Dự báo thời tiết ngày và đêm 30/5: Mưa lớn trên diện rộng có khả năng quay lại với Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Xã hội 30/05/2019 - 08:23

Theo thông tin mới nhất cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, có khả năng xuất hiện trở lại một đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đồng thời, cũng cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại một số địa phương.

Theo thông tin mới nhất cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, có khả năng xuất hiện trở lại một đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đồng thời, cũng cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại một số địa phương.

Theo đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió đang suy yếu dần nên đêm qua (29/5), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Ngày 30/5 mưa lớn tạm thời giảm.

Hiện nay: Qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, và ảnh radar thời tiết cho cho thấy một vùng mây đối lưu đang phát triển ở phía Tây và Tây Nam khu vực Hà Nội và có xu hướng dịch chuyển về phía Đông Bắc. Vùng mây đối lưu sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng gây mưa rào và dông cho một số quận quận nội thành. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 31 độ. 

Khu vực tỉnh Hòa Bình đang có mưa to đến rất to. Lượng mưa trong 2 giờ vừa qua (từ 2 giờ đến 4 giờ) tại: Tu Lý (Đà Bắc) 67.6mm, Cao Sơn (Đà Bắc) 58,2mm, Tân Lạc (Tân Lạc) 36,2mm; Dân Hạ (Kỳ Sơn) 31,8mm… Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở khu vực sườn núi và ngập úng cục bộ ở vùng trũng xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, đặc biệt khu vực huyện Đà Bắc, Kỳ Sơn và các vùng lân cận

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Cảnh báo: Từ 31/5 đến ngày 02/6 có khả năng xuất hiện trở lại một đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trên nền mưa lớn trong những ngày qua và mưa lớn có khả năng xảy ra trong 2-4 ngày tới, lũ quét, sạt lở đất tiếp tục có khả năng rất cao xảy ra ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 30/5: Mưa lớn trên diện rộng có khả năng quay lại với Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ - ảnh 1

Mưa lớn trên diện rộng có khả năng quay lại với Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. (Ảnh minh họa).

Dưới đây là thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 30/5 trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 độ, có nơi trên 32 độ.  

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26 độ, vùng núi có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 28 - 31 độ, có nơi trên 31 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; phía Nam có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ, có nơi trên 27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ, phía Nam 32 - 35 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 33 - 36 độ.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ, có nơi trên 33 độ.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ.

Một số nơi thuộc tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk đã có mưa vừa, mưa to như: Đắk Hà 69,2mm (Kon Tum), Đắk Đoa 97,6mm, Thủy điện Vĩnh Sơn 57,6mm, Ayun 58,0mm (Gia Lai), Ea Sol (Đắk Lắk) 60,4mm.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp ở Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk; đặc biệt là các huyện: Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đắk Đoa, Kbang, Mang Yang (Gia Lai), Ea H’leo (Đắk Lắk).