gọi là đủ tiêu chuẩn chứ không thể nói đạt chuẩn chuyên nghiệp, kể cả sân Hàng Đẫy hayThống Nhất. Hiện ở Việt Nam chỉ duy nhất sân vận động quốc gia Mỹ Đình tạm gọi là đủ tiêu chuẩnchuyên nghiệp". 

Theo ông Ly, một sân chuyên nghiệp phải đáp ứng nhiều yếu tố, từ mặt sân đến khán đài, hệ thốngthoát nước, phòng thay đồ… "Trong quá trình khảo sát, đoàn kiểm tra thường chỉ lưu tâm nhiều đếnmặt sân. Còn các yếu tố khác đều phải châm chước", ông Ly thừa nhận. Minh chứng rõ nhất cho sự châmchước đó là chuyện sân Đồng Nai (đội bóng được đặc cách chơi V-League 2013) đến nay vẫn chưa có dànđèn, dù giải đã qua được 5 vòng đấu. 

Tuy nhiên theo ông Ly, dù không muốn, song Ban tổ chức cũng chẳng còn cách nào là phải chia sẻ khókhăn với các đội bóng. "Nhiều người cứ bảo phải yêu cầu các đội có sân đạt chuẩn mới cho thi đấu,như thế chẳng khác nào bảo họ đừng chơi, bởi kinh phí đầu tư một sân đạt chuẩn là rất lớn. Chỉriêng một hạng mục như lắp dàn đèn hay cải tạo khu khán đài cũng đã ngốn quá nhiều tiền và phải cóthời gian", ông Ly chia sẻ. 
Còn ở cương vị Phó BTC sân Vinh, TGĐ Công ty cổ phần Thể thao SLNA, Nguyễn Hồng Thanh thừa nhận:"Sân Vinh quá bé so với nhu cầu xem của người dân. Việc cải tạo và nâng cấp sân đã được bàn bạc từlâu, song đến nay chúng tôi vẫn chưa thể thực hiện". Thế nên, cách duy nhất mà giải cũng như ban tổchức sân có thể làm bây giờ là dự báo các trận cầu nóng rồi lên phương án tăng cường an ninh vàtuyên truyền "xem có ý thức" đến các CĐV. Dẫu sao, đó vẫn không phải cách triệt để giải bài toánquá tải và nhà tổ chức sẽ tiếp tục phải thót tim mỗi khi các "thượng đế" ùn ùn kéo tớisân. 

Giảm nhẹ mức phạt BTC sân Vinh

Liên quan đến sự cố sân Vinh chiều 14-4, Ban Kỷ luật hiện đang chờ báo cáo, trước khi cân nhắc, đưara án phạt (dự kiến) vào ngày mai 17-4. Trưởng BTC giải Trần Duy Ly, người trực tiếp đến sân, chứngkiến vụ việc nêu quan điểm: "Để xảy ra tình trạng CĐV giẫm đạp, phá rào vào sân rõ ràng là lỗi củaBTC sân. Tuy nhiên, cần xem xét việc BTC sân đã kịp thời kiểm soát trước giờ bóng lăn và không đểxảy ra sự cố nghiêm trọng. Ngoài ra, các CĐV sau khi vào sân cũng cổ vũ rất có ý thức, không trànqua đường piste, không chửi rủa, miệt thị đội khách hay quá khích. Tôi sẽ cung cấp những thông tinnày đến Ban Kỷ luật, như một hình thức giảm nhẹ".