Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập: Vì sao chưa được cấp giấy phép xây dựng?

Nhà đất 28/02/2021 - 21:51

Tuy đã có quyết định phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 từ tháng 6-2020 nhưng đến nay, dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập (thành phố Nha Trang) vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng. Khách hàng mòn mỏi chờ đợi để được nhận đất, xây nhà…

Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập: Vì sao chưa được cấp giấy phép xây dựng? - ảnh 1

Tuy đã có quyết định phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 từ tháng 6-2020 nhưng đến nay, dự án Khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập (TP. Nha Trang) vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng. Khách hàng mòn mỏi chờ đợi để được nhận đất, xây nhà…

Chưa duyệt thiết kế cơ sở

Đại diện các khách hàng mua đất tại dự án KDC Cồn Tân Lập vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh và Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang cầu cứu vì mua đất đã 5 năm nay chưa được xây dựng nhà ở. Từ tháng 6-2020, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án này nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay, dự án vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng?

Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập: Vì sao chưa được cấp giấy phép xây dựng? - ảnh 2

Khu vực thực hiện dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập đang bỏ hoang, ô nhiễm, nhếch nhác.

Bà Phạm Thị Tú Lệ (khách hàng mua đất tại dự án KDC cồn Tân Lập) cho biết, từ khi quy hoạch được điều chỉnh, tập thể khách hàng liên tục đến gặp chủ đầu tư để thúc đẩy, cập nhật tình hình triển khai dự án nhưng chỉ nhận được câu trả lời “đang triển khai” hoặc “đang trình Sở Xây dựng hồ sơ thẩm định”… Được biết, ngày 21-1, ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã làm việc với các khách hàng. Tại buổi làm việc, ông Dũng cho biết, công ty đã nghiêm túc thực hiện mọi hướng dẫn của UBND tỉnh về các thủ tục triển khai tiếp theo sau khi đồ án điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt. Cụ thể, công ty đã lập xong hồ sơ thiết kế kèm tờ trình đề nghị thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình. Ngày 17-11-2020, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp với chủ đầu tư và các sở, ngành, trong đó yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang ký quỹ 30 tỷ đồng để thi công hạ tầng.

Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, tháng 10-2020, sở có nhận được hồ sơ thiết kế cơ sở công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án KDC Cồn Tân Lập của Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang. Tuy nhiên, hồ sơ không đáp ứng đủ yêu cầu nên sở đã trả lại và yêu cầu công ty hoàn thiện. Đến nay, Sở Xây dựng vẫn chưa nhận được hồ sơ thiết kế cơ sở của công ty để thẩm định.

Dự án thành phần cũng bị ảnh hưởng

Dự án KDC Cồn Tân Lập chưa được cấp giấy phép xây dựng khiến dự án thành phần tại các lô đất: HH1, HH2, HH3 do Công ty Cổ phần Đầu tư VHR làm chủ đầu tư bị ảnh hưởng theo. Mới đây, công ty đã làm văn bản kiến nghị UBND tỉnh về nội dung này. Ngày 25-2, Sở Xây dựng có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc giải quyết tại dự án thành phần HH1, HH2, HH3. 3 lô đất này đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư VHR tại quyết định ngày 17-6-2019. Đến nay, Công ty Cổ phần Đầu tư VHR đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án; UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phê duyệt đánh giá tác động môi trường; văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng của Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng); Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định thiết kế cơ sở và thẩm định thiết kế kỹ thuật phần ngầm công trình; Công an tỉnh phê duyệt phòng cháy, chữa cháy đối với hồ sơ thiết kế công trình ngầm; UBND TP. Nha Trang thỏa thuận vị trí thoát nước.

Đối với việc cấp giấy phép phần công trình ngầm, các lô đất HH1, HH2, HH3 là dự án thành phần thuộc dự án KDC Cồn Tân Lập nên việc cấp giấy phép xây dựng phải bảo đảm theo quy định tại khoản 5, Điều 89 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Do đó, việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình HH1, HH2, HH3 sẽ được xem xét thực hiện sau khi hạng mục hạ tầng kỹ thuật của khu vực được tổ chức thẩm định và cấp giấy phép xây dựng theo quy định, bảo đảm yêu cầu đồng bộ của dự án.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, tại cuộc họp mới đây, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã cam kết đẩy nhanh trình tự, thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế và cấp giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án KDC Cồn Tân Lập để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng công trình HH1, HH2, HH3. Công ty Cổ phần Đầu tư VHR cũng thống nhất sẽ chủ động phối hợp và hỗ trợ Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đẩy nhanh thực hiện các thủ tục. Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang phải có văn bản cam kết thời gian, tiến độ triển khai thực hiện các thủ tục nói trên nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần cho phù hợp.

NHẬT THANH