Dòng margin lãi suất thấp âm thầm nhập cuộc

26/10/2018 - 10:25 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Dòng margin lãi suất thấp âm thầm nhập cuộc

Khi đặt vấn đề vay margin, nhà đầu tư thường quan tâm nhiều hơn đến cơ hội mua cổ phiếu nhưng ở những thời điểm thị trường khó khăn, lãi suất là một yếu tố nhà đầu tư cân nhắc kỹ

So với thời điểm cuối quý III/2018, dư nợ margin ở thời điểm hiện tại (ngày 25/10) có xu hướng giảm nhẹ. CTCK TP.HCM (HSC) cho biết, dư nợ margin tại Công ty hiện vào khoảng hơn 3.000 tỷ đồng, tương đương với thời điểm VN-Index tạo đáy 880 điểm vào tháng 7/2018, dù trước đó từng đạt đỉnh hơn 5.000 tỷ đồng.

Tương tự, so với những thời điểm lên đến xấp xỉ 6.000 tỷ đồng (tháng 4/2018), hiện dư nợ margin của SSI đang dao động ở mức 4.800 tỷ đồng. Một số CTCK có dư nợ margin nghìn tỷ như VCSC, VNDIRECT, MBS, BVSC… cũng cho biết, con số này đang giảm nhẹ.

Diễn biến này là điều dễ hiểu, bởi tại thời điểm thị trường không mấy tích cực như hiện nay, một số CTCK có quan điểm thắt chặt hơn, thể hiện ở việc điều chỉnh tỷ lệ cho vay theo hướng giảm đối với một số cổ phiếu. Ngoài ra, trong bối cảnh hiện tại, nhiều nhà đầu tư không quá mạo hiểm để vay margin nhiều hơn.

Đáng chú ý, trong những phiên điều chỉnh gần đây, hiện tượng giải chấp cổ phiếu tuy có diễn ra nhưng không quá nhiều. Chia sẻ với PV, lãnh đạo một CTCK lớn cho biết: “Ở những phiên giảm mạnh vừa qua, công ty chỉ thực hiện giải chấp một vài tỷ đồng. Con số này không đáng kể so với những thời điểm một phiên phải giải chấp đến hơn chục tỷ đồng. Hơn nữa, bản thân nhà đầu tư cũng tự thấy rủi ro cần phải bán nên không đến mức các CTCK phải can thiệp giải chấp”.