Dự án điện mặt trời: Chủ tịch Bình Định hứa, người dân quay về nhà

Xã hội 04/12/2018 - 19:33

Sau 2 lần đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, một số người dân ở xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) đã trao trả xe ô tô và quay về nhà.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết, chiều 4.12, người dân tại xã Mỹ Thắng đã trở về nhà, không tụ tập đông người trên tuyến đường ĐT639 và trao trả xe dịch vụ chở đoàn công binh rà phá bom mìn khảo sát dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.

Dự án điện mặt trời: Chủ tịch Bình Định hứa, người dân quay về nhà - ảnh 1

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đối thoại với người dân Mỹ Thắng. Ảnh: Dũ Tuấn

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác của tỉnh này đã đến hiện trường - nơi người dân xã Mỹ Thắng tụ tập phản đối triển khai dự án để đối thoại trực tiếp với người dân. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, ông Dũng đối thoại liên quan đến những thắc mắc của người dân Mỹ Thắng về dự án.

Trước đó, ngày 3.12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có buổi đối thoại với rất đông người dân ở xã Mỹ Thắng tại trụ sở, tuy nhiên một số người không chịu đến và đòi đối thoại ở hiện trường nơi giữ xe đoàn khảo sát.

Ông Dũng cho biết: “Tôi cam đoan với bà con không có chuyện khai thác titan. Từ nay về sau không doanh nghiệp nào được phép khai thác titan tại xã Mỹ Thắng, nếu xảy ra tôi sẽ chịu trách nhiệm”.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo tạm dừng thực hiện dự án điện mặt trời để lấy ý kiến rộng rãi của người dân, làm rõ những gì còn thắc mắc.

“Vừa rồi, tôi đã có kết luận chỉ cho làm dự án trên phần diện tích đất trống và một phần diện tích đất xấu người dân đang trồng keo, họ đồng thuận sẵn sàng nhận đền bù, chứ không đụng đến rừng dương. Chủ đầu tư dự án này là doanh nghiệp Việt Nam, không phải nước ngoài nên bà con đừng lo”, ông Dũng nói.

Dự án điện mặt trời: Chủ tịch Bình Định hứa, người dân quay về nhà - ảnh 2

Người dân xã Mỹ Thắng đối thoại với lãnh đạo Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định, dự án điện năng lượng mặt trời là dự án sạch hoàn toàn, cả thế giới đều làm, nhiều tỉnh ở Việt Nam cũng đang làm. Nếu cần thiết, tới đây, địa phương sẽ thuê xe đưa đại diện người dân vào tham quan các dự án điện năng lượng mặt trời đang được triển khai trên địa bàn tỉnh hoặc các tỉnh khác trước khi đi đến sự đồng thuận.

“Được người dân bầu lên, là lãnh đạo tỉnh, cá nhân tôi không làm việc gì gây hại đến lợi ích của bà con. Chúng tôi luôn suy nghĩ ngày đêm, phải làm mọi cách để quê hương phát triển, cuộc sống người dân ấm no và con em có việc làm ổn định”, ông Dũng chia sẻ.