Du xuân bằng ô tô mùa Covid-19 tài xế cần lưu ý điều gì?

Giao thông 18/02/2021 - 10:07

Du xuân đầu năm là thói quen của nhiều người Việt dịp năm mới, tuy nhiên, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì mọi người nên lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn.

Chọn lộ trình

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực nên nếu có dự định du xuân thì nên tìm hiểu trước địa điểm mình tới có phải ổ dịch hay khu cách ly không. Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu xem các điểm đến có thuộc khu vực hàng quán có phải đóng cửa không.

Trước khi bắt đầu hành trình, bạn nên dành một chút thời gian tìm hiểu cung đường mình sắp đi. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trước mọi tình huống. Vì có thể con đường bạn chọn đang được bảo trì hay nâng cấp. Và lúc đó bạn sẽ đi một tuyến khác. Việc tìm hiểu lộ trình sẽ giúp bạn chủ động hơn trong suốt hành trình.

Du xuân bằng ô tô mùa Covid-19 tài xế cần lưu ý điều gì? - ảnh 1

Ảnh minh họa: KT

Đảm bảo an toàn

Nếu bạn lựa chọn được địa điểm du xuân thì hãy đảm bảo an toàn cho cá nhân và các thành viên đi cùng bằng cách thực hiện nguyên tắc "5K" do Bộ Y tế khuyến cáo: "Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế".

Lựa chọn phương tiện phù hợp

Trong tình trạng dịch dã hiện nay thì bạn nên đi lại bằng phương tiện cá nhân vì phương tiện công cộng có nhiều người cùng sử dụng nên khó kiểm soát vệ sinh phòng dịch.

Còn nếu buộc phải di chuyển bằng phương tiện công cộng thì hãy đảm bảo an toàn theo nguyên tắc "5K" của Bộ Y tế khuyến cáo.

Không xao lãng

Du xuân bằng ô tô mùa Covid-19 tài xế cần lưu ý điều gì? - ảnh 2

Đã lái xe bạn nên tránh làm các việc cá nhân: Sử dụng điện thoại, ăn... (Ảnh minh họa: KT)

Xao nhãng khi lái xe càng trở nên nghiêm trọng vào dịp nghỉ lễ khi mọi người có nhiều mối bận tâm. Trước khi bạn với lấy chiếc điện thoại để xem một tin nhắn chúc mừng năm mới, hãy nghĩ tới thông tin sau: Một nghiên cứu từ Viện Giao thông Công nghệ Virginia, nhắn tin khi lái xe có thể tăng nguy cơ va chạm lên gấp 23 lần so với khi tập trung lái xe, do đó hãy luôn luôn tập trung nhìn đường thay vì chiếc điện thoại của bạn.

Theo Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường. Cũng hành vi này, Nghị định 46/2016 trước đây chỉ phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Không lái xe khi đã sử dụng đồ uống có cồn

Du xuân bằng ô tô mùa Covid-19 tài xế cần lưu ý điều gì? - ảnh 3

Khi lái xe bạn không sử dụng rượu bia để đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa: KT).

Khi xe taxi và dịch vụ đang trở nên sẵn có thì chẳng có lý do gì để bạn buộc phải lái xe sau khi uống rượu, bia. Nếu sự an toàn của bản thân vẫn chưa đủ để ngăn cản bạn thực hiện hành vi, hãy nghĩ đến sự an toàn của những người tham gia giao thông khác, bên cạnh những hậu quả về tài chính và hình sự có thể xảy ra. Cái giá phải trả của bất cứ vụ tai nạn nào liên quan đến cồn đều là không đáng có và nên được ngăn chặn từ đầu.

Luật phòng, chống tác hại của rượu bia có hiệu lực từ 1/1/2020, các mức phạt đối với các hành vi lái xe khi đã uống rượu cũng đồng loạt tăng ở toàn bộ các mức quy định.

Người sử dụng rượu bia khi lái xe có thể bị phạt từ 6-8 triệu đồng cho đến 30 - 40 triệu đồng tùy mức độ.

Ở mức cao nhất (nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1L khí thở); Mức phạt tiền tối đa là 30 - 40 triệu đồng và thời gian tước bằng tăng từ 6 tháng lên 24 tháng.

Ở mức thấp nhất, nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1L khí thở, mức phạt tiền tối thiểu là 6 - 8 triệu đồng (tước bằng từ 10 - 12 tháng).

Nghỉ ngơi đúng mức

Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm không kém lái xe khi say rượu. Vì vậy, cho dù bạn đang trên hành trình xuyên Việt cùng gia đình hay đã kiệt sức sau nhiều ngày ăn mừng năm mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghỉ ngơi đủ trước khi ngồi sau tay lái.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 6-7 tiếng mỗi đêm có khả năng gây tai nạn cao hơn gấp đôi, trong khi những người ngủ ít hơn 5 giờ khiến nguy cơ này tăng lên gấp 4-5 lần.

Kiểm tra xe trước chuyến đi

Du xuân bằng ô tô mùa Covid-19 tài xế cần lưu ý điều gì? - ảnh 4

Việc kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi xa là điều bạn nên làm để có một hành trình an toàn.

Dù là chuyến đi ngắn hay dài thì việc kiểm tra lại chiếc xe: Lốp, phanh, đèn, động cơ… là điều luôn cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những trục trặc bất thường khi đi trên đường: Nổ lốp, cháy đèn, mất phanh…

Hỏi giá vé gửi xe trước khi gửi

Đây là việc ít người để ý khi đi du xuân đầu năm. Tuy nhiên, nó lại quan trọng nếu bạn không muốn “mua” bực vào mình.

Đã có nhiều trường hợp xảy ra tranh cãi và thậm chí là xô xát vì phải trả mức phí gửi xe quá cao dịp đầu năm. Vì vậy, để tránh xảy ra việc này, bạn nên hỏi trước mức giá gửi xe tại nơi bạn định gửi./.

Gia Linh/VOV.VN