Du học sinh lây nCoV cho 70 người khiến Trung Quốc phong tỏa cả thành phố

Đời sống 24/04/2020 - 13:32

Chính phủ Trung Quốc quyết định phong tỏa Cáp Nhĩ Tân, 10 triệu dân, sau khi một du học sinh trở về từ New York được xác định nhiễm nCoV và lây cho hơn 70 người khác.

Cáp Nhĩ Tân, thành phố với hơn 10 triệu dân ở tỉnh Hắc Long Giang, miền đông bắc Trung Quốc, được coi là cụm dịch mới phát hiện khi hơn 70 người bị lây nhiễm từ một du học sinh mắc Covid-19 trở về từ New York. Hơn 4.000 người khác trong diện nghi nhiễm, theo báo cáo của truyền thông địa phương.

Trước đó, hai bệnh viện ở Cáp Nhĩ Tân buộc dừng hoạt động khi 6 ca nhiễm mới được cho có liên quan đến bệnh viện này. Các cụm lây nhiễm mới tập trung vào một người đàn ông 87 tuổi tên Chen, đã điều trị tại 2 bệnh viện từ ngày 2/4. Bốn ngày sau bữa tối tại nhà của con trai ông với bạn bè, hai người trong số đó có kết quả dương tính với Covid-19.

Đến 21/4, Chen đã lây nhiễm cho 78 người, trong đó có 23 người dương tính nhưng chưa có các triệu chứng bệnh. Những người nhiễm chủ yếu là người nhà, bệnh nhân trong bệnh viện, người thân của bệnh nhân, các bác sĩ và y tá tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Tuy nhiên, các quan chức y tế của Cáp Nhĩ Tân cho rằng, một du học sinh 22 tuổi, trở về từ New York mới là F0.

Du học sinh lây nCoV cho 70 người khiến Trung Quốc phong tỏa cả thành phố - ảnh 1

Nữ du học sinh từ New York trở về được cho là nguồn lây nhiễm ở Cáp Nhĩ Tân.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Cáp Nhĩ Tân, Han là du học sinh, đang theo học Thạc sĩ tại Đại học New York. Cha mẹ và anh trai của cô đều sống ở Cáp Nhĩ Tân.

Cô từ New York trở về nước hôm 19/3, có dừng chân tại Hong Kong và Bắc Kinh.

Trước đó, Han đã thử nghiệm âm tính với virus trong quá trình cách ly, nhưng các quan chức y tế địa phương cho biết, hai xét nghiệm gần nhất của cô vào tháng 4 cho thấy cơ thể của nữ sinh có tồn tại virus.

Họ cho rằng, Han đã lây truyền virus đến những người hàng xóm (dù chưa tiếp xúc trong khoảng thời gian tự cách ly) bằng cách làm "ô nhiễm không khí" trong toà nhà. 

Cao, một người hàng xóm của Han, đã nhiễm virus và lây lan đến nhiều người, trong đó có ông Chen. Sau đó virus từ cụm này đã lây lan sang các tỉnh lân cận. Các quan chức y tế ở tỉnh Liêu Ninh báo cáo hôm 16/4, một trường hợp nhiễm nCoV có cha ở chung bệnh viện với Chen.

Du học sinh lây nCoV cho 70 người khiến Trung Quốc phong tỏa cả thành phố - ảnh 2

Các sĩ quan cảnh sát mặc đồ bảo hộ thực hiện kiểm soát hành khách đi và đến tại sân bay Cáp Nhĩ Tân.

Hôm 20/4, khu vực phía bắc của Nội Mông cũng báo cáo một bệnh nhân từng điều trị tại bệnh viện ở Cáp Nhĩ Tân (cùng thời gian điều trị với Chen và bệnh nhân ở Liêu Ninh) nhiễm nCoV.

Để ngăn chặn sự lây lan, quan chức tại thành phố này đã áp dụng các biện pháp kiểm dịch hà khắc: cấm tụ họp nơi đông người, giám sát chặt chẽ du khách và phương tiện không phải là người của địa phương. Các trạm kiểm soát cũng được thiết lập tại sân bay, nhà ga để sàng lọc người từ nơi khác đến.

Bên cạnh đó, trước khi đến các nơi công cộng, khu dân cư, người dân buộc phải sử dụng ứng dụng khai báo y tế và được chính phủ phê duyệt nhằm chứng minh họ không nhiễm virus. Ngoài ra, người dân buộc phải kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang.

Du học sinh lây nCoV cho 70 người khiến Trung Quốc phong tỏa cả thành phố - ảnh 3

Nhân viên theo dõi tại một trạm kiểm soát ở thành phố biên giới Suifenhe ngày 21/4.

Đối với các trường hợp được xác nhận, nghi ngờ lây nhiễm, dù có triệu chứng hay không đều phải được kiểm dịch nghiêm ngặt. Tất cả hàng xóm, cư dân sinh sống cùng toà nhà với người nhiễm, nghi nhiễm phải tự cách ly hai tuần dưới sự giám sát ngày đêm của cơ quan chức năng.

Các bệnh viện ở Cáp Nhĩ Tân đã sắp xếp xét nghiệm nCoV cho 4.106 người trong diện nghi vấn, tờ Beijing Daily đưa tin.

Chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân cho biết đã ra lệnh cách ly 28 ngày đối với những người đến từ nước ngoài, buộc phải làm xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể cho từng người.

Đến nay, tỉnh Hắc Long Giang đã báo cáo 540 trường hợp xác nhận nhiễm nCoV, 470 trường hợp được xuất viện. Ngoài Cáp Nhĩ Tân, thành phố Mudanjiang của Hắc Long Giang cũng báo cáo 2 trường hợp nhiễm virus.

"Các biện pháp phòng ngừa gần đây đã nghiêm ngặt hơn. Người dân từ Mudanjiang hoặc Cáp Nhĩ Tân không được phép vào thị trấn của chúng tôi", một công chức tên Zhang, sống ở thị trấn Mishan ở rìa phía đông của Hắc Long Giang, nói.

Minh Phương (Theo Mail)