Dự án Internet vệ tinh của Elon Musk sắp khởi động

Công nghệ 16/07/2020 - 19:21

Starlink, dự án phủ sóng Internet miễn phí qua vệ tinh của Elon Musk, đã hoàn thiện những công đoạn cuối cùng và chuẩn bị đưa vào thử nghiệm.

Trên Twitter, một số người dùng đã chia sẻ hình ảnh về thiết bị đầu cuối thu Internet vệ tinh của Starlink. So với những rò rỉ trước đó, thiết bị này có phần dẹt hơn, mặt phía trên phẳng thay vì lồi lên giống như đĩa bay.

  
Dự án Internet vệ tinh của Elon Musk sắp khởi động - ảnh 1
Dự án Internet vệ tinh của Elon Musk sắp khởi động - ảnh 2
Dự án Internet vệ tinh của Elon Musk sắp khởi động - ảnh 3
Dự án Internet vệ tinh của Elon Musk sắp khởi động - ảnh 4

Trả lời một số tweet về hình ảnh này, Musk "lưu ý nhỏ" rằng các chốt nhỏ nằm trên thiết bị đã biến mất, đồng thời dây dẫn mạng Ethernet cũng thiết kế lại cho gọn gàng, ít gây khó chịu hơn. Trước đây, ông cũng từng mô tả thiết bị đầu cuối này là "UFO trên cây gậy".

Thiết bị nhận sóng từ vệ tinh có chiều cao gần nửa mét của Starlink hiện đã nhận được chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) - "cửa ải" quan trọng nhất của bất cứ sản phẩm điện tử nào trước khi được thương mại hóa. Tuy nhiên, trước mắt FCC chỉ thông qua một triệu sản phẩm đầu tiên.

Bên cạnh thiết bị đầu cuối, bộ định tuyến trong dự án Starlink cũng đã được FCC chứng nhận. Theo đó, sản phẩm dùng băng tần kép 2,4 GHz và 5 GHz, hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 802.11ac với tốc độ truyền dữ liệu tới 866,7 Megabit/giây, bên cạnh các chuẩn thông dụng hơn là 802.11b, 802.11a / g và 802.11n. Dù vậy, hình ảnh bộ định tuyến chưa được công khai vì yêu cầu bảo mật.

SpaceX gần đây cũng đã cập nhật website của mình, cho phép người dùng có thể "nhận thông tin cập nhật về tin tức và dịch vụ của Starlink" trong khu vực sinh sống. Website cũng hé lộ nhiều thông tin gồm số lượng vệ tinh, chi tiết về hoạt động của vệ tinh cũng như thời gian thử nghiệm công khai, dự kiến bắt đầu vào mùa thu.

Trên mạng xã hội Reddit, chuyên mục hỏi đáp về Starlink cũng hé lộ nhiều thông tin quan trọng. Trong đó, công ty của Musk cho biết chương trình thử nghiệm của dự án sẽ bắt đầu từ Bắc Mỹ, bao gồm Mỹ và Canada.

Mô tả về hệ thống hiện tại, SpaceX cho biết "hệ thống Starlink hiện được tạo thành từ gần 600 vệ tinh quay quanh Trái đất, có thể cung cấp dịch vụ Internet trong phạm vi từ 44 đến 52 độ vĩ bắc. Riêng thiết bị thu phát cần phải "quay về hướng bầu trời phía Bắc" để liên lạc với các vệ tinh Starlink.

Trong một tweet mới đây, Musk cũng lưu ý rằng "thiết bị đầu cuối Starlink được trang bị động cơ để tự định hướng góc nhìn tối ưu", không cần con người điều chỉnh bằng tay. Nó có thể "được đặt trong vườn, trên mái nhà, bàn hoặc ở bất cứ đâu, miễn là hướng về bầu trời".

Ngoài ra, Musk cũng cho biết người dùng muốn thử nghiệm có thể đặt hàng các thiết bị đầu cuối trên website Starlink với thời gian "ít hơn một phút" và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, họ cần 30 phút đến một giờ mỗi ngày để đánh giá dịch vụ. SpaceX sẽ yêu cầu người dùng beta phản hồi dưới dạng khảo sát, gọi điện thoại, email... Nếu từ chối, họ sẽ bị cắt Internet, đồng thời phải trả lại thiết bị đầu cuối cho Starlink.

Starlink là dự án phủ sóng Internet miễn phí của SpaceX. Theo thống kê, một nửa thế giới hiện nay, chủ yếu là người nghèo và ở các vùng nông thôn, vẫn không thể truy cập Internet, hoặc phải chịu tình trạng kết nối kém với chi phí dịch vụ đắt đỏ. Mục tiêu cuối cùng của Musk là cung cấp Internet cho toàn thế giới vào năm 2021, bao gồm cả dịch vụ Internet giá rẻ ở khu vực thành thị. Theo ước tính của ông, dự án thành công có thể mang lại 30 tỷ USD doanh thu hàng năm cho SpaceX.

Bảo Lâm