Dự án nhà thu nhập thấp gặp khó khăn lớn về vốn

31/05/2010 - 16:02 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Hơn 200 dự án nhà ở thu nhập thấp và nhà ở công nhân khu công nghiệp có nhu cầu vay vốn, song hiện mới chỉ thoả thuận giải quyết cho vay vốn ưu đãi đối với 43 dự án.
Dự án nhà thu nhập thấp gặp khó khăn lớn về vốn
Các dự án nhà thu nhập thấp gặp khó khăn về vốn (ảnh minh họa)
 
Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tiến độ triển khai các dự án nhà ở thu nhập thấp. Theo đó, trên địa bàn cả nước hiện có 33 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp (tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng) và 24 dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp (tổng vốn đầu tư khoảng 2.600 tỷ đồng) đã được khởi công.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, việc triển khai thực hiện chính sách nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và người thu nhập thấp tại khu vực đô thị gặp khó khăn lớn nhất về vốn đầu tư vì Nhà nước không đầu tư xây dựng nhà ở cho hai đối tượng này.

Số liệu thống kê cho thấy, đến nay có khoảng 130 dự án nhà ở thu nhập thấp và 71 dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp có nhu cầu vay vốn. Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, cơ quan này đã và đang phối hợp với Ngân hàng Phát triển Việt Nam thí điểm cho vay ưu đãi đối với các dự án tại một số địa phương trọng điểm. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ thống nhất thoả thuận giải quyết cho vay vốn ưu đãi được đối với 32 dự án nhà ở thu nhập thấp tại khu vực đô thị và 11 dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp.

Trong khi đó, các nguồn vốn huy động khác như: vốn vay của các tổ chức tín dụng trong nước, vốn đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài (FDI), vốn vay của các tổ chức tín dụng quốc tế (ODA)... đang tiếp tục được tìm kiếm, bổ sung để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Lan Hương