Đồng Nai: Mở cửa vào nhà khi đi học về, bé gái lớp 5 bị rắn cắn trọng thương

26/10/2018 - 14:31 - Nguồn: afamily.vn Yêu cầu xóa tin

Đó là trường hợp của bé T.N.N.Y, hiện đang học lớp 5 tại một trường Tiểu học ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. 

Sau buổi sáng học ở trường, bé trở về nhà để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho buổi học chiều. Khi về đến nhà, bé mở cửa bước thẳng vào mà không hề hay biết là đã vô tình dẫm trúng đuôi con rắn. Bị động, con rắn quay lại cắn trúng chân Y. 

Bé hoảng sợ la lớn, người nhà nhanh chóng chạy tới sơ cấp cứu cho bé bằng cách caro chân lại và chuyển bé đến cơ sở y tế gần đó. 

Sau một thời gian điều trị, tình trạng chân của bé sưng to không giảm. Gia đình đã chuyển bé lên bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) để điều trị. 

Đồng Nai: Mở cửa vào nhà khi đi học về, bé gái lớp 5 bị rắn cắn trọng thương - Ảnh 1.

Bé gái bị rắn cắn sưng vù chân.

Tại khoa Nội tổng hợp, em nhập viện với tình trạng chân trái sưng to. Sau khi thăm khám, các BS nhận định đây là vết thương do rắn hổ mèo cắn và loại rắn này được xếp vào loại nguy hiểm. May mắn là nhờ được điều trị tích cực, chân bé đã dần bình phục. 

BS Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Nội tổng hợp, BV Nhi đồng 2 cho biết, tùy vào từng loại rắn (rắn chàm quạp, lục xanh, hổ đất, hổ mèo, hổ chúa, cạp nia...) mà có cách điều trị khác nhau và mức độ nguy hiểm của chúng cũng khác nhau. 

BS khuyến cáo một số cách sơ cứu ban đầu khi bị rắn cắn: 

Trấn an tinh thần của người bị rắn cắn. 

Hạn chế di chuyển và nẹp. 

Không cởi bỏ quần áo hay rửa, chạm vào vết thương. 

Tuyệt đối không dùng các mẹo, các bài thuốc dân gian để chữa hay hút máu độc... 

Đồng Nai: Mở cửa vào nhà khi đi học về, bé gái lớp 5 bị rắn cắn trọng thương - Ảnh 2.

Một trường hợp bị rắn cắn khi theo gia đình lên rẫy.

Dùng băng thun bản rộng để băng chặt vùng bị cắn (băng chặt như khi bị bong gân), băng từ dưới vết cắn băng lên càng cao càng tốt. 

Nẹp cố định và giữ bất động chi bi rắn cắn. Sau đó, chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất có điều kiện cấp cứu hồi sức. 

Khi bị rắn cắn một số triệu chứng bệnh nhân có thể gặp là suy hô hấp, sốc và thậm chí xuất huyết.

Do đó để hạn chế rắn vào nhà, BS khuyên người dân cần phát quang các bụi rậm, đóng kín các cửa nhà. Thường xuyên chú ý tới những khu vực xung quanh bể nước, bồn tắm, máy giặt...