Đồng loạt cho trẻ nghỉ học vì nghi thực phẩm ''bẩn''

Giáo dục 04/12/2018 - 19:10

Trong nhiều ngày nay, các lớp học của khu Lâm thuộc Trường Mầm non xã Nam Dương (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) luôn trong tình trạng vắng tanh vì các phụ huynh không cho con em đến lớp do nghi ngờ nhà trường sử dụng thực phẩm ''bẩn''.

Liên tiếp mua thực phẩm kém chất lượng cho trẻ mầm non

Theo ông Hoàng Ngọc Thanh, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 5 tuổi thì nguyên nhân bắt nguồn từ việc các phụ huynh bất ngờ phát hiện thức ăn của trẻ có mùi ôi thiu. Vào ngày 22/10, các phụ huynh đã kiểm tra đột xuất bếp ăn thì phát hiện thịt lợn chưa qua chế biến có những viên hạch và là miếng thịt cổ chứ không phải thịt nạc mông như trên thực đơn.

Các phụ huynh đã lập biên bản sự việc và đại diện nhà trường đã phải ký vào các biên bản này. Thế nhưng, chỉ ngay ngày hôm sau, hội phụ huynh ở thôn Lâm tiếp tục kiểm tra đột xuất thì lại phát hiện ra một túi xương lợn bốc mùi ôi thối chuẩn bị được đưa vào chế biến thức ăn cho trẻ.

"Dù có đứng cách xa mấy mét nhưng chúng tôi vẫn ngửi thấy mùi ôi thiu. Bản thân người cung cấp sau đó cũng khẳng định đó là thịt ôi nhưmg không hiểu vì sao nhà trường không ai phát hiện ra? Nếu số thực phẩm này đưa vào chế biến thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với các cháu?", chị Đặng Thị Bé, một phụ huynh lớp 4 tuổi bức xúc.

Được biết, đầu năm học các phụ huynh cũng tổ chức buổi kiểm tra đột xuất và cũng phát hiện nhà trường dùng rau đã úa và thịt có màu nhợt nhạt để chế biến cho trẻ ăn. Tuy nhiên, do các cô giáo đã nhận lỗi và xin nên vụ việc bị bỏ qua, không lập biên bản. Cũng theo nhiều phụ huynh, gần đây một số cháu có biểu hiện đau bụng nhiều hơn có thể do nguồn thức ăn ở đây không bảo đảm. 

Đồng loạt cho trẻ nghỉ học vì nghi thực phẩm ''bẩn'' - ảnh 1 Xương lợn có mùi ôi thiu
Đồng loạt cho trẻ nghỉ học vì nghi thực phẩm ''bẩn'' - ảnh 2 Thịt lợn có dị vật, hạch (ảnh phụ huynh cung cấp)

Ngày 25/10, ông Thanh đã có đơn phản ánh tình trạng này lên Phòng GD-ĐT huyện Lục Ngạn. Ngay sau khi nhận đơn, Phòng đã cử cán bộ về kiểm tra và khẳng định nội dung ông Thanh phản ánh là đúng. Đại diện Phòng GD-ĐT đã yêu cầu nhà trường chấm dứt hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm cũ và phối hợp với Hội phụ huynh tìm đơn vị cung cấp mới. Đồng thời yêu cầu Hội đồng kỷ luật nhà trường kiểm điểm Hiệu trưởng Phạm Thị Huyền Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Phượng.

Tại công văn trả lời ông Hoàng Ngọc Thanh, bà Trần Thị Minh Sử, Trưởng phòng GD-ĐT Lục Ngạn cũng yêu cầu bà Ngọc và bà Phượng phải nhận trách nhiệm trước phụ huynh vì không giám sát chặt khâu giao, nhận thực phẩm và nghiêm túc kiểm điểm trước Hội đồng nhà trường về thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo. 

Cho trẻ nghỉ học để phản đối

Sau khi sự việc xảy ra, Phòng GD-ĐT Lục Ngạn đã tổ chức họp giữa toàn thể phụ huynh và đại diện nhà trường, Phòng GD-ĐT, Đảng ủy, UBND xã Nam Dương. Theo phản ánh của các phụ huynh thì cô Hiệu trưởng và Hiệu phó đã không xin lỗi mà còn thách thức các phụ huynh. Sự việc càng căng thẳng hơn khi nhà trường bất ngờ niêm phong lại nhà bếp đồng thời thông báo trên loa cho các phụ huynh đến đón con về buổi trưa để ăn cơm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Trương Văn Năm phải đích thân về chỉ đạo mở niêm phong, sự việc mới được giải quyết. Chính vì vậy, trong những ngày gần đây, các phụ huynh ở thôn Lâm đã cho các cháu nghỉ học ở nhà. Ngôi trường vắng tanh, nhiều buổi chỉ có 4-5 học sinh. Ngày 4/12, trường mới chỉ có chưa đầy một nửa số học sinh đến lớp.

Đồng loạt cho trẻ nghỉ học vì nghi thực phẩm ''bẩn'' - ảnh 3 Các lớp học vắng tanh do không có học sinh đến lớp (ảnh phụ huynh cung cấp

Trao đổi với Tiền Phong chiều ngày 4/12, bà Trần Thị Minh Sử lại khẳng định, tại các cuộc họp với phụ huynh, bà Ngọc và bà Phượng đã nhận lỗi. Tuy nhiên, các phụ huynh không nhận lời xin lỗi mà yêu cầu phải có biện pháp xử lý thích hợp, cụ thể là phải kỷ luật cách chức và thuyên chuyển công tác của hai người này.

"Về vấn đề xử lý kỷ luật, chúng tôi đã họp Phòng GD-ĐT và thống nhất phương án xử lý là phê bình bằng văn bản trước toàn ngành về trường hợp của bà Ngọc và bà Phượng bởi hành vi của hai người này chưa đến mức phải xử lý kỷ luật, chưa gây ra hậu quả cụ thể. Việc điều chuyển, cách chức hay các biện pháp xử lý khác phải theo các quy trình và thủ tục nhất định. Hiện nay, Ban kiểm tra Đảng ủy xã Nam Dương đang vào cuộc để xem xét mức độ sai phạm về mặt Đảng làm căn cứ xử lý tiếp theo", bà Sử cho biết. 

Đồng loạt cho trẻ nghỉ học vì nghi thực phẩm ''bẩn'' - ảnh 4 Khu Lâm thuộc Trường mầm non Nam Dương, nơi nhiều lần phát hiện thực phẩm "bẩn"

Nguyễn Trường