Dự án tàu đệm từ của Nhật Bản có khả năng bị hoãn

Công nghệ 21/07/2020 - 07:00

Nếu bất đồng không được giải quyết, có khả năng dự án dự án tàu đệm từ trị giá 84 tỷ USD nối Tokyo với Nagoya sẽ phải hoãn lại. - Báo Giao Thông

Dự án tàu đệm từ của Nhật Bản có khả năng bị hoãn - ảnh 1 Tàu đệm từ do Nhật Bản chế tạo. Ảnh: RT

Cuối tuần qua, Chính phủ Nhật Bản đề xuất giải pháp cho bất đồng về dự án tàu đệm từ trị giá 84 tỷ USD nối Tokyo với Nagoya, với vận tốc của tàu có thể lên tới 500km/h. Nếu bất đồng không được giải quyết, có khả năng dự án này sẽ phải hoãn lại.

Công ty JR Tokai có kế hoạch mở tuyến tàu vào năm 2027. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể sẽ phải hoãn lại do bất đồng giữa công ty với chính quyền địa phương về việc xây dựng đường hầm tại tỉnh Shizuoka. Chính quyền tỉnh lo ngại về ảnh hưởng của dự án đối với tài nguyên nước.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Fujita Kozo đã gặp Chủ tịch công ty JR Tokai, công ty chủ quản dự án. Ông Fujita đề xuất xúc tiến công tác chuẩn bị xây đường hầm, nhưng sẽ hoãn việc xây dựng cho tới khi một ủy ban chuyên gia của chính phủ cân nhắc tác động môi trường và cho phép tiến hành.

Chủ tịch của JR Tokai, ông Kaneko Shin cho rằng, sẽ có hành động thực tế để giải quyết bất đồng nhưng kết quả có thu được hay không thì chưa chắc chắn.