Đột kích cơ sở thu mua "mỡ bẩn"

04/12/2009 - 09:49 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
Đột kích cơ sở thu mua mỡ bẩn
Cơ sở chế biến ngô chiên mất vệ sinh (Ảnh chụp lúc 9h ngày 3/12 tại xã La Phù, Hoài Đức)
 

Khi đoàn kiểm tra có mặt tại cơ sở thu mua, chế biến mỡ của Ngô Văn Dũng thì thấy, trong kho chứa rộng khoảng 300m2 có khoảng 60 thùng phuy mỡ đen kịt đều là dầu mỡ thải loại. Nhiều thùng phuy không có nắp, mỡ ăn màu đen đặc và hôi như dầu ôtô, tràn cả ra ngoài, trên lớp mỡ vẫn còn nổi lềnh bềnh những thứ đồ ăn trông rất bẩn thỉu.

Trên sàn kho lép nhép lớp mỡ dày đen kịt là hàng chục bao tải đựng mỡ động vật chưa sơ chế vứt ngổn ngang, mùi tanh nồng bốc lên…Cả một góc làng khét lẹt mùi mỡ rán cháy, những đám khói xám từ các chảo dầu, mỡ đang sôi sục trên bếp bốc lên ngùn ngụt khiến ai hít phải đều thấy tức ngực, khó thở.

Từ cổng ngoài vào đến các cơ sở chế biến nhớp nháp những lớp mỡ dầy dính đất đen kịt, bẩn thỉu. Hàng chục thùng phuy chứa dầu mỡ ăn thải loại cộng với những bao tải đựng mỡ động vật được vứt ngổn ngang dưới đất trông rất mất vệ sinh…

Đó là cảnh tượng mà nhóm PV đã ghi lại được khi cùng đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường (PC 36), Công an TP Hà Nội phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra một số cơ sở chế biến thực phẩm tại xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội vào sáng 3/12/2009.

Ngô, quẩy, phồng tôm… đều chiên bằng mỡ thải đen kịt

"Cơ sở chế biến" thực phẩm của gia đình anh Nguyễn Văn Hải, trú tại xã La Phù, huyện Hoài Đức nằm trong khoảng sân hẹp trước nhà. Ở góc sân có một chiếc bếp lò hồng rực, bên trên đặt chảo dầu nóng đen kịt, bốc khói mù mịt và đang được một người thợ chế biến đổ hàng chậu ngô vào để chiên. Chỉ vài phút thì ngô được vớt ra, một người thợ khác sẽ đổ những gia vị như đường, muối, ớt bột và trộn đều với nhau. Một mẻ ngô chiên đã hoàn tất.

Điều đáng nói, tất cả những mẻ ngô chiên thành phẩm đều được chiên từ loại mỡ đen kịt múc ra từ những thùng phuy đen cáu bẩn. Ngoài chiên ngô, cơ sở này còn chế biến nhiều mặt hàng như mỳ nui, quẩy và nhiều thức ăn đường phố khác nữa.

Trung bình mỗi ngày cơ sở của Nguyễn Văn Hải đưa ra thị trường từ 100 đến 300kg sản phẩm ngô chiên, mỳ nui, quẩy… Chủ cơ sở Nguyễn Văn Hải cho biết, số mỡ anh ta dùng để chế biến thực phẩm được mua với giá 11.000 đồng/kg tại cơ sở phân phối dầu mỡ của gia đình Ngô Văn Dũng, ở cùng xã La Phù.

Kinh hoàng dầu, mỡ thải loại

9h ngày 3/12, một mũi khác của Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở thu mua, chế biến dầu mỡ ăn của gia đình anh Ngô Văn Dũng, trú tại thôn Trần Phú, xã La Phù.

Trung tá Đinh Xuân Thắng, cán bộ Đội 2.2, PC 36, Công an TP Hà Nội cho biết: Hằng ngày, cơ sở này đến các nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội như nhà hàng gà rán KFC, nhà hàng Phù Đổng… để thu mua lại mỡ rán thải loại với giá rẻ từ 2.000 - 4.000 đồng/kg. Khi về, số mỡ trên được đổ vào bể lắng, lọc sơ qua tạp chất bằng lớp vải mỏng để lấy lại mỡ trong (gọi là mỡ loại 1).

Số mỡ này sẽ được dồn vào chiếc thùng sắt lớn và các thùng phuy, sau đó chiết dần ra can nhựa để bán cho các cơ sở chế biến (như cơ sở của anh Nguyễn Văn Hải). Mỡ loại 2 được bán lại cho các cơ sở khác dùng để chế biến thức ăn gia súc.

Những loại dầu mỡ này đều đã biến chất, có nhiều tạp chất, khi sử dụng để chế biến thực phẩm sẽ không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, các trinh sát Đội 2.2, PC 36, Công an TP Hà Nội đã đề xuất với lãnh đạo Phòng khẩn trương tiến hành kiểm tra để làm rõ mọi hoạt động bên trong.

Khi đoàn kiểm tra có mặt tại cơ sở thu mua, chế biến mỡ của Ngô Văn Dũng thì thấy, trong kho chứa rộng khoảng 300m2 của gia đình Dũng có khoảng 60 thùng phuy mỡ đen kịt (loại phuy 200l); 4,5 tấn dầu đen; 2,5 tấn dầu thực vật, đều là dầu mỡ thải loại.

Nhiều thùng phuy không có nắp, mỡ ăn màu đen đặc và hôi như dầu ôtô, tràn cả ra ngoài, trên lớp mỡ vẫn còn nổi lềnh bềnh những thứ đồ ăn trông rất bẩn thỉu. Trên sàn kho lép nhép lớp mỡ dày đen kịt là hàng chục bao tải đựng mỡ động vật chưa sơ chế vứt ngổn ngang, mùi tanh nồng bốc lên...

Ngô Văn Dũng cho biết, nhiều chủ cơ sở trong và ngoài xã vẫn đến đây mua mỡ chiên hằng ngày, trung bình mỗi kg mỡ rán, sau khi sơ chế anh ta bán lại với giá 11.000 đồng/kg.

Khi kiểm tra, cơ sở này cũng không đưa ra được giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, không có giấy cam kết bảo vệ môi trường… Kết thúc buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã ra quyết định đình chỉ lưu thông đối với các sản phẩm thực phẩm mất vệ sinh tại các cơ sở này.


(Theo Công an Nhân dân)