Đốt rừng để mua lại đất, lãnh án hơn 7 năm tù

Pháp Luật 16/07/2020 - 21:16

TTO - Một người đàn ông ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An mang nhang, diêm đi đốt rừng với ý định mua lại đất, trồng cây khác nhưng gây cháy gần 57 hecta rừng.

Ngày 16-7, Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Hà Trúc (60 tuổi, ngụ xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn) mức án 7 năm 6 tháng tù về tội hủy hoại rừng.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Trúc bồi thường thiệt hại cho các bị hại với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng. Đến nay bị cáo đã bồi thường được 250 triệu đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nam Đàn, khoảng 21h45 ngày 28-6-2019, Trúc đang nằm nghỉ trên võng trong sân nhà mình thì nảy sinh ý định đốt cháy rừng Khe Đót thuộc xã Khánh Sơn với mục đích mua lại đất, trồng cây khác.

Sau đó, Trúc đi vào nhà lấy 4 cây nhang, 1 hộp diêm và 1 bật lửa vào rừng Khe Đót.

Tại đây, Trúc lấy 5 que diêm đặt ở phần giữa của 4 cây nhang, rồi dùng đoạn chỉ đã chuẩn bị quấn diêm vào nhang rồi đốt và cắm vào lùm cỏ khô. Khi nhang cháy đến phần các que diêm thì lửa bùng phát, gây cháy rừng dữ dội.

Vụ cháy lớn đến mức lực lượng chức năng phải huy động hàng ngàn người dập lửa, cứu rừng. Tổng diện tích thiệt hại lên đến gần 57ha, gây thiệt hại về tài sản trên đất hơn 2,25 tỉ đồng.

Hơn một tuần qua, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An cũng triệu tập một số người được cho là liên quan đến các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra ở các huyện Yên Thành, Nghi Lộc và Diễn Châu từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7.