Dow Jones tạm biệt thành viên gần 100 tuổi

Kinh tế 21/09/2020 - 13:41

Chỉ số Dow Jones vừa nói lời tạm biệt với thành viên gần 100 tuổi Exxon Mobil Corp nên chỉ còn 1 cổ phiếu ngành năng lượng là Chevron Corp, chiếm tỷ trọng vỏn vẹn 2,1%.

Dow Jones tạm biệt thành viên gần 100 tuổi - ảnh 1

Ảnh Internet

“Việc loại Exxon khỏi chỉ số Dow Jones là tín hiệu của thời đại, khi Công ty nói riêng và ngành năng lượng nói chung trở nên nhạt nhòa, yếu kém hơn so với sự vươn lên mạnh mẽ của các tên tuổi ngành công nghệ”, Raymond James Financial - ngân hàng đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ tài chính Mỹ nhận xét.

Không chỉ có tỷ trọng khiêm tốn trong Dow Jones, mà tại chỉ số S&P 500, ngành năng lượng hiện cũng chỉ chiếm tỷ trọng 2,5%, so với mức 6,84% cách đây 5 năm và 10,89% cách đây 10 năm, trong khi lĩnh vực công nghệ nhảy từ mức 18,48% năm 2010 lên 28,17% hiện nay.

Theo ước tính của hãng dịch vụ tài chính Edward Jones, nhóm 5 cổ phiếu công nghệ gồm Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Facebook hiện có tổng giá trị vốn hóa lớn hơn toàn bộ lĩnh vực năng lượng Mỹ. Trong khi đó, năm 2013, Exxon vẫn là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất nước Mỹ.

Điều này cho thấy, ngành năng lượng tụt dốc với tốc độ nhanh. Đây là ngành hoạt động kém nhất trong chỉ số S&P 500 kể từ đầu năm 2020 đến nay, với mức giảm 40%, dù chỉ số tăng 6,6%. Trước đó, năm 2018 và 2019, ngành năng lượng đều có biểu hiện kém hơn so với chỉ số chung.

Dow Jones tạm biệt thành viên gần 100 tuổi - ảnh 2

Tại các lĩnh vực đang đi xuống, một bộ phận nhà đầu tư sẽ tìm kiếm cơ hội săn hàng, nhưng với năng lượng, tâm lý e dè thể hiện rất rõ ràng. Bởi lẽ, vận mệnh của ngành này gắn chặt với giá dầu, trong khi có nhiều yếu tố tạo sức ép lên khả năng tăng trưởng của “vàng đen”.

Trong báo cáo ngày 14/9/2020, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiếp tục cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay, khi nhu cầu tại Ấn Độ và các quốc gia châu Á phục hồi chậm, đồng thời cảnh báo rủi ro vẫn “tăng cao và nghiêng về hướng sụt giảm” trong nửa đầu năm 2021.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu toàn cầu năm 2021 thêm 500.000 thùng/ngày do tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc không tích cực.

Kể từ đầu năm đến nay, giá dầu thô giảm gần 30%, đang được giao dịch ở mức trên 40 USD/thùng. Trong cùng khoảng thời gian, giá cổ phiếu Exxon giảm 41%, giá cổ phiếu Chevron giảm 29%. Cổ phiếu của các công ty cung cấp dịch vụ dầu khí và khoan dầu đá phiến còn giảm giá mạnh hơn.

Tháng trước, lần đầu tiên trong hơn 20 năm trở lại đây, Exxon công bố lỗ 2 quý liên tiếp. Tình hình của các doanh nghiệp trong ngành cũng không lấy làm khả quan, khi phải giảm chi tiêu, sa thải hàng nghìn nhân viên…

Giới chuyên gia nhận định, diễn biến kém khả quan của nhóm dầu khí có nguyên nhân xuất phát từ những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới giá dầu.

Tuy nhiên, phía sau đó còn là những lo lắng về việc nhu cầu dầu toàn cầu đã đạt đỉnh và yếu tố ESG (môi trường - xã hội - quản trị) đối với ngành năng lượng hóa thạch.

Hiện tại, sức mạnh của S&P 500 đang dần phủ bóng lên chỉ số Dow Jones khi có khả năng phản ánh chính xác hơn biến động thị trường và nền kinh tế.

S&P 500 gồm hàng trăm cổ phiếu, tính toán dựa trên giá trị vốn hóa của doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc công ty lớn hơn tạo tác động mạnh hơn tới chỉ số.

Trong khi đó, Dow Jones chỉ gồm nhóm 30 cổ phiếu và đánh giá dựa trên giá cổ phiếu.

Theo số liệu của Goldman Sachs, các quỹ chủ động theo dõi chỉ số Dow Jones đang có quy mô khoảng 24 tỷ USD, quá nhỏ bé so với mức hơn 300 tỷ USD của các quỹ tập trung vào chỉ số S&P 500.

Chênh lệch đối với nhóm quỹ đầu tư thụ động theo dõi mỗi chỉ số còn lớn hơn nhiều.

Năm 2007, vốn hóa thị trường của Exxon đạt hơn 500 tỷ USD, sau đó giảm dần. Trong 5 năm qua, giá cổ phiếu này giảm gần 40%, giá trị thị trường chỉ còn 178,5 tỷ USD, theo số liệu từ FactSet. Trong khi đó, Salesforce - một trong những cổ phiếu được thêm mới vào Dow Jones có mức tăng gần 220%, giá trị thị trường hiện đạt khoảng 187,5 tỷ USD.

Lam Phong / Theo báo chí nước ngoài